Hotline
0938 696 012

Kín đáo thắng lợi phổ biến người biết nhưng không sẵn sàng chấp hành: Hãy để thất bại hướng dẫn bạn

00:00

Dù rằng người nào cũng biết đến câu nói "thất bại là mẹ chiến thắng" nhưng tận dụng thất bại để học hỏi là điểu không hề ai cũng khiến cho được. Để làm được yếu tố này, theo tác giả nhiều người biết đến John C.Maxwell nghĩ là cần 5 bước.

Tìm kiếm bước bỗng phá

Mỗi khó khăn lớn mà bạn chạm mặt phải trong đời cũng giống như một ngã rẽ trên đoạn đường. Bạn sẽ quyết định đi đoạn đường nào, tiến đến chiến thắng hay thất bại? Dick Bigg, một trả lời viên, người giúp các công ti Fortune 500 tăng lãi và năng suất viết rằng, hồ hết đại chúng đều có những hưởng thụ đắng cay; và kết quả, vài ít bằng lòng tâm lý “muốn bỏ cuộc”.

Một trong những người thầy dạy bạn bài học về lòng can trương là những bước ngoặt quan trọng trong đời bạn. Hãy kì vọng mình sẽ trải qua ba tới chín bước đột phá hay ”những thay đổi hoành tráng” trong cuộc đời. Chúng có thể là những trải nghiệm vui vẻ hay cũng có thể là những khoảng thời gian bế tắc như: thất nghiệp, ly dị, khủng hoảng tài chính, bệnh tật hay sự ra đi của những người mình mến thương.

Những bước ngoặt có thể đem tới lòng anh dũng - kỹ năng nhìn kiếm được những đổi mới hoành tráng trong thế cục bạn và hãy để thời gian xoa dịu mọi vết thương. Bằng những gì học được qua các bước ngoặt, bạn có thể phát triển tới một trình độ cao hơn trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Nếu như bạn từng bị tổn thương, hãy nhìn kiếm được nỗi đau ấy và hãy buồn bã vì những tổn thất bạn phải chịu. Sau đó hãy dung tha cho những người có can dự - gồm cả chính bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiếp diễn cuộc hành trình. Hãy nghĩ rằng, ngày bữa nay có thể là ngày bạn biến đau thương trong quá khứ thành bước bỗng phá của mai sau.

Hãy để thất bại dẫn đến chiến thắng

Oliver Goldsmith hình thành trong những năm 1700 và là đại trượng phu của một nhà thuyết pháp nghèo ở Ireland. Ông không phải là một sinh viên xuất sắc. Thậm chí, ông còn bị liệt vào danh sách những học sinh “đủng đỉnh tiến”. Nhưng sau cuối, Goldsmith cũng có được tấm bằng đại học dù ông xếp ở cuối lớp. Ông không rõ bản thân muốn khiến gì. Thuở đầu ông cố biến thành một người thuyết pháp như cha mình, nhưng công việc này không thích hợp với ông. Sau đó, ông chuyển sang nghề luật nhưng cũng không mấy thành công.

Rồi ông khiến nghề y, nhưng cũng chỉ là một chưng sỹ lạnh lùng và không mấy hứng thú với công việc của mình. Ông đã làm một số công việc nhưng đều chỉ trong một thời điểm ngắn. Goldsmith sống trong đói nghèo (đã có lần ông phải cầm cố quần áo của mình để mua thức ăn) và nhiều lần đau ốm.

Có vẻ Goldsmith sẽ không bao giờ tìm được tuyến phố đi. Nhưng rồi ông nhận thấy chính mình thật sự ham mê và có năng khiếu viết văn cũng như dịch thuật. Thuở đầu, ông làm cho công việc này ở tờ Fleet Street. Sau đó, ông mở đầu viết những công trình lấy cảm hứng trong khoảng những gì ông ham mê. Ông củng cố danh tiếng tiểu thuyết gia của bản thân bằng công trình The Vicar of Wakefield (Vị mục sư tại Wakefield), hay như một thi sĩ với bài The Deserted Village (Ngôi làng hoang vắng), và một nhà viết kịch với vở She Stoops to Conquer (Cúi xuống để chinh phục).

Thất bại là một phần sản xuất chiến thắng. Nó cho bạn biết, những con đường mà bạn không phải đi qua, những ngọn núi bạn ko phải trèo và những đầm lầy không cần vượt lên. Khi bạn bận bịu lỗi, sai lầm của bạn chưa chắc là “nụ hôn của chúa Jesus”, cụm từ mà Mẹ Teresa sử dụng để chỉ những thất bại dồn ta tới với Chúa. Ví như có một quan niệm đúng mực, thì thất bại có thể dẫn bạn tới chiến thắng.

