Hotline
0938 696 012

1.300 hộ dân bình thường cư bán đảo Thanh Đa sắp bị thu hồi nhà ở | MuaBanNhaDat

20:00

Được nhân thức, UBND thị xã Bình Thạnh (TP.HCM) đang bắt đầu làm hồ sơ di dời hơn 1.300 hộ dân trong 8 tầm thường cư trên bán đảo Thanh Đa. Ngoài ra, UBND quận này cũng gửi lên tiếng thu hồi đất của những hộ dân tại các chung cư này để thi hành công trình xây dựng cụm 8 phổ biến cư lô số, cư xá Thanh Đa (viết tắt là công trình cụm chung cư Thanh Đa).

8 bình thường cư bị xuống cấp

Thông tin từ UBND huyện Bình Thạnh, 2 bình thường cư lô IV và VI đã được dỡ tháo dỡ từ năm 2016, sau khi được xác định thủ túc D (có nguy cơ sụp đổ). Đối với 6 phổ biến cư còn lại, gồm lô I, II, VIII, IX, X và XI cũng đã được kiểm định chất lượng, và đã có lên tiếng kết quả cụ thể. Trong đó, có 2 phổ biến cư ở chừng nguy khốn cấp C và 4 chung cư đang ở mức nguy khốn cấp B.

Trước sự xuống cấp của các chung cư nói trên, đa dạng hộ dân đã được công bố thu hồi đất để thi hành công trình cụm chung cư Thanh Đa. Thế nhưng, rộng rãi người tỏ ra thấp thỏm về nhân tố trợ thì cư, tái định cư và muốn được thông tin rõ ràng hơn về dự án mới này.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Hơn 1.300 dân cư ở chung cư Thanh Đa sẽ được di dời trong thời gian tới. Ảnh: Đ.TRANG

Ông Nguyễn Phương Mỹ (sống tại phổ biến cư Thanh Đa 40 năm nay) cho nhân thức, tới nay người dân chưa nắm rõ ý tưởnrg cụ thể về việc di dời, phương án bồi hoàn hay cung cấp tái định cư. Đơn cử như trong văn bạn dạng mà UBND thị xã phát triển về chọn lựa các phương thức tái định cư, nội dung không nêu rõ hướng đi khắc phục cụ thể cho các trường phù hợp cư dân không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, lựa chọn căn hộ tái định cư tại chỗ, chọn lựa căn hộ tái định cư ở vị trí khác...

“Nhà nước nên làm theo cơ chế cuốn chiếu, nên xây đắp lô IV, VI trước. Sau đó sắp xếp cho người địa phương nơi ở phổ biến cư mới xây, trong khoảng đó cư dân mới tiếp tục bàn giao mặt bằng ở những lô còn lại”, ông Mỹ nói.

Bà Nguyễn Thị Phượng (lô I) cũng thắc mắc vì hơn 1.000 hộ dân phải thuê nhà ở trợ thời cùng một lúc sẽ khiến cho mái nhà bà khó tậu được nhà để thuê gần đây. Theo đó, bà Phượng kiến nghị Nhà nước nên cho dân tạm bợ cư trong các quỹ nhà chưa dùng, thay vì chi tiền cho dân tự thuê nhà ở.

“Để không gây đảo lộn cho hơn 1.000 hộ dân thì Nhà nước cần xây dựng một tòa nhà tại lô IV, VI, sau đó bố trí tái định cư cho người dân. Từ đó, người dân sẽ không hề lo lắng về việc tạm bợ cư hay nhà tái định cư hoàn thành chậm trễ”, bà Phượng nói.

Xây đắp thành 2 công đoạn

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ toạ xã 27, quận Bình Thạnh, cho nhân thức gần đây UBND thị trấn doanh nghiệp 3 buổi họp dân để công bố về công trình cụm phổ biến cư Thanh Đa. Theo Chiến lược số 38 của UBND huyện Bình Thạnh về việc tiến hành đo đạc, kiểm đếm 8 thông thường cư lô số ở Thanh Đa, xã đã thi hành khai triển kế hoạch dự án cho nhóm nòng cốt như đảng viên, tổ dân phường, cán bộ. Sau đó, xã sẽ xúc tiếp với người địa phương để nắm ước vọng.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Hiểu rõ phần nhiều cư dân đều muốn tái định cư tại chỗ, UBND phường đã báo cáo UBND quận, ngay sau đó quận đã có bảng tóm tắt chi tiết về ý tưởnrg chấp hành dự án để người dân nắm rõ thông tin và im tâm hơn. Bên cạnh, cư dân hy vọng dự án sớm khai triển để không làm cho ảnh hưởng tới đời sống của họ.

Về phía Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa, là nhà đầu tư dự án cụm bình thường cư Thanh Đa, doanh nghiệp này cho biết đã có văn phiên bản bắt buộc thị xã Bình Thạnh và TP sớm chấp thuận chủ trương xây trước chung cư tái định cư tại lô IV, VI để có cơ sở tái định cư cho người dân theo phương thức cuốn chiếu.

Về phương án đầu cơ xây đắp, UBND quận đang báo cáo UBND TP hợp nhất phương thức đầu tư thành 2 công đoạn. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng 2 khối bình thường cư cao tầng trên lô IV và VI với quy mô hơn 15.000 m2, dự định hoàn thành sau 24 bốn tuần kể từ ngày bàn giao mặt bằng. Quá trình 2 xây đắp trên phần đất của 6 lô tầm thường cư còn lại thuộc khuôn khổ dự án, dự kiến chấm dứt sau 30 bốn tuần kể từ ngày được bàn giao đất.

Trong thời điểm chờ xây đắp tầm thường cư tái định cư, trường hợp người dân có yêu cầu bàn giao mặt bằng để tìm nơi ở khác thì được rót vốn trợ thì cư (thuê nhà) hàng 04 tuần, tính trong khoảng thời điểm giao mặt bằng cho đến khi bàn giao căn hộ phổ biến cư tái định cư cho cư dân.

Bồi thường theo giá thị trường

Theo UBND huyện Bình Thạnh, giá bồi thường và giá bán nhà tái định cư cho các hộ có nhà thuộc chiếm hữu tư nhân sẽ được thẩm định theo hoạt động mua bán, được tổ chức thẩm quyền phê thông qua. Mặt khác, các hộ đang ở nhà thuộc chiếm hữu Nhà nước cũng sẽ được bố trí tái định cư, ký hợp đồng thuê nhà mới và được mua căn hộ tái định cư theo luật pháp.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ toạ phố 27, cho biết lớp lang thu hồi đất được thực hiện theo pháp luật của Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, UBND huyện ban hành công bố thu hồi đất tới từng hộ dân; thực hiện việc xác minh, kiểm đếm, đo vẽ hiện trạng nhà, đất; xác định nhu cầu của hộ dân để lập phương án tái định cư; lập cách thức đền bù, cung cấp; lấy quan điểm hộ dân về phương án TĐC, phương thức bồi hoàn, cung cấp.

Sau 180 ngày ban hành thông báo thu hồi đất thì ban hành hình định thu hồi đất, quyết định đền bù, hỗ trợ và tái định cư, thu hồi mặt bằng. Còn đối với thời gian hiện nay, người dân vẫn sinh sống, sinh hoạt chung.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city