Hotline
0938 696 012

Khoai tây thì vẫn là khoai tây, làm sao phân biệt hàng Tàu hay Việt

15:32

Hàng hóa Việt Nam xuất đi nước ngoài bị ăn lận duyên do, hàng hóa bán nội địa cũng bị ăn gian trong khoảng củ khoai tới quần áo, đồ gia dụng...

Từ củ khoai tây đến quần áo

Tại cuộc họp khai triển Đề án “đẩy mạnh điều hành nhà nước về chống lẩn tránh giải pháp phòng vệ thương mại và gian lậu xuất xứ” ngày 9/7, ông È cổ Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Điều hành thị trường, đưa ra hàng loạt cứ liệu về việc hàng hóa nước ngoài mạo nguyên cớ Việt Nam.

“Qua kiểm tra, lực lượng điều hành thị trường phát hiện có nhiều mặt hàng không rõ căn do nguyên cớ lưu thông trên hoạt động mua bán, bị phát phiện chứa độc tố hoặc hàm lượng vượt mức chuẩn y, khác lạ là chất phụ gia ngoài danh mục, nhất là vật phẩm can dự đến thực phẩm.

“Có hàng hóa thẩm lậu qua biên thuỳ tham gia vn, ghi rõ trên bao bì là nguyên do tại Việt Nam”, ông Linh san sớt.

Khoai tây thì vẫn là khoai tây, làm sao phân biệt hàng Tàu hay Việt
Khoai tây China từng đội lốt khoai tây Đà Lạt để lừa người tiêu dùng.

ví dụ, 04 tuần 11/2018, phổ biến nguyên liệu xây đắp, ổ khoá trong khoảng biên cương từ nước ngoài nhập vào vietnam nhưng ghi là "made in Vn".

Lý do là bởi người Việt ưa thích hàng Việt hơn do trên hoạt động mua bán, hàng hóa trôi nổi, hàng giả ngày càng phổ biến. Thế nên, các DN lợi dụng ghi là xuất xứ "made in Vietnam" để nhoài tham gia tiêu thụ trong nước dù bị cảnh báo tất cả.

Nhắc vụ khoai tây TQuốc trà trộn giả làm khoai tây Đà Lạt, ông Trằn Hữu Linh chắc chắn: chậm triển khai là hành vi gian lận nguồn gốc, tiến công đồng với khoai tây Đà Lạt.

Đề cập siêu thị Ninh Hiệp (Hà Nội), chỉ đạo Tổng cục Điều hành hoạt động mua bán cho hay: "Tuần trước chúng tôi kiểm tra ở chợ Ninh Hiệp. Đây là điểm hot đa dạng năm nay. Đông đảo toàn cục áo quần túi xách dán nhãn made in Việt Nam".

Hay, “Hoa Kỳ có nhận thấy một số lô hàng trà, cà phê, nước mắm có ăn lận duyên cớ. Bao bọc suy bì ghi trà, cà phê, nước mắm made in Viet Nam, nhưng không phải của vn".

Nói về gian nan can hệ tới pháp lý, ông Trần Hữu Linh nhận xét: Phải bắt quả tang mới xử lý được, điển nghe đâu vụ Khaisilk. Còn chẳng hề đi rà soát, phải đi thẩm định chất lượng, nhưng kể cả đánh giá cũng chẳng hề dễ chơi. “Ví dụ khoai tây, có giám định vẫn là củ khoai tây, hàm lượng giống nhau khiến cho sao xác minh được trong khi người bán vẫn nói là khoai tây Việt Nam”, ông Linh chia sẻ.

Trong số hàng loạt kiến nghị đưa ra, ông Linh cho rằng: Căn cơ nhất phải có biện pháp về mặt vĩnh viễn, đó là kĩ nghệ. Ví dụ, để xác định rõ duyên cớ nông phẩm có phải của Việt Nam hay không thì phải tầm nã xuất xuất xứ, giả dụ không rất khó. "Tới đây chúng tôi bắt buộc, Bộ Công Thương nên đứng ra chủ trì đề án hỗ trợ DN Áp dụng công nghệ vào công tác truy tìm xuất xuất xứ, chống mạo nguồn cội hàng hóa", ông Linh nói.

Ngay cả với hàng hóa nhận thấy gắn mác made in Vn nhưng ko phải là hàng Việt Nam, lực lượng quản lý hoạt động mua bán cũng chẳng thể xử ý “tội" này được. Điều hành thị trường phải “đi vòng” bằng cách xử phạt hàng không có hóa đơn chứng trong khoảng hay đem đi kiểm nghiệm xem bảo đảm chất lượng hay không.

