Hotline
0938 696 012

Nhà ở 5 năm vẫn chưa có sổ vì chủ đầu tư thế chấp ngân hàng - VnExpress Kinh Doanh

22:31

Khu Westa (Hà Đông, Hà Nội) đã gần bí mật cư dân về ở sau 5 năm nhưng cả công trình vẫn chưa có sổ hồng và quỹ bảo trì cũng chưa được bàn giao. 

Đại diện dân cư tầm thường cư Westa (Hà Đông, Thủ đô) cho nhân thức kiếm được bàn giao căn hộ trong khoảng năm 2014 và đến nay dự án đã có 275 trên tổng số 300 căn hộ có người về ở. Tất nhiên, hiện họ vẫn chưa được cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất (sổ hồng). Gần đây, qua thông tin trong khoảng Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai Thủ đô, cư dân mới được biết duyên do là chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong ngân hàng.

"Chúng tôi đã phổ biến lần kiến nghị làm cho sổ hồng nhưng mọi chuyện kéo dài hết năm này qua năm khác. Ngoài ra đó, cư dân gặp gỡ gian truân trong việc chuyển nhượng căn hộ hoặc thế chấp để vay ngân hàng", một cư dân nói. 

Cư dân tại dự án Westa Hà Đông lại căng băng rôn tại ban công dự án về những vấn đề chậm được chủ đầu tư giải quyết. Ảnh: Nguyễn Phượng

Cư dân tại công trình Westa Hà Đông căng băng rôn tại ban công về những vấn đề lừ đừ được chủ đầu tư giải quyết. Ảnh: Nguyễn Phượng

Ngoài nội dung nói trên, việc bàn giao 2% quỹ bảo trì của công trình tới nay cũng chưa được thực hiện. Số tiền phí bảo trì theo lâm thời tính của dân cư khoảng 12 tỷ đồng, song hiện nhà đầu tư mới chỉ trả 200 triệu tiền việt.

"Do không có khoản tài chính này nên các hạng mục cơ sở cũ kỹ, hỏng hóc không được thay thế, chỉ sữa chữa chắp vá nhất thời bợ. Hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động không hiệu quả, 5 tầng thương nghiệp chưa được bàn giao hiện biến thành nơi chứa rác gây ô nhiễm", một dân cư cho hay. 

Thông thường cư Westa Hà Đông là tổ thích hợp công trình bao gồm 2 khối 21 và 25 tầng nổi thuộc khu thành phố Mỗ Lao. Công ty cũ rích phần COMA 18 làm cho chủ đầu tư với mức đầu tư lên tới 1.000 tỷ đồng. Sau khi dân cư phổ biến lần gửi đơn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì, UBND TP Thủ đô và Sở Xây đắp đã đòi hỏi nhà đầu tư thi hành bổn phận, song đến nay vẫn chưa được khắc phục. 

Can dự tới những kiến nghị của dân cư, lãnh đạo COMA 18 cho nhân thức, hiện chẳng thể bàn giao ngay ngay tức thì quỹ bảo trì cho ban quản trị toà nhà Westa. 

"Hiện chủ đầu tư vẫn đảm đang công tác bảo trì sau đầu cơ phần hạ tầng, hệ thống trang vũ trang toà nhà", thây mặt COMA 18 nói, song song cho biết tổ chức đang xây đắp tiến độ bàn giao tiền quỹ bảo trì theo từng phần hàng 04 tuần và thời kỳ cho ban quản trị tòa nhà. 

Về yếu tố làm sổ đỏ, chỉ đạo COMA 18 cũng thừa nhận, năm 2017, COMA 18 đã tập phù hợp giấy tờ và gửi Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Không gian TP Hà Nội. Tất nhiên, cơ quan này trả lời giấy tờ không chứng nhận khắc phục do lô đất của công trình đang được thế chấp tại nhà băng.

"Cục bộ dự án được thế chấp mượn tiền ngân hàng trong khoảng năm 2011 nên cũng không chứng nhận làm giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất cho dân cư", vị này nói, cùng lúc cho biết đang khiến giấy tờ với phía ngân hàng để giải chấp từng phần và khiến sổ đỏ cho các dân cư.  

Đại diện chủ đầu tư cũng tỏ bày về việc đang phải đối mặt với đa dạng gian truân về tài chính. Khi khai triển dự án Westa Hà Đông, COMA 18 là tổ chức nhà nước nắm giữ 51% phần vốn, thuộc Tổng tổ chức kinh doanh cơ khí xây đắp (COMA), do Bộ Xây đắp quản lý. Từ tháng 5/2016, COMA đã thoái toàn bộ vốn nhà nước tại dự án. Bởi vậy, COMA 18 là tổ chức cổ lỗ phần có 100% vốn cá nhân. 

Tất nhiên, trước khi đội ngũ cổ đông mới tham gia, doanh nghiệp này gặp gỡ hồ hết gian truân, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản, mất kiểm soát nguồn vốn. Sau khi đổi mới về cơ cấu cũ rích đông, ban lãnh đạo mới của COMA đang phải đối mặt với hàng loạt gian truân như nợ ngân hàng chưa có khả năng trả tiền, nợ nhà thầu, nợ thuế, nợ bảo hiểm phố hội... và khôi phục hoạt động kinh doanh. Vì thế, tuy khẳng định ban lãnh đạo vẫn từng bước thi hành các nghĩa vụ của dân cư Westa, vị này cho biết chưa thể khắc phục "một sớm một chiều" mà phải chấp hành từng phần và cần thêm thời gian. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city