Hotline
0938 696 012

Trưởng thành và an lỏng lẻo, không thể cùng tồn tại, vì thế xin vui mắt ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân dễ chịu quá

17:00

Lớn lên trong một nông trại gầy ở vùng nông thôn Úc, điều này có tức là các chọn giải trí của chúng tôi cốt yếu là các hoạt động ngoài trời. Trong phổ biến năm trời, chúng tôi thậm chí còn không có tiền để tu bổ TV (chỉ có ba kênh), cho nên, tuổi thơ của tôi đều là tự chính mình tìm ra tuồng gì đó để vui chơi.

Khi sẵn sàng đón sinh nhật lần thứ 10, tôi đã vật nài ba tặng cho tôi một con ngựa. Hạn hán trong những năm qua đã ảnh hưởng tới kinh tế của mái nhà, cho nên, ba đã phải bán một số con lợn để kiếm đủ tiền để tậu một con ngựa 22 tuổi đang sắp bị gửi đến lò mổ cho tôi.

Khoảnh khắc đầu tiên khi gặp gỡ con ngựa, tôi nhớ là mình đã phải ngửng nhìn lên bởi nó khá cao, và kích thước đó làm tôi cảm thấy lo ngại.

Làm sao tôi có thể leo lên và cưỡi một con ngựa cao như vậy?

Ban sơ tôi đã rất sợ. Đương nhiên, theo thời gian, tôi trở thành tự tín hơn và sau cùng trở thành nữ hoàng của khóa học vượt trở ngại vật.

Học cưỡi con ngựa đầu tiên, sau đó là con ngựa thứ nhị (tôi rút thăm trúng được), đã cho tôi một bài học cuộc sống quý giá:

Thật khó để cùng một lúc vừa trưởng thành vừa dễ chịu.

Ginny Rometty, CEO hiện nay của IBM, thanh minh quan điểm gần giống khi bà hồi tưởng lại sự nghiệp của bản thân mình: "Trưởng thành và thoải mái rất khó để cùng sống sót".

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 1.

Mặc dù bạn đang quản lý một công ty, phụ trách vai trò mới, học một khả năng mới, phát triển sự đổi mới hay mạo hiểm xiêu dạt trong bất kỳ ngành nghề nào trong cuộc sống, hãy vui vẻ chấp nhận hiện trạng không dễ chịu, đây là vấn đề kiện tiên quyết khi muốn học hỏi, và cũng là để bạn có thể biến thành người bạn có thể trở thành.

Tham gia năm 18 tuổi, tôi quyết định rời khỏi trang trại ốm của cha mẹ, tới một thành phố lớn ở nước ngoài để học đại học. Tôi là người đầu tiên trong mái nhà đưa ra quyết định tương tự. Đây cam đoan là một chọn cho sự trưởng thành, ko phải là một chọn cho sự dễ chịu. Sau khi tốt nghiệp, tôi quyết định dành một năm đi ngao du vòng vòng quanh thế giới một bản thân, quyết định này cũng là chọn lựa trưởng thành hơn là lựa chọn sự tiện lợi. Nhân tố gần giống cũng đúng với quyết định thành lập công ty để khởi nghiệp 6 bốn tuần sau khi tôi đẻ đứa con thứ tư của bản thân mình.

Chúng ta đều thân thuộc với câu nói "số mệnh luôn thân mật đến những người dũng mãnh". Nhưng, lòng anh dũng không bảo đảm thắng lợi, cũng không làm mọi sự kiêu dũng bước ra khỏi vùng thoải mái đều hạ cánh dễ ợt.

Không may luôn sống sót.

Dĩ nhiên, chúng ta lại thường bỏ quên không may khi né tránh giả mạo hiểm.

Những yếu tố chúng ta khao khát nhất thường sinh tồn thứ mà ta sợ nhất. Nó yên cầu chúng ta phải chấp thuận sự yếu ớt của bản thân, đương đầu với nỗi sốt ruột của chính mình và sau đó lấy hết can trương để mạo hiểm phạm sai lầm. Ngay cả khi nó trông có vẻ ngu ngốc, hoặc kết quả không thỏa đáng, hãy cứ thử đã.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn đi ngược lại với dòng tâm lý của chúng ta. Dòng tâm lý của chúng ta được thiết kế để cung cấp cho sự an ninh và phiên bản sắc phố hội của chúng ta, chứ không phải để bằng lòng không may.

