Hotline
0938 696 012

Lùm xùm tranh chấp thương hiệu Fiditour: Cũ kĩ đông có thể kiện ra tòa

04:30

Can dự vụ tranh chấp nhãn hàng Fiditour mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, trạng sư (LS) Nguyễn Văn Đức, Công ti Luật Kinh Luân (TP HCM), nghĩ là xung quanh vụ tranh chấp liên quan tới việc ban hành nghị quyết của HĐQT Công ti CP Fiditour (gọi tắt là CP Fiditour) góp vốn xây đắp Công ti Lữ hành Fiditour (gọi tắt là Lữ hành Fiditour), các bên không nên đưa người bên ngoài tham gia choán giữ, giữ vững, trấn áp như gần đây.

Chờ phán quyết của tòa án

"Việc làm cho này, không làm giảm sút sự mâu thuẫn mà trái lại còn làm cho sự việc trở nên găng tay hơn và thiếu hiện đại, tiềm ẩn nguy cơ về mất bình an trơ trẽn tự" - LS Đức kiếm được xét.

Thực tại, việc HĐQT CP Fiditour ra nghị quyết góp vốn kiến tạo Lữ hành Fiditour (góp 20% bằng oto, trang thiết bị, thương hiệu lữ hành và các quyền tài sản có can dự tới hoạt động lữ khách...), đúng hay sai, cần phải phụ thuộc điều lệ của công ty và Luật Doanh nghiệp (DN) để để ý. Theo LS Đức, nếu yếu tố lệ công ty cho phép HĐQT có thẩm quyền quyết định việc đầu tư kiến thiết tổ chức kinh doanh mới với tỉ lệ không thấp hơn 20% trị giá DN theo báo cáo tài chính gần nhất và cuộc họp HĐQT đúng pháp luật thì việc góp vốn thành lập này là không sai.

Trong trường phù hợp này, giả dụ đại hội đồng cổ hủ đông CP Fiditour xét thấy nghị quyết đầu tư xây dừng công ty mới gây thiệt hại cho công ti hoặc cho cũ kĩ đông tổ chức kinh doanh thì có quyền chú ý, giải quyết đối với các thành viên HĐQT (theo Luật DN). Các thành viên HĐQT phải chịu bổn phận bồi thường thiệt hại cho công ti (nếu có). Đối với cổ lỗ đông chiếm hữu cũ rích phần của công ty liên tiếp trong thời hạn ít ra là 1 năm có quyền yêu cầu HĐQT đình chỉ thực hiện nghị quyết.

Theo nhân tố 161 Luật DN, cổ đông, hàng ngũ cổ lỗ đông sở hữu ít nhất 1% số cổ lỗ phần phổ quát liên tục trong thời hạn 6 tháng có quyền tự mình hoặc nhân danh tổ chức kinh doanh khởi kiện bổn phận dân sự đối với thành viên HĐQT nếu như thấy vi phạm tới quyền, ích lợi hợp pháp của công ti, cũ kĩ đông. "Phán quyết của tòa án có thẩm quyền là cơ sở vật chất để xác định trách nhiệm dân sự (ví như có) của các thành viên HĐQT can hệ đến việc ban hành nghị quyết góp vốn xây dừng Lữ khách Fiditour" - LS Đức nêu quan niệm.

Chuyên gia kinh tế - TS - LS Bùi Quang quẻ Tín cho biết hiện có phổ biến cách thức để khắc phục mâu thuẫn dân sự giữa các DN từ hội đàm, hòa giải với sự hỗ trợ của bên thứ 3 như chính quyền địa phương, công an và chuyên gia pháp lý. Các công ti cũng có thể nhờ trọng tài thương nghiệp khắc phục tranh chấp. Giả dụ vẫn không thành, DN sẽ khiếu kiện ra tòa. Cũng theo các luật sư, trong trường hợp bị gây sức ép, cản trở hoạt động, Lữ hành Fiditour có thể khởi kiện để bảo vệ viên chức, tổ chức kinh doanh.