Bí mật thành công nhiều người biết nhưng không sẵn sàng thực hiện: Hãy để thất bại dẫn dắt bạn - Ảnh 1.

Dồn vào một chỗ tham gia bức ảnh lớn

Buổi tối 04 tuần 10 năm 1968, một lực lượng khán giả kiên định ở lại sân đi lại Olympic thuộc thị trấn Mexico để chờ vận động viên sau cùng kết thúc phần thi chạy. Hơn một giờ trước, vận khích lệ Mamo Wolde của Ethiopia đã giành thành công trong tiếng reo hò cổ hủ vũ của khán giả. Nhưng đám đông vẫn tiếp tục dõi theo và hy vọng vận khích lệ sau cuối, dù cho trời về đêm càng lúc càng lạnh.

Đó là John Stephen Akhwari, người Tanzania. Khi anh chạy vòng tròn 400m, người xem kiếm được thấy chân anh bị băng bó và vẫn đang chảy máu. Akhwari đã ngã và bị thương trên phố chạy, nhưng anh không rời khỏi cuộc chơi. Phần lớn mọi người đều đứng dậy và vỗ tay cho đến khi anh về đích.

Khi anh ra về, người ta đã hỏi vì sao anh không rời khỏi cuộc chơi khi đang bị thương và không còn có thời cơ giành huy chương. John tư vấn: “Quốc gia tôi không cử tôi tới Mexico chỉ để tham gia cuộc thi, mà tôi được cử đến đây để kết thúc cuộc thi.”

Akhwari đã quên đi nỗi đau trước mắt và chỉ để mắt vào mục đích lớn hơn - nguyên do mà anh có mặt ở cuộc tranh tài. Tương tự như thế, khi bạn đang thắng lợi, hãy nhớ rằng tiêu chí của bạn là kết thúc cuộc đua - hãy khiến cho những vấn đề tốt nhất bạn có thể.

Bạn luống cuống hay giận dữ lại?

Giá mà mỗi ngày trôi qua, cuộc sống đều trở thành thuận tiện hơn! Điều này rõ ràng không có thật. Khi bạn trưởng thành, có những nhân tố sẽ trở nên khó khăn hơn và những nhân tố khác sẽ dễ ợt hơn. Mỗi giai đoạn đều có những mặt tốt và không tốt. Yếu tố quan trọng là biết dồn vào một chỗ tham gia những mặt tốt và phổ biến sống với những mặt không tốt. Chẳng hề ai cũng làm cho được điều này. Khi đối diện với gian khổ, con người sẽ quy về hai nhóm người: mặc cảm và tự tín. Khi vấp ngã, những người mặc cảm thường trượt dài và lún sâu trong thất bại. Trái lại, những người tự tin sẽ đứng dậy và tiếp tục hành trình.

Paul J. Meyer, người sáng lập Success Motivation Institute (Học viện Động cơ thắng lợi) nói: “90% những người thất bại không hề vì họ thua cuộc, đơn giản là vì họ bỏ cuộc.” Đó là những gì mà thái độ thoái chí có thể gây ra. Vậy lúc đó, bạn sẽ rời khỏi cuộc chơi hay đứng dậy?

Luôn hướng tới biện pháp

Bạn nhìn nhận cuộc sống như thế nào? Bạn có sắm được biện pháp cho mỗi thử thách hay khó khăn trong mọi hoàn cảnh không? Để rèn luyện cho mình đức tính luôn hướng tới giải pháp khi làm việc hàng ngũ hãy…

Không bằng lòng trong khoảng bỏ. Hãy nghĩ đến một tình huống bất khả thi mà bạn và các đồng sự gặp gỡ phải. Hãy nỗ lực không trong khoảng bỏ cho đến khi tậu ra biện pháp.

Tập trung suy nghĩ lại. Không một nhân tố nào không bị qua đời phục trước sự dẻo dai. Hãy dành thời điểm để cùng các cộng sự khắc phục điều. Hãy đảm bảo đó là thời điểm dành riêng cho việc suy nghĩ, chứ không hề thời điểm nghỉ dưỡng.

Để ý lại chiến lược. Hãy thoát khỏi lối tư duy bình thường. Hãy phá lệ và thử vạch ra các ý tưởng dù có vẻ ngốc nghếch. Xác định lại nhân tố và sắm ra những ý nghĩ đó và biện pháp mới cho điều.

Lặp lại thời kỳ. Nếu như ngay từ đầu bạn không giải quyết được điều, hãy kiên định. Ví như bạn đã thành công, hãy áp dụng quá trình này để khắc phục các điều khác. Hãy nhớ rằng tiêu chí của bạn là tạo lập một thái độ luôn hướng đến biện pháp.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city