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 2.

Chúng ta có thể sống một cuộc sống đô thị văn minh, nhưng bộ não chúng ta lại không khác gì so với thời kì sống đồ đá. Tham gia thời điểm đó, việc thiếu cảnh giác cao độ trước những không may ẩn náu ở mọi ngõ ngỏng có tức là bạn có thể chết bất cứ lúc nào.

Đó là nguyên nhân tại sao trong phố hội với đủ mọi loại nguy hiểm hiện nay, chúng ta luôn phải sống trong trạng thái xây đắp một bức tường để chặn đứng những mối doạ dọa đến trong khoảng mọi phía.

Nhưng, chúng ta cũng cần yếu sự phân biệt đâu là nỗi sợ có lợi và đâu là nỗi sợ vô ích đối với chúng ta.

Đúng là chúng ta xuất hiện vốn dĩ đã có máu cẩn trọng trọng trong người, nhưng chúng ta phải thận trọng y tương tự để không "đánh mất" đi những giả mạo hiểm mà ta cần và nên có, những mạo hiểm giúp ta học hỏi, tạo ra và xây đắp các mối quan hệ thực tiễn, mở mang tài năng cho bản thân và những người khác.

Tuy nhiên là việc duy trì sự quen thuộc với hiện trạng hiện nay có thể "tạm thời" mang đến cho ta cảm giác bình yên, nhưng nếu chúng ta chỉ làm cho những việc mà chính mình cảm thấy dễ chịu và dễ chịu, "cơ bắp" của cuộc sống sẽ dần co lại.

Bởi lẽ, hiện trạng thoải mái và an thảnh thơi sẽ không kéo dài mãi mãi.

Khi đại chúng liên tiếp lựa chọn các chọn lựa đơn giản thay vì các chọn cần tới sự kiêu dũng, họ đang vô tình tước đi cơ hội học hỏi các tài năng, trau dồi tri thức, kĩ năng "bình phục" và thời cơ thành lập khóa tiềm năng bên trong họ.

Mỗi người trong chúng ta có hai loại cuộc sống: cuộc sống chúng ta đang có ngày bữa nay và cuộc sống chúng ta chưa có nhưng có thể có trong tương lai. Thứ ở giữa chẳng qua chỉ là hiệu ứng tích lũy của các chọn mà chúng ta chấp hành mỗi ngày. Phổ biến chọn trong đó đều can dự tới việc chọn trưởng thành hay lựa chọn an nhàn.

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 3.

Hồi tưởng lại một tí cuộc sống của bản thân từ trước tới nay, bạn sẽ thấy rằng quá trình bạn trưởng thành nhanh nhất, chính xác là giai đoạn bạn cảm thấy không dễ chịu nhất, dù đó có phải là sự lựa chọn của riêng bạn hay không.

Cũng như vậy, 10 năm sau, bạn sẽ biến thành loại ai, tạo ra cuộc sống ra sao, phần đông đều sẽ tỷ trọng thuận với sự gan góc mà bạn đã thi hành trong thời điểm này.

Tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa, kiến lập các mối quan hệ xã hội và đóng góp cho thị trấn hội, nhân tố này yên cầu bạn phải ưng ý sự không dễ chịu hết lần này tới lần khác, cho dù đó là việc lớn hay việc nhỏ dại.

Không bao giờ là quá muộn để trở thành người mà bạn ước muốn nhất.

Bởi vậy, hãy hít thở sâu, "hít" tham gia niềm tin, "thở ra" nỗi khiếp sợ.

Sau đó thi hành bước trước tiên, lựa chọn trưởng thành, chứ không hề là sự thoải mái.

Rồi trong tương lai gần, chấp hành bước thứ 2, bước thứ 3…

So với việc thực hiện được mục tiêu sau cùng thì việc dám theo đuổi mục tiêu, trở thành người mà bạn ước muốn còn quan trọng hơn rộng rãi.

Theo Margie Warrell

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city