Hotline
0938 696 012

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ toạ Hà Tĩnh vô tư rửa mặt

17:03

Những ngày vừa mới đây, nước tại kênh dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (Vũ Quang quẻ, Hà Tĩnh) đổi sang màu đỏ, bốc mùi hôi khiến cho cư dân bất an. 

XEM CLIP:

Công trình kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang là nguồn chính cung ứng cho nhà máy nước Vũ Quang quẻ dịch vụ cho hơn 300 hộ dân, đồng thời là nguồn nước thủy lợi dịch vụ cho hàng vạn hộ dân. Chính bởi vậy, khi nguồn nước đổi màu, người dân hết sức thấp thỏm. 

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước tại kênh Ngàn Trươi – Cẩm Trang đổi màu đỏ

Nguồn nước chuyển sang màu đỏ đã ăn sâu vào chuỗi hệ thống bờ đê dẫn tới hình thành những vệt đỏ trên đất cát ở bờ kênh.

Cư dân tại thành phố Vũ Quang đãng (huyện Vũ Quang đãng) cho hay, nước chuyển sang màu đỏ, có mùi thối khoảng một tuần nay.  

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước chuyển màu đã ăn sang phần bờ kênh dẫn tới chân kênh bị nhuốm màu đỏ.

Ông Phan Quốc Long – Chủ tịch UBND đô thị Vũ Quang quẻ cho nhân thức, hiện tượng nước đổi màu và bốc mùi hôi thối đã được địa phương báo cáo lên cấp trên.

“Chúng tôi đã gửi kiến nghị lên huyện, quận cũng đã có báo cáo công văn lên tỉnh. Tập đoàn chức năng về lấy mẫu kiểm tra và thông báo cho địa phương là nước vẫn bình yên. Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn rất thấp thỏm” – ông Long nói.

Lãnh đạo đô thị Vũ Quang quẻ không ít lần bắt buộc Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 (Bộ NN&PTNN) cung ứng bình chọn ảnh hưởng không gian, dĩ nhiên việc này vẫn chưa được đáp ứng.

Chính quyền sốt sắng tham gia cuộc

Chiều 25/7, Phó chủ tịch UBND thức giấc Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cùng chỉ huy các sở ngành đến khu vực trên kiểm tra nguồn nước.

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Lãnh đạo Hà Tĩnh cùng sở ban ngành kiểm tra nguồn nước tại kênh thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang

Ông Hoàng Xuân Hưng thịnh – chỉ huy Ban quản lý công trình Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 (Ban điều hành) cho nhân thức, hiện tượng nước đổi màu giống hồi tháng 6/2019.

Tại thời gian đó, Ban điều hành phối phù hợp với sở ban ngành Hà Tĩnh đã lấy mẫu nước rà soát, kết quả các chỉ số trong nước đều lên đến cho phép.

“Riêng 3 chỉ số EC (nồng độ Ion hòa tan trong dung dịch - PV), độ đục và nồng độ kiềm là không rà soát được vì các chỉ số này không nằm trong quy chuẩn” - ông Hưng thịnh cho hay.

Tư vấn thắc mắc của PV về duyên cớ nước có mùi hôi thối, ông Thịnh cho biết giai đoạn xây đắp dự án dưới lòng hồ có lẫn thực vật. Xác nhận vật lâu ngày phân hủy nên gây ra mùi thối, để xử lý phải mất hồ hết thời điểm. 

Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Nước hồ chuyển màu, Phó chủ tịch Hà Tĩnh vô tư rửa mặt
Phó chủ toạ UBND tỉnh giấc Hà Tĩnh dùng nước tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang rửa mặt

Ông Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn công tác đã đi rà soát nguồn nước tại phổ biến điểm ở dự án.

Ông yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với Ban quản lý lấy mẫu nước tại đa dạng điểm gồm ở lòng kênh ở khu vực hạ lưu, mẫu nước tại đập chính và mẫu nước trong lòng hồ để kiểm tra các chỉ số.

Khi rà soát nguồn nước tại khu vực lòng hồ Ngàn Trươi, Phó chủ toạ UBND Hà Tĩnh và chỉ huy Ban quản lý không phân vân sử dụng nước rửa mặt và cho tham gia miệng.

“Việc nguồn nước chuyển màu và bốc mùi hôi thối tại khu vực Đập Dâng, tổ chức tính năng lấy mẫu phân tích để biết cội nguồn, sau đó mới có phương án giải quyết được” – ông Sơn nói.

Bốn tuần 6/2019, sau khi phát hiện nước tại khu vực kênh Ngàn Trươi đổi màu, có mùi hôi, Trọng tâm quan trắc, Sở TN&MT tỉnh đã lấy mẫu nước quan trắc tại 5 điểm là nguồn xả trực tiếp vào Đập Dâng gồm: Tại vị trí tràn Đập Dâng, sông Ngàn Trươi, cống xả hồ Ngàn Trươi và 2 điểm trên và dưới nhà máy đóng chai gỗ của tổ chức kinh doanh CP Gỗ MDF Thanh Thành Đạt (tại cụm Công nghiệp thị trấn Sơn Thọ, thị xã Vũ Quang).

Kết quả quan trắc cho thấy 2 mẫu nước tại địa điểm tràn Đập Dâng và dưới nhà máy gỗ MDF có thông số COD vượt ngưỡng cho phép 1,07 lần. Hình như, 3 mẫu nước tại vị trí tràn Đập Dâng, trước nhà máy nước Vũ Quang quẻ và cống xả hồ Ngàn Trươi cũng đều có tham số amoni (NH4) và sắt vượt ngưỡng.

Đầu tháng 7 mới đây, Thanh tra Sở TN&MT Hà Tĩnh xử phạt công ti TNHH Thanh Thành Đạt 60 triệu đồng vì đã xả nước thải ra kênh Ngàn Trươi. Hành vi của tổ chức kinh doanh này là trái với kiến tạo được phê phê duyệt.

Lê Minh

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, ở Nhật phải thông báo trước 3-5 ngày

Xả nước hồ Tây tham gia sông Tô Lịch, ở Nhật phải lên tiếng trước 3-5 ngày

Chuyên gia Nhật Phiên bản tự tin với kĩ nghệ đã khiến sạch sẽ thắng lợi ở nhiều con sông trên nhân loại và khẳng định có thể làm sạch sẽ được sông Tô Lịch.


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city