Lùm xùm tranh chấp thương hiệu Fiditour: Cổ đông có thể kiện ra tòa - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty CP Lữ khách Fiditour trên đường Nguyễn Huệ, thị xã 1, TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Xây dựng Lữ hành Fiditour đúng qui định

Ngày 13-6, đại diện Lữ khách Fiditour cho biết tổ chức công an đang tiến hành thu thập tin tức, khiến việc với 2 công ti can hệ tới việc mâu thuẫn dân sự, nội bộ vừa qua. Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ (KH-ĐT) TP HCM vừa có văn bạn dạng trả lời những kiến nghị của CP Fiditour liên quan đến mâu thuẫn nội bộ với Lữ hành Fiditour.

Theo đó, sở này chắc chắn thủ tục đăng ký xây dừng Lữ khách Fiditour đủ điều kiện theo luật pháp của Luật DN (trong đó CP Fiditour là cổ hủ đông sáng lập với phần vốn góp 7 tỉ đồng, choán 20% vốn điều lệ). Trường phù hợp CP Fiditour có cơ sở vật chất xác định thành viên HĐQT thực hiện quyền, nghĩa vụ được giao trái với pháp luật pháp luật, điều lệ công ty hoặc nghị quyết đại hội cũ kĩ đông thì có thể khởi kiện nghĩa vụ dân sự đối với thành viên HĐQT. Lớp lang, giấy má khởi kiện theo luật pháp về tố tụng dân sự. Về địa chỉ trụ sở của Lữ khách Fiditour, Sở KH-ĐT TP cho biết Luật DN và các văn bản hướng dẫn thi hành không pháp luật người xây dựng DN hoặc DN phải nộp giấy tờ thủ tục chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của DN đối với liên hệ trụ sở của công ty cho tổ chức hoàn thành thủ tục buôn bán. Trường thích hợp CP Fiditour có ý định thay đổi liên hệ hội sở của Lữ khách Fiditour để chấp hành quyền và trách nhiệm của cổ đông sáng lập thì cùng với các cổ đông khác gửi thủ tục đổi mới trụ sở theo quy định.

Trong văn bản tư vấn, lãnh đạo Phòng Hoàn thành thủ tục buôn bán Sở KH-ĐT TP cho biết can dự tới địa chỉ hội sở Lữ khách Fiditour ở số 127 Nguyễn Huệ, quận 1, nếu có mâu thuẫn đề xuất liên hệ tổ chức tòa án để được để ý khắc phục theo thẩm quyền. Liên quan tới bắt buộc ngăn chặn và chối từ mọi hành vi chuyển quyền dùng hoặc chuyển nhượng quyền chiếm hữu công nghệ đối với các thương hiệu thuộc sở hữu của CP Fiditour, sở này đề nghị công ty địa chỉ Cục Chiếm hữu trí óc để được khắc phục giải quyết theo pháp luật.

Như Báo Người Lao Động đã đề đạt, tranh chấp trong quá trình bàn giao mặt bằng giữa 2 công ty ở cùng trụ sở, cùng nhãn hiệu Fiditour. CP Fiditour thường xuyên cho người lạ mặt, xăm trổ đầy bản thân, hùng hổ ra tham gia trụ sở rồi chặn nhân viên của Lữ khách Fiditour để lục túi xách, khám xét giấy má, tư trang tư nhân. Hành vi "khủng bố" ý thức của CP Fiditour đối với cán bộ, viên chức của Lữ khách Fiditour hiện ra trong khoảng giữa tháng 5 và kéo dài tới nay, sau khi giữa 2 công ty xảy ra mâu thuẫn. Hiện cả nhì bên đã gửi đơn khiếu nại đến tập đoàn công dụng, tòa án nhờ can thiệp.

Khách hàng chịu thiệt

Luật sư È Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Basico, cho rằng song song tồn tại 2 nhãn hiệu trùng tên "Fiditour", cùng địa điểm buôn bán, có dấu hiệu khó khăn trực tiếp với nhau sẽ ảnh hưởng đến đối tượng mua hàng. Và tranh chấp của các bên dù có được giải quyết, trong cảnh huống này, rất khó để đối tượng mua hàng phân biệt nhãn hàng nào mình đã tin tưởng.

Theo Hàng ngũ phóng viên

Người Công lao


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city