Hotline
0938 696 012

Hết bánh mì tới cà phê, món nào người Pháp mang tham gia cũng được vn 'update' thành... của riêng

11:00

Cũng giống bánh mì, cà phê bản chất có nguyên nhân trong khoảng Pháp. Thậm chí, có nhẽ trước khi được người Pháp mang vào thì chúng ta còn chẳng nhân thức nó là cái gì. Dĩ nhiên, lại giống bánh mì, người vietnam lần nữa biến cà phê thành của riêng bản thân, tách khỏi cái bóng của version nước Pháp, trở thành một trong số những quốc gia xuất khẩu cà phê nhiều nhất và có văn hoá cà phê đa dạng, sâu sắc và mang phổ biến nét đặc biệt không lẫn tham gia đâu.

Hãy cùng chúng bản thân mình điểm lại một vài những cột mốc trong lịch sử cà phê vn để thấy được hành trình biến thân trong khoảng của người Pháp thành "của chính mình" nhé!

1857 – Những cây cà phê đầu tiên được mang vào vn

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 1.

Vào năm 1857, các mục sư tuyên giáo Công Giáo đã mang những cây cà phê giống arabica đầu tiên tham gia vn. ngừng thi côngĐây chỉ là cây cà phê bé nhỏ trong khu vườn bé nhỏ trước trường học của những mục sư này, song chỉ mỗi nó cũng đủ làm nên một "đế chế" cà phê Việt những năm sau. Quá trình trong khoảng một cây non lên làm "đại thụ" là một công đoạn dài, nhưng khi nhìn lại, chúng ta nhân thức cây non này mang trong mình sứ mạng kếch xù lắm đấy.

1888 – Đồn điền cà phê đầu tiên xây dựng thương hiệu

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 2.

Cây cà phê trên đồn điền Cressonnière – 1898.

Tham gia năm 1888, người Pháp cho xây dựng đồn điền cà phê trước tiên ở Kẻ Sở (Hà Nam hiện thời), với giống cà phê được trồng là cà phê chè (hay còn gọi là cà phê arabica). Đương nhiên, ngành cà phê ở công đoạn này cũng chưa đích thực khởi sắc do tình hình giang sơn lúc bấy giờ còn đa dạng bất định.

1950 – Cà phê ở Sài Gòn có những biến tấu trở thành "kinh điển"

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 3.

Từ những năm 1950 đến 1960, văn hoá cà phê khởi đầu chung rộng khắp Sài Gòn, không chỉ phân khúc trung lưu, thượng lưu mặc cả người dân dã, người nghèo cũng có thói quen uống cà phê. Chính bởi vậy mà các quán nước dân gian của người Hoa liên tiếp mọc lên mà theo đó là sự ra đời của bạc sỉu – thức uống lạ mắt và là phiên bản cà phê đặc thù của Sài Gòn. Phổ biến người nhầm bạc sỉu với cà phê sữa đá, nhưng nhì món thực ra lại có điểm khác biệt.

Bạc sỉu là rút gọn của "bạc tẩy sỉu phé", tức thị phổ biến sữa ít cà phê. Món này ra đời do ngày đó hi hữu sữa tươi nên người ta dùng sữa đặc. Mà sữa đặc uống không thì gắt, nên họ nghĩ ra cách cho thêm ít cà phê. Hai tiếng bạc sỉu tuy có xuất phát từ ngôn ngữ Hoa nhưng vẫn được cả cộng đồng người Việt sử dụng cho tới tận hiện giờ.

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 4.

Mặt khác, món cà phê sữa đá vn cũng là một giải khát mang nét đặc trưng kỷ nghuyên. Khác với cafe latte là loại cà phê với sữa bò tươi, cà phê sữa đá của vietnam sử dụng sữa đặc. Nói món này mang đặc thù kỷ nghuyên là do tham gia thời điểm này do tình hình nước nhà chưa được bất biến nên sữa tươi khan thảng hoặc và người ta dùng sữa đặc thay thế. Không ngờ đâu sự thay thế vốn mang tính "chắp vá" này lại sản xuất một thức uống mang đặc biệt riêng. Tới hiện nay, mặc dầu đã dôi thừa sữa tươi nhưng người Việt Nam vẫn thích uống cà phê cùng sữa đặc. Nhiều trang báo nước ngoài cũng thường gọi món này là "ca phe sua da" chứ không gọi là "milk coffee" hay "cafe latte" để phân biệt.

1975 – Hà Nội có cà phê trứng

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 5.

Cà phê trứng, một trong những món nằm trong danh sách "must-try" (nhất-định-phải-thử) của bất kì du khách nào khi đặt chân tới Thủ Đô.

Không bạn nào cam đoan cà phê trứng được hình thành trong khoảng bao giờ, dĩ nhiên người ta nhân thức rằng món ăn này sinh ra tham gia khoảng thời gian những năm 1975. Trong năm này, văn hoá cà phê ở vn đã sản xuất ở cả nước, phổ thông người có thói quen uống cà phê như một phần của sinh hoạt ngày thường. Câu chuyện thành lập của cà phê trứng nhường như cũng tương tự cà phê sữa: xuất hiện trong tình huống khan hi hữu, vẫn do người Việt "bù qua đắp lại" mà thành. Năm 1975, kinh tế nước ta vẫn đang trong hiện trạng chưa định hình và còn gặp gỡ cấm vận về kinh tế. Vì vậy, đến cả sữa đặc cũng trở thành hi hữu hơn. Vì nguyên do này, trứng được sử dụng để dành dụm lượng sữa đặc, trong khoảng đó hình thành món cà phê trứng trứ danh duy nhất vô nhì trên quả đât.

2014 – Nước nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 quả đât

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 6.

Thật khó tin trong khi tham gia năm 1990, vn chỉ mới đóng gói được khoảng 0,1% lượng cà phê trên trái đất để rồi hơn 20 năm sau, nó đã trở thành một trong những cái tên "mập mạp" trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê. Cụ thể, trang BBC đã có bình luận như sau: "Khi nói về cà phê bạn thường nghĩ về Brazil, Colombia hoặc có thể là Ethiopia. Tuy nhiên nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ nhị nhân loại là vn. Làm cho thế nào mà phân khúc của tổ quốc này tăng vọt trong khoảng 0,1% lên 20% chỉ sau 30 năm?"

Năm 2016 – Top 10 những món cà phê hoàn hảo nhất trái đất

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 7.

Tham gia năm 2016, trang truyền thông Traveller của Úc chuyên về chủ đề ngao du đã lựa chọn ra 10 món cà phê tuyệt vời nhất trên trái đất. Không chỉ lọt top, cà phê sữa đá vn còn vươn lên hạng 2, xếp sau "ông hoàng" Espresso của nước Ý. Trang này tả cà phê vn là "có cách pha dè bỉu không giống bất kỳ nơi nào trên trái đất". Có thể nói, cà phê vn, cùng với phở, với bánh mì, đã biến thành một trong số những tượng trưng ẩm thực chẳng thể chối bỏ của vietnam.

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 8.

Cà phê sữa đá đứng thứ 2 trong top 10 những món cà phê ngon nhất thế giới do trang Traveller đánh giá, chỉ sau Espresso của Ý.

Source (Nguồn): Prime Coffee, BBC, Traveller...

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city