Hotline
0938 696 012

Từ chuyện mẹ chồng cho con dâu thẻ nguồn hỗ trợ trong phim 'Về nhà đi con' nghĩ về tính bảo mật khi dùng thẻ

19:30

Cần nâng cao tính bảo mật dùng thẻ nguồn vốn vay

Bộ phim truyền hình hút khách "Về nhà đi con" có phân cảnh mẹ chồng hero Anh Thư cho đôi trẻ chiếc thẻ nguồn vốn vay để đi hưởng tuần tuần trăng mật. Nàng dâu Anh Thư "vừa ngại vừa thích" cầm chiếc thẻ và thung thăng bán buôn, vui chơi. Một cụ thể lướt qua rất nhỏ dại trong phim nhưng là hình ảnh phần nào phản ánh thực tiễn sử dụng thẻ tín dụng bây giờ tại Việt Nam: người nào đó đưa thẻ nguồn hỗ trợ của mình cho viên chức nhà hàng, cửa hàng thời trang, tạp hoá, chợ nhanh... để trả tiền.

Ví dụ nói trên được đưa ra tại hội thảo về thẻ tín dingj diễn ra tại TP HCM, chiều 11/6.

Chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển kể cô con gái cưng khi đi học tập tại nước ngoài ở nước ngoài, vì không có sẵn mà lại cần trả tiền bằng thẻ nguồn hỗ trợ nên viên chức khu chợ gợi ý có thể sử dụng thẻ từ xa. Nghĩa là ông chỉ việc gửi ảnh chụp số thẻ, ngày cấp rồi gửi qua, phần việc còn lại họ sẽ khiến cho giúp. Ông nghĩ là đó chính là lỗ hổng của thẻ, khi mà đa số đều trở thành thuận tiện thì nguy cơ bảo mật không cao. Vị chuyên gia gọi thẻ nguồn hỗ trợ là "con dao nhị lưỡi".

Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Ngân hàng số, LienVietPostBank, thừa nhận ở Việt Nam, chủ thẻ dường như thường chú tâm quá rộng rãi đến việc bảo mật thông tin cá nhân khi dùng thẻ.

Từ chuyện mẹ chồng cho con dâu thẻ tín dụng trong phim Về nhà đi con nghĩ về tính bảo mật khi dùng thẻ - Ảnh 1.

Cần nâng cao tính bảo mật khi dùng thẻ nguồn vốn vay. Ảnh minh họa

Luật sư Trằn Minh Hải, Giám đốc tổ chức kinh doanh luật Basico, cũng nhận định thứ tự phát thẻ sắp đến nên có vài điểm thu hút thay đổi. Chẳng hạn câu chuyện đưa thẻ cho người khác thanh toán, nhà băng có thể yêu cầu bên nhận trả tiền (Merchant) phải thi hành thanh toán tại bàn hoặc tại quầy và có mặt đối tượng mua hàng.

Để giữ vững các đàm phán qua thẻ nguồn vốn vay, ông Bình nói khách hàng khi thi hành đàm phán sẽ thu được tin nhắn báo đã thực hiện sắm hàng ở đâu, số tiền bao nhiêu. Thứ nhì, kỳ sao kê của một thẻ nguồn vốn vay hàng bốn tuần, nhà băng có ngày quy định ra sao kê, khách sẽ chiếm được sao kê điện tử qua email. 5 ngày trước ân hạn trả tiền tiền, ngân hàng sẽ nhắn tin qua điện thoại để khách hàng để biết được số dư nợ.

30% dùng thẻ chip cuối năm 2019

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, tính đến hết quý I, khoảng 12 triệu thẻ tín dụng đã được phát triển trên khu vực. 30% là thẻ quốc tế. Tốc độ vững mạnh thẻ bình quân hàng năm đạt 20%.

Trong đó, số lượng ATM tính tới 31/3 đạt 40.000 nhưng máy POS (máy cà thẻ) lại đến 41.000. Theo xác định phương hướng thanh toán không dùng tiền mặt, ATM sẽ không phát hành đa dạng, trái lại máy POS sẽ tăng trưởng mạnh để đáp ứng ý định và tạo tiện ích cho người mua.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Quán ăn TP HCM, cho nhân thức tới cuối 2019, hệ thống ngân hàng đặt tiêu chí phải có 30% thẻ trong khoảng chuyển sang thẻ chip, 35% các ATM hiện có phải tăng cấp để phục vụ thẻ chip. Dự kiến đến 2021, toàn ngành ngân hàng thực hiện chuyển đổi 100%.

Mới đây, 7 nhà băng trước tiên cho mở bán thẻ chip nội địa gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank.

Theo Khổng Chiêm

NDH.VN


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city