Hotline
0938 696 012

Tổng Thư ký QH lý giải việc 'chuyển biến' duyệt luật pháp cấm rượu bia khi tài xế

10:30

Chiều 14/6, ngay sau khi bế mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo thông báo kết quả kỳ họp.

Tại buổi họp báo, phóng viên nêu về việc, sáng cùng ngày Quốc hội đã ưng chuẩn Luật Phòng chống tác hại của rượu bia , trong đó có quy định cấm uống rượu, bia khi tài xế, đồng thời đặt thắc mắc:

"Yêu cầu Tổng Thư ký cho nhân thức quá trình chuyển biến trong nhận thức và chỉ đạo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để có được phiên bản lên tiếng giải trình “thiết tha buộc phải” Quốc hội thông qua yếu tố luật này?".

Tư vấn nghi vấn này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ban sơ Quốc hội xin ý kiến ĐBQH bằng chế độ biểu quyết điện tử về 2 phương thức pháp luật cấm tài xế khi đã sử dụng rượu bia trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trong đó, phương án 1, Quốc hội muốn thể hiện quan niệm rất mạnh khỏe.

"Cách thức 1 khác với Vấn đề 8 của Luật Giao thông Đường bộ.

Cụ thể, Yếu tố 8 Luật Liên lạc trục đường bộ cấm người vấn đề khiên ô tô, máy kéo, công cụ vận vận chuyển tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia", ông Phúc cho nhân thức và lý giải, lúc đầu chắc là do các ĐBQH chưa nắm bắt rõ nội dung của qui định này nên tỷ trọng biểu quyết chưa được cao.

"Thực tế, thời điểm qua số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến sử dụng rượu bia nhiều và phức tạp như vậy nên chúng ta không thể lãnh đạm được. Nhưng có thể là do qua đàm đạo các ĐBQH hiểu chưa rõ", ông Phúc nhắc lại.

Ông nói thêm, sau đó, giai đoạn họp đoàn, họp tổ có trao đổi và giải nghĩa rõ hơn vấn đề này rằng quy định tương tự là muốn tăng nặng hơn cách thức xử lý với vi phạm này. Bởi vậy, sau khi các ĐB nghe ra, thấy đã hiểu rõ hơn.

Từ cơ sở vật chất đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt buộc đưa luật pháp "đã uống rượu bia thì không tài xế" vào Khoản 6, Nhân tố 5 quy định về các vấn đề cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

"Hôm nay, khi biểu quyết với nhân tố Luật này làm được tỷ trọng đồng thuận cao, trên 70%. Sau đó Luật cũng được duyệt y với 84% ĐBQH đồng tình", ông Phúc nêu rõ.

Mua bán thêm, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các nhân tố thị trấn hội của Quốc hội cho nhân thức, lúc đầu khi xây đắp dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Chính phủ trình đúng cách thức cấm người đã uống rượu bia nhân tố khiển dụng cụ liên lạc nhập cuộc giao thông chấp hành theo Luật Giao thông đường bộ.

Sau đó, Ủy ban có ý kiến yêu cầu phải qui định mạnh hơn theo hướng đã uống rượu bia thì không được tham gia giao thông.

Với câu hỏi "Sau khi Luật đã đưa vào quy định cấm thì giễu cợt tài xử phạt với những người đã uống rượu bia vẫn tham gia giao thông như thế nào?", ông Bùi Sỹ Lợi cho nhân thức, trong quyết nghị của kỳ họp đã nêu rõ:

Quốc hội giao Chính phủ lao vào bổ sung xử phạt hành chính về trơ thổ địa tự an ninh giao thông, trong đó tăng chế giễu tài xử phạt nghiêm hành vi dùng ma túy, rượu bia khi nhân tố khiển công cụ liên lạc.

"Nhân tố đó biểu lộ cố gắng rất cao của Quốc hội và Chính phủ" – ông Bùi Sỹ Lợi thể hiện sự quan trọng.

Trong công bố giải trình, thu nạp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các điều thị trấn hội của Quốc hội trình bày đã nêu rõ: Khi luận bàn dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, một vài quan điểm buộc phải cấm người nhân tố khiển dụng cụ giao thông dùng rượu, bia khi nhập cuộc liên lạc; ý kiến khác yêu cầu vẫn giữ pháp luật cấm điều khiển dụng cụ giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức pháp luật của luật pháp về bình yên giao thông.

Về nhân tố này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chấp hành xin quan niệm các vị ĐBQH nhị phương thức, trong đó phương án Cấm người sử dụng rượu, bia điều khiển công cụ liên lạc là cách thức 1.

Nhưng các phương án này đều không làm được trên 50% ĐBQH tán thành (xin quan niệm chiều ngày 3/6).

Đương nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiếm được thấy, trong tình hình ngày càng xảy ra phổ biến vụ tai nạn liên lạc có can dự đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nguy hiểm thì việc pháp luật cấm "Yếu tố khiển công cụ liên lạc mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", tức thị đã uống rượu, bia thì không được nhân tố khiển phương tiện liên lạc là quan trọng.

Luật pháp này sẽ mở mang đối tượng không được uống rượu, bia khi nhập cuộc liên lạc và tạo chế tài nghiêm khắc để giải quyết nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng ước vọng của cử tri và ĐBQH, biểu hiện cố gắng của Quốc hội, của Chính phủ trong việc chặn đứng các vụ tai nạn liên lạc.

Đồng thời, trong thời điểm tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp diễn tìm hiểu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các pháp luật của pháp luật liên quan để có các biện pháp, dè bỉu tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm luật pháp về liên lạc do sử dụng rượu, bia.

"Do vậy, trước khi biểu quyết duyệt dự thảo Luật, hấp thu quan niệm của các vị ĐBQH, dư luận, hy vọng của cử tri gửi tới Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết tha bắt buộc Quốc hội cho bổ sung tham gia Yếu tố 5 về các hành vi bị nghiêm cấm một khoản ghi rõ cấm "Nhân tố khiển phương tiện liên lạc mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", nghĩa là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển công cụ giao thông", bà Nguyễn Thúy Anh thể hiện sự quan trọng

Phóng viên cũng đặt câu hỏi về việc đại biểu Quốc hội yêu cầu thu phí 3 - 5 USD gọi là "phí chia tay" khi luận bàn về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân vn và đề nghị Tổng Thư ký cho biết quan điểm về quan điểm này?

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, công trình Luật trên hiện mới ở vòng cho quan điểm, còn việc đại biểu phát biểu mới chỉ là để xuất nên chính thức sau này công ty soạn thảo sẽ có hấp thu, mua bán.

"Còn cá nhân tôi thì tôi không tán thành, không nên áp đặt phí gì cho người dân ở chỗ này. Còn việc đại biểu phát biểu yêu cầu là việc của đại hiểu, Chính phủ có thu nạp hay không là của Chính phủ. Riêng tư nhân tôi, nếu như biểu quyết thì tôi không đống ý", ông Phúc nêu rõ.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city