Hotline
0938 696 012

Phải biến vốn đầu tư trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách

03:00

Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) vừa được thông qua với đa phần các đại biểu có mặt nhập cuộc biểu quyết ưng ý. 

Trong thời kỳ đàm luận về Luật này đã có đa dạng đại biểu phát biểu quan điểm, trong đó gần như đại biểu ưng ý với Tờ trình của Chính phủ và Lên tiếng thẩm tra nghĩ rằng việc sửa đổi Luật Chứng khoán hiện hành là quan trọng, góp phần thể nhạo báng hóa tuyến đường lối của Đảng, phát triển kinh tế hoạt động mua bán có sự quản lý của Nhà nước, nhất là cải cách thể chế giễu, tạo không gian buôn bán bình đẳng, thông thoáng, dễ ợt, minh bạch; tiếp cận chuẩn mực và thông lệ quốc tế; giải quyết những tồn tại, gian truân của Luật Chứng khoán hiện hành, xúc tiến hoạt động mua bán chứng khoán tạo ra, trở thành kênh vận động vốn trung dài hạn cần thiết cho nền kinh tế.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 1.

Cần vận động nguồn lực trong quần chúng để biến thành "gà đẻ trứng vàng" trên sàn chứng khoán. (Ảnh minh hoạ: KT)

“Nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách

Theo bình chọn của đại biểu Lê Công Dường (đoàn Bình Định) - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghiệp thức giấc Bình Định, thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, bởi thế cần bảo kê và tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán tạo ra lành mạnh, tiến đến hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ông Nhường thể hiện sự quan trọng đến sự cần thiết phải kiểm soát an ninh chủ đầu tư để tạo niềm tin nhằm vận động tiền nhàn nhã của người dân tham gia tham gia hoạt động mua bán chứng khoán. “Bây chừ tổ quốc đang cần một nguồn lực lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ sản xuất nước nhà như con đường cao tốc Bắc - Nam, các trường bay, trục đường sắt cao tốc, các chương trình xóa đói, giảm nghèo, các chương trình chống biến đổi khí hậu...”, đại biểu Dường nói.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường nhịn

Bắt buộc giải pháp vận động nguồn lực, tài sản của nhân dân phê duyệt thị trường chứng khoán, nhất là nguồn lực như đất đai, nhà xưởng và tài sản của cư dân, nhất là tại nơi triển khai công trình, ông Lê Công Dường nghĩ rằng, cần có chế độ để chuyển đổi thành trái khoán, cũ rích phiếu, đầu tư vào công ty đầu cơ nhà nước vietnam trực thuộc Ủy ban Điều hành vốn nhà nước được đảm bảo an ninh và sinh lời.

“Mô phỏng này giống như công ti đầu cơ nhà nước của Singapore Temasek Holdings. Tổ chức kinh doanh này có tổng lợi tức cũ rích đông kể trong khoảng lúc xây đắp từ năm 1074 đến nay là 15% hàng năm. Đây thực sự là “con gà đẻ trứng tiến thưởng” cho nhà nước Singapore”, ông Nhường nhịn chứng dẫn.

Theo đại biểu Lê Công Dường, nhiệm vụ công ty đầu cơ nhà nước này là dùng vốn, đồng bạc của nhà nước và người dân một phương pháp uyên thâm và phải biến vốn đầu tư này thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách nhà nước, cũng như lợi tức cho cư dân.

Song, ông Nhịn nhường cũng lưu ý, để vận động được nguồn lực của người địa phương, doanh nghiệp, tổ chức yên cầu Chính phủ phải sáng tỏ, liêm chính và hành động vì sản xuất non sông. Để được người địa phương “lựa chọn mặt gửi vàng” trong thời đại công nghệ 4.0, yên cầu công ti đầu cơ vốn nhà nước phải đảm bảo của nả của cư dân nhập cuộc vào công ty quy đổi ra trái khoán, cũ kĩ phiếu được bình an và sinh lời.

Cũ kĩ phiếu “rác”, cũ rích phiếu “trà đá” và chuyện thao túng thị trường

Ở một tầm nhìn khác, đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn Thủ đô) - Tổng giám đốc Tổng công ty vận tải Hà Nội, chính trực chỉ rõ 2 hiện tượng phổ biến trên hoạt động mua bán chứng khoán hiện thời là chuyện cũ rích phiếu “trà đá” và chuyện thao túng thị trường.

