Hotline
0938 696 012

Đà Nẵng: Công khai trao đổi bằng đồng Quần chúng. # tệ

06:30

Sáng 10/8, phóng viên Tiền Phong xuất hiện tại khu vực dãy hàng quán bên cạnh tiệm tạm hóa Biển Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Tại một quán nước ở phía cuối, chúng tôi kéo ghế ngồi và gọi café, nước uống. Lúc này quán khá vắng người, chủ quán tỏ ra khá thân mật. Tới khoảng 9h30, bất thần chủ quán bước ra lớn tiếng bắt buộc khách lùi sát bàn ghế lại vì sắp đón khách. Nữ chủ quán cho nhân thức: bạn bè cảm thông, có đoàn khách China sắp tới. Quần chúng ngồi gọn lại giùm.

“Cảm thông, khách Trung Quốc cô mới đổi vàng được. Ngày ni chưa được chỉ vàng nào”, nữ chủ quán nhanh tay thu dọn, vừa lau bàn vừa nói. Một viên chức khác, ra quát túa đòi hỏi các phụ huynh có con nhỏ dại không để các cháu chạy khiêu vũ sẽ vướng chân khách và nhân viên phục vụ. Các em nhỏ tuổi bị bắt ép ngồi lên ghế tròn xoay mắt không nhân thức chuyện gì. Ngoài ra người lớn tỏ ra khá phản ứng với thái độ cũng như cách hành xử của chủ quán và viên chức.

Khoảng 10 phút sau một đoàn khách China mặc đồng phục xanh bước từ xe khách xuống, chủ quán và viên chức toá ra mời gọi du khách tham gia quán. Dừa trái, kem, café… là những món hàng đoàn khách Trung Quốc chuộng nhất. Nhân tố đáng nói, du khách mua hàng thanh toán không bằng tiền vn đồng mà thay tham gia đó là những đồng Quần chúng. # tệ đủ mệnh giá.

Do vốn tiếng China hạn nhạo báng nên chủ quán và nhân viên phải liên tiếp khua tay, chỉ trỏ vào những tờ tiền trên tay để du khách hiểu. Thậm chí, khách còn phải rải tiền ra trên mặt kính tủ lạnh để đếm. Việc đàm phán diễn ra sức khai, rầm rĩ. Chủ quán sau hơn 30 phút mời chào, bán hàng thu về một xấp tiền Quần chúng tệ trên tay, miệng cười tươi vì “trúng mánh”. Cạnh đó, chỉ dẫn viên ngồi ngay tại quán nước vẫn ngó lơ, không phải có sự nhắc nhở nào đối với du khách.

Ngày 14/8, chúng tôi có mặt tại chợ Hàn (huyện Hải Châu) một trọng tâm sắm sửa nổi tiếng ở Đà Nẵng. Tầm 9 giờ tới 11 giờ là thời điểm du khách đến mua sắm đa dạng. Trong số đó, có phổ thông đoàn du khách China. Cảnh mua bán, chào mời tại các gian hàng bánh kẹo, hải sản khô, đồ trang sức, phong cách… diễn ra sôi động. Theo ghi kiếm được của phóng viên, vài chủ sạp hàng vẫn kiếm được ngoại tệ khi thương lượng với khách, trong đó có đồng Nhân dân tệ. Thậm chí có chủ khu chợ còn cầm cả xấp tiền Quần chúng tệ để mời chào du khách.  Trong vai người tậu mối mua hàng cho một đoàn khách nước ngoài sẵn sàng tới Đà Nẵng, phóng viên hỏi một số chủ sạp có kiếm được ngoại tệ không? Một số chủ sạp gật đầu và cho nhân thức: cứ việc dẫn khách tới, ngoại tệ đều kiếm được hết.