“Đây là hành vi bị tố ăn gian thương mại xảy ra ngay vừa mới đây đặt ra vấn đề hoàn thành khung khổ pháp luật”, chỉ đạo Tổng cục Điều hành thị trường nói.

Hàng hóa xuất đi nước ngoài cũng gian lậu

Hàng nước ngoài nhập khẩu tham gia vietnam giả mạo là hàng Việt để bán cho người tiêu xài. Nhưng hàng hóa trong nước xuất đi nước ngoài cũng có trạng thái giả mạo cội nguồn vn.

Ông Lê Triệu Dũng, Cục Phòng ngự thương mại, cho hay tình trạng ăn gian căn do Việt Nam để xuất đi nước ngoài hưởng giảm giá quan thuế hoặc trốn tránh thuế càng ngày càng diễn biến phức tạp. "Khi có thông tin tín hiệu về ăn gian nguồn gốc hàng hóa, chúng tôi đã đòi hỏi các công ty cấp Giấy chứng nhận nguồn cội C/O siết chặt việc quản lý với các mặt hàng như lốp ô tô, thép cán nguội", ông Dũng cho hay.

Trong bối cảnh chấp hành các hiệp nghị thương nghiệp tự do như CPTPP, EVFTA, tình tiết phức hợp của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung, thì nguy cơ ăn gian gia tăng. Cỗi nguồn của việc lẩn tránh thuế là có sự không bằng nhau giữa thuế suất khuyến mãi và thuế suất tầm thường.

Do phổ quát nước áp dụng cơ chế cho doanh nghiệp tự chứng nhận cội nguồn, nên việc tuân thủ phải dựa trên ý thức của tổ chức.

Về mặt chủ quan, phổ thông công ty thi hành hành vi bất hợp pháp rất tinh xảo. Có thể cung cấp giấy má giả mạo để xin Giấy đủ điều kiện nguyên do (C/O) hay làm C/O giả. Hoặc kiến tạo DN để xuất khẩu trong thời điểm ngắn rồi giải thể.

“Việc xác minh tương đối phức hợp. Ví như rà soát C/O nhưng không đi rà soát cụ thể thì không dễ dàng phát hiện vi phạm”, ông Lê Triệu Dũng chia sớt.

Nhắc tới số liệu xuất khẩu vào Mỹ thời gian qua tăng lên, chỉ đạo Vụ Thị trường châu Âu - Mỹ Latinh chia sẻ: Những năm trước đây là thắng lợi của ngành nghề Công Thương, nhưng trong bối cảnh gian lậu thương mại, tình hình chuyển luồng đầu tư đóng chai thương nghiệp thì thấy lo nhiều hơn vui. Bởi, với việc tăng trưởng xuất khẩu tương tự, chiếu theo nhóm hàng thì mức vững mạnh này cần Để ý hơn, xem có thực thụ là hàng xuất xứ Việt Nam hay có tín hiệu trốn tránh thương mại, gian lậu duyên do hàng hóa để xuất khẩu.

Ông Trằn Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương, nghĩ rằng: Câu chuyện hàng nước ngoài bỗng lốt căn do Việt Nam là câu chuyện mới, có nhiều điểm bất thường; gây tổn hại đến hoạt động mua bán trong nước, lòng tự trọng dân tộc, tình cảm và khuynh hướng của người tiêu dùng.

“Nông phẩm đội lốt cỗi nguồn Đà Lạt là câu chuyện lợi dụng nhãn hiệu, tâm lý người tiêu xài để trục lợi. Rõ ràng, vấn đề này đang đặt ra điều hoàn thành sườn khổ luật pháp”, ông È cổ Tuấn Anh nói.

“Qu vụ Asanzo, Bộ Công Thương đang xây đắp một thông tư hướng dẫn việc cấp đạt yêu cầu đóng gói xuất tại vn, dành cho mọi sản phẩm tiêu thụ tại Việt Nam”.

Dĩ nhiên, theo ông Trần Tuấn Anh, đây là vấn đề rất phức tạp, mẫn cảm. Đa dạng nước trên thế giới không có luật pháp thế nào là item được cấp đủ điều kiện đóng hộp tại quốc gia đó. Vì vậy cần làm cho cẩn trọng, bước đầu Bộ đã công bố lên Chính phủ.

Tiếp tay hàng Trung Quốc gian lận xuất xứ vào Mỹ: Ngăn chặn ngay

Tiếp tay hàng China gian lận nguồn gốc tham gia Mỹ: Chặn lại ngay

 Các cơ quan của vn đang căng chính mình để kiểm soát việc ăn gian nguồn cội, tránh hiện trạng lợi dụng vietnam khiến “bàn đạp” để hàng China né thuế tham gia Mỹ.

Lương Bằng


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city