Hiện tượng thứ nhất mà ông Thường liệt kê là, hiện thời gần như mã chứng khoán mất thanh khoản, giá cả phổ biến năm không vượt nổi mệnh giá, gọi là cũ rích phiếu peny, cổ lỗ phiếu “rác” hay là cũ rích phiếu “trà đá” vì giá tương đương với cốc trà đá một số nghìn đồng, trên sàn TP HCM có cả trăm cổ hủ phiếu đang niêm yết có  giá dưới mệnh giá nguyên nhân là kết quả kinh doanh bết bát cộng thêm việc liên tục phát hành cổ hủ phiếu làm nhà đầu tư mất niềm tin, nhưng đây lại là những mã chứng khoán mến mộ của các đội lái, khi giá có thể tăng trằn hoặc sàn liên tiếp mà không rõ nguyên nhân.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường

Trên sàn Hà Nội và sàn UpCOM số lượng cũ rích phiếu loại này còn lớn gấp đa dạng lần với trên dưới 500 cũ kĩ phiếu, cổ lỗ phiếu loại này nhà đầu tư sắm bao lăm cũng không có lợi quyền gì, cũ rích tức hàng năm chia cũng toàn là giấy, chỉ chủ công ty vồ cập tới lướt sóng, tạo sóng với những dự án “bánh vẽ”, ông Thường cho hay.

Trong khi, còn có hàng trăm cổ lỗ phiếu không có giao dịch, đây chính là nguồn gốc làm hoạt động mua bán chứng khoán vietnam có thanh khoản thấp so với số lượng cũ rích phiếu niêm yết. Bởi thế, đại biểu Nguyễn Phi Thường bắt buộc cần cải tổ hoạt động mua bán chứng khoán vn đích thực, siết lại các luật pháp, tiêu chuẩn niêm yết, quyết liệt loại trừ các cổ lỗ phiếu không đủ mục tiêu khỏi sân chơi, không để ảnh hưởng đến hoạt động mua bán, giảm rủi ro, mang lại niềm tin cho nhà đầu tư.

Yếu tố thứ nhì mà ông Thường đề cập là chuyện thao túng giá chứng khoán. “Sàn upcom là sàn không có tiêu chuẩn xét chuẩn y giấy tờ, cổ lỗ phiếu chứng nhận đại chúng thì chứng nhận lên sàn giao dịch. Khác với sàn upcom, sàn niêm yết là sàn có tiêu chuẩn để công ty niêm yết lên sàn, giấy tờ công ty phải qua tư vấn công ti chứng khoán, kiểm toán của công ti kiểm toán, phê phê chuẩn niêm yết của Sở Giao dịch chứng khoán; đa dạng khâu giám sát, giám định tương tự nhưng sàn niêm yết có phần lớn cũ rích phiếu rác. Luật Chứng khoán sửa đổi lần này phải chặn được hiện tượng trên”, ông Thường nêu quan điểm.

Trong số hàng trăm đơn vị đó, có tổ chức vì buôn bán gian khổ, lụi tàn khi lên sàn, đại biểu Nguyễn Phi Thường cho biết, song ông xem xét tới những doanh nghiệp lên sàn để trục lợi. “Kịch bản là đơn vị tăng vốn khủng trước khi lên sàn sau đó tán cũ rích phiếu cho đủ 100 cũ rích đông, đạt yêu cầu đại chúng, thực hiện một vài khoa học làm đẹp lên tiếng tài chính rồi thuê trả lời khiến cho giấy tờ lên sàn, lúc chào sàn cũ kĩ phiếu thương lượng nhộn nhịp với tầm giá cao, nhưng một thời điểm sau đội lái biến mất thì thanh khoản rơi dần, đà rơi của giá cổ hủ phiếu và thanh khoản là mất mát tiền nong store ngàn nhà đầu tư”, ông Thường chỉ rõ.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Phi Thường đề xuất bổ sung nghĩa vụ của giải đáp kiểm toán xét phê duyệt hồ sơ lên sàn. Thông lệ quốc tế, doanh nghiệp giải đáp sản xuất và bảo lãnh sản xuất có trách nhiệm lớn trong chào bán, sản xuất chứng khoán, đặc biệt là nội dung, tính đúng đắn, trung thực của bạn dạng cáo bạch và phải thực hiện soát xét khác biệt phiên bản cáo bạch này./.

Theo Trần Ngọc

VOV


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city