Hotline
0938 696 012

Vị tổng chỉnh sửa người China có thể khiến cho TTCK Mỹ chuyển dịch, được coi là 'đối trọng' của ông Trump trên Twitter

07:30

Các nhà đầu tư tìm hiểu về phương pháp Chính phủ Trung Quốc giải quyết trận chiến tranh thương nghiệp đang leo thang với Mỹ đang càng ngày càng lưu ý đến một nguồn tin ít ngờ đâu đến: tổng chỉnh sửa của Thời báo hoàn cầu Global Times – tờ báo quốc doanh có giọng điệu máu chiến nhất ở TQuốc.

Trong vài tuần vừa mới đây, tổng biên tập Hu Xijin đã sử dụng các bài viết trên tài khoản Twitter của ông để dự báo đúng đắn một vài động thái của Chính phủ China, từ cuộc dò xét nhằm vào fedex cho đến những cảnh báo bỏ ra cho các du sinh viên ở Mỹ. Hoạt động mua bán ngay ngay lập tức chú ý đến yếu tố này, dẫn đến kết quả là gần đây cổ lỗ phiếu Boeing đã đóng cửa ở mức thấp nhất 4 tháng chỉ sau 1 dòng tweet của Hu.

Chính phiên bản thân Hu cũng công nhận ông có một vị trí nhất thiết, dù rất mơ hồ, trong nỗ lực PR các ý tưởnrg của Chính phủ TQuốc ra thế giới.

"Đặc thù công việc giúp tôi có tin tức, nhưng tôi không được khách hàng nào ủy quyền để báo cáo tin tức. Tôi không khẳng định các quan chức chính phủ cố tình bật mí tin tức cho tôi, giữa chúng tôi có sự ngầm nắm bắt", ông Hu nói với Bloomberg.

Việc Hu nổi lên là "nhà tiên tri" về nền kinh tế lớn thứ nhị nhân loại càng cho thấy khoảng cách thức lớn giữa ý tưởnrg truyền thông của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch TQuốc Tập Cận Bình. Dường như ông Trump thường xuyên cập nhật trên Twitter cá nhân, ông Tập chỉ truyền đạt dự định của bản thân qua các bộ lĩnh vực can dự, qua giấy má và những bài diến thuyết đầy ngụ ý.

Vì vậy phía TQuốc cần một anh hùng như Hu, người có quan hệ thân thiết với các quan chức cấp cao và có thể hòa bình bình luận về những chủ đề được coi là siêu mẫn cảm nếu như được đề cập trên các công ty truyền thông chính thống. Chỉ trong bốn tuần trước, do găng thương mại leo thang, số lượt theo dõi tài khoản Twitter của Hu đã tăng hơn gấp đôi, lên 48.400.

Larry McDonald, người sáng lập của Bear Traps Report, diễn đạt Twitter của Hu giống như "phiên bản China của account Twitter của ông Trump". Giờ đây số đông nhà điều hành quỹ và các chủ đầu tư gầy lẻ dồn vào một chỗ theo dõi Twitter của Hu, vì trên đó có những thông tin quan trọng về ý kiến của China đối với chiến tranh thương nghiệp cũng như rộng rãi vấn đề khác.

Thời báo Hoàn vũ là tờ báo mang đậm ý thức chủ nghĩa dân tộc, được xuất bản bởi Nhân dân Nhật trình và thường có những bài bình luận viết bằng tiếng Anh đối đáp lại các bài viết của truyền thông phương Tây về TQuốc. Hu trở thành tổng chỉnh sửa từ năm 2005 và có tài khoản Twitter từ năm 2014, thời gian mà các tờ báo ở TQuốc tăng nhanh sử dụng mạng phố hội. Twitter hiện vẫn bị cấm ở China.

Cũng giống như các bài báo trên Thời báo Hoàn vũ, các dòng tweet của Hu thường xuyên bảo kê China trước những chỉ trích trong khoảng bên ngoài và tụng ca sự trỗi dậy của quốc gia. Trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông cũng nghĩ rằng thời gian đang đứng về phía China, và kinh tế nước này vẫn sẽ tiếp diễn vững mạnh bất chấp chiến tranh thương mại.

Nhưng yếu tố đáng lưu ý nhất là những dự báo của Hu về các biện pháp đáp trả của Trung Quốc đối với Mỹ, khác lạ là sau khi ông Trump lên Twitter hôm 5/5 buộc tội Bắc Kinh đang cố gắng "thảo luận lại" và ăn hiếp dọa sẽ có 1 vòng thuế mới. Sau đó ít ngày, Hu tweet rằng thời cơ để có 1 ký hợp đồng thương nghiệp là bằng 0, dẫn nguồn "một người trong khoảng phía Trung Quốc nắm rõ về các cuộc đàm phán".

Ngày 13/5, ngay trước khi hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ sẵn sàng mở cửa quay về sau kỳ nghỉ cuối tuần, Hu lại viết rằng Trung Quốc có thể xong sắm nông phẩm và năng lượng của Mỹ. Ngoài ra phía Trung Quốc còn đang "đàm luận về tài năng bán toá" một phần trong số 1.120 tỷ đô la Mỹ trái phiếu ngân khố Mỹ mà nước này đang nắm giữ.

Ngày 3/6, Hu dự đoán TQuốc sẽ phát đi cảnh báo cho 360.000 du sinh viên China ở Mỹ về những rủi ro khi xin visa. Chỉ vài giờ sau đó Bộ Giáo dục TQuốc có báo cáo chính thức.

Hu san sớt với Bloomberg rằng ông chỉ muốn giải nghĩa rõ hơn về yêu cầu của Chính phủ China chứ không phải là ảnh hưởng tới giá cổ lỗ phiếu.

"Giờ đây vì công chúng nói rằng những dòng tweet của tôi khiến hoạt động mua bán chuyển dịch, tôi sẽ thận trọng hơn. Nếu như chúng gây tổn hại và làm cho các chủ đầu tư Mỹ thua lỗ, đó chẳng phải là nhân tố tôi mong muốn. Vấn đề hy vọng lớn nhất của tôi là có thể biểu lộ ý kiến một cách tự do hơn".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city