Hotline
0938 696 012

Bạn nào gây ra sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép?

00:30

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành những kiến nghị, giải pháp chỉnh đốn tình trạng phân lô bán nền trái qui định hiện thời.

Văn bạn dạng của HoREA nêu rõ vừa qua tái sinh ra trạng thái phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương. Trong đó, có nhiều khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở nhưng đã bị phân lô, tách thửa trái luật pháp để bán đất nền, dẫn đến phổ thông người bị lừa đảo, thiệt hại rất lớn; gây mất an toàn trật tự; phá đổ vỡ quy hoạch phát triển thành phố của địa phương và làm cho trở ngại trong việc hấp dẫn các chủ đầu tư dự án lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

"Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và tình trạng phân lô bán nền bất hợp pháp cơ bản là giới đầu nậu, cò đất và một vài ít doanh nghiệp BĐS "độc ác" đã lợi dụng sự thiếu nắm bắt nhân thức hoặc thiếu thông tin của đối tượng mua hàng. Thậm chí câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở vật chất hoặc có trường phù hợp do chính quyền cấp cơ sở vật chất buông lỏng công việc điều hành nhà nước trên địa bàn" - văn bản của ông Châu nêu.

 Ai gây ra sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép? - Ảnh 1.

Hiện trạng phân lô bán nền tràn lan, bát nháo môi giới bất động sản khiến thị trường bất ổn định.

Trong khi đó, để xảy ra hiện trạng này là do vài bất cập của chuỗi hệ thống pháp luật trong khoảng Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Dân sự, Luật Đất đai, thực thi chế giễu định thừa phát lại... Các đầu nậu lợi dụng những lỗ hổng này để khiến nhiễu loàn hoạt động mua bán. Chi tiết, một số công ty tiến hành bán nền hình thành trong tương lai trái luật pháp về buôn bán bất động sản; thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, ký hợp đồng góp vốn, thích hợp tác đầu cơ, phù hợp tác kinh doanh... với giá trị đặt cọc lớn, gây không may cho khách hàng nhưng lại không vi phạm Luật Dân sự.

Ngoài ra đó, Luật Buôn bán bất động sản quy định sau khi ký thích hợp đồng, chủ đầu tư dự án xuất hiện trong mai sau chỉ được kiếm được thanh toán lần đầu của khách hàng không quá 30% giá trị thích hợp đồng.

Luật Kinh doanh bất động sản cũng quy định viên chức môi giới phải được huấn luyện và có chứng chỉ hành nghề nhưng trong giai đoạn thực thi các Sở Xây đắp tỉnh giấc, thành chưa điều hành được chất lượng viên chức môi giới. "Cả nước có khoảng 300.000 nhân viên môi giới nhưng chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề, chiếm khoảng 10% dẫn tới hoạt động môi giới bị thả nổi, chất lượng thấp, thiếu tính chuyên nghiệp. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra thiệt hại cho khách hàng và tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản" - ông Châu nêu rõ.

Qua đó, HoREA bắt buộc các bộ, ngành khẩn trương hoàn thành chuỗi hệ thống luật pháp để giải quyết các bất cập trên.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Châu buộc phải bổ sung cụm từ "nền nhà, đất nền" tham gia Khoản 4 Điều 3 và Khoản 1 Điều 54 Luật Kinh doanh bất động sản để thống nhất điều hành loại vật phẩm "nền nhà, đất nền" hiện ra trong mai sau.

Bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản quy định về "ký hợp đồng đặt chỗ giữ chỗ; thỏa thuận góp vốn" trong giai đoạn trước khi ký phù hợp đồng bán nhà, nền nhà, đất nền sinh ra trong mai sau để thống nhất điều hành. song song, qui định về trị giá đặt cọc không vượt quá 5% giá nhất thời tính của vật phẩm bất động sản. Khác biệt, buộc phải bổ sung Bộ Luật Dân sự pháp luật trường phù hợp "đặt cọc" để đảm bảo giao hòa hợp đồng theo luật pháp của qui định chuyên ngành nghề thì phải vừa vâng lệnh quy định của Bộ Luật Dân sự, phải vừa tuân hành pháp luật của quy định chuyên lĩnh vực, như trường hợp "đặt chỗ" để đảm bảo giao đoàn kết đồng trao đổi bất động sản.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ huy các tỉnh giấc, thị trấn trực thuộc trung ương tăng nhanh công việc điều hành nhà nước đối với hoạt động môi giới bất động sản, đòi hỏi viên chức môi giới phải được huấn luyện và phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo pháp luật của qui định thì mới được hoạt động phục vụ môi giới.

Dường như, HoREA hy vọng công ty nhà nước vào cuộc quyết liệt sẽ sớm lập lại chơ vơ tự, hạ "sốt ảo", chống phân lô bán nền trái phép. Theo đó, các tổ chức nhà nước có thẩm quyền, nhất là UBND quận, huyện, xã, phố cần có giải pháp giữ vững, chặn đứng và giải quyết nghiêm minh các trường thích hợp đầu nậu, tổ chức núp bóng người sử dụng đất để chấp hành tách thửa, phân lô bán nền, huy động vốn trái pháp luật trên địa bàn.

Theo S.Nhung

Người công huân


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city