Vi phạm quá rõ

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho nhân thức: Theo pháp luật du khách không được phép sử dụng ngoại tệ để giao dịch mua bán khi tới vietnam. Sở đã tuyên truyền để cư dân, du khách nhân thức và tuân hành qui định của pháp luật. Sở cũng nhiều lần phối phù hợp với đoàn rà soát liên ngành nghề tiến hành thanh tra vài địa điểm, nếu như nhận thấy sai phép sẽ xử lý. Riêng đối với các doanh nghiệp lữ khách, Sở có báo cáo để các đơn vị chỉ dẫn du khách thi hành pháp luật. Tuy nhiên, thẩm quyền giải quyết việc du khách dùng ngoại tệ là của Nhà băng Nhà nước. “Giai đoạn rà soát, nếu như nhận thấy trường hợp nào vi phạm sở sẽ chuyển cho Nhà băng Nhà nước giải quyết”, ông Bình cho nhân thức.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Võ Minh (Giám đốc Ngân hàng Nhà nước vn - Chợ Đà Nẵng), cho biết: Việc người địa phương và du khách dùng ngoại tệ để thương lượng bán buôn là không được phép và vi phạm luật pháp của pháp luật vietnam. Trên các dụng cụ tin tức đại chúng, Ngân hàng Nhà nước đã phổ thông lần khuyến cáo người dân về việc này. Đương nhiên, vì thấy có lợi nên phổ quát người vẫn bất chấp pháp luật, cố tình vi phạm

“Theo pháp luật của qui định Việt Nam, trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được sử dụng đồng vietnam, không được sử dụng bất kỳ đồng bạc của bất cứ nước nào để đàm phán bán buôn nếu không được cấp phép. Hành vi của các hộ kinh doanh, người khiến cho du lịch kiếm được tiền ngoại tệ trong đó có Dân chúng tệ của Trung Quốc là vi phạm, phải bị xử lý nghiêm. Nếu như Nhà băng Nhà nước phát hiện trường thích hợp người địa phương vi phạm sẽ giải quyết theo quy định của luật pháp”, ông Minh cho biết.

Ông Minh tin tức thêm: Tại Đà Nẵng, Nhà băng Nhà nước đã giải quyết một vài trường thích hợp vi phạm kiếm được thanh toán bằng đồng đô la Mỹ (Mỹ).  Tất nhiên, việc đàm phán bằng đồng Quần chúng tệ của TQuốc tới nay chưa phát hiện trường thích hợp nào. Bây chừ, có hơn 300 phòng đàm phán của các ngân hàng thương nghiệp trên khu vực TP Đà Nẵng đều có dịch vụ đổi tiền ngoại tệ cho du khách sang vn đồng. Riêng tư nhân không được phép đổi tiền ngoại tệ. Chỉ trường hợp nào có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước mới được phép thương lượng, đổi tiền cho du khách và người địa phương.

Việc khách tiêu xài bằng ngoại tệ trên bờ cõi vn theo ông Minh là không tôn trọng chủ quyền non sông khi tới nước ta và tác động đến đồng tiền của vietnam. Người địa phương vì hám lợi kiếm được tiền ngoại tệ vô tình tiếp tay cho việc này. Nguy khốn hơn, việc đưa ngoại tệ tham gia thị trường sẽ tác động tới phẳng phiu tiền tệ của non sông, ảnh hưởng đến lạm pháp và phổ thông hệ lụy.

“Luật đã có và tin tức tuyên truyền đã phổ biến nhưng người dân vẫn chấp nê, không thực hiện qui định của nhà nước, làm cho sai, làm ẩu sẽ bị xử phạt nghiêm khắc”, ông Minh cho nhân thức.

“Cần thiết nhất vẫn là tinh thần của người dân. Đây là tinh thần tôn trọng độc lập chủ quyền non sông, chủ quyền tiền tệ giang sơn. Đây là nhân tố lớn”, ông Minh cho nhân thức.

Đà Nẵng: Công khai mua bán bằng đồng Nhân dân tệ - Ảnh 1.

Một tiểu thương tại chợ Hàn vừa nhận tiền ngoại tệ của du khách tìm hàng Ảnh: Nguyễn Thành

Theo ông Minh, để khiến cho tốt và quản lý chặt việc sử dụng ngoại tệ, các đơn vị quản lý tác dụng có quyền kiểm tra giấy phép, công an, điều hành hoạt động mua bán, cơ thuế quan phải vào cuộc. Ví như nhận thấy trường thích hợp sử dụng ngoại tệ có thể lập biên phiên bản tại chỗ, sau đó chuyển cho Nhà băng Nhà nước để xử phạt nghiêm minh.

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city