Hotline
0938 696 012

Đà Nẵng kiên quyết sa thải những công trình chậm bồi thường giải vây

18:33

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bạn dạng số 5213 về triển khai quan điểm kết luận của Thường trực Thành ủy về việc quy hoạch, đầu cơ các dự án trên địa bàn thị trấn.

Theo đó, Sở Xây đắp chủ trì phối hợp với Sở Khoáng sản và Không gian, UBND các quận quận và các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả công việc hợp thửa các lô đất tái định cư thành các lô đất lớn và công khai quỹ đất để kêu gọi, thúc đẩy đầu tư, công bố UBND đô thị để ý, quyết định trong tháng 8/2019.

Các huyện thị xã, doanh nghiệp khẩn trương tìm hiểu buộc phải chủ trương đầu tư làm mới, nâng cấp chỉnh trang, tái thiết các khu thị trấn, khu cư dân cũ, xuống cấp không bảo đảm vấn đề kiện về an toàn, mỹ quan, liên lạc, thoát nước, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy. 

Đồng thời, xây dựng ý tưởnrg dò la, lộ trình cải tạo, di dời các khu chung cư, nhà tập thể xuống cấp trên địa bàn thị trấn, nhất là khu vực trọng điểm đi đôi với cách thức, lộ trình đầu cơ xây dựng các khu tầm thường cư mới để sắp xếp tái định cư theo nguyên lý không tăng dân số và không phá tan vỡ quy hoạch, hướng tới xây đắp đô thị nén, gương mẫu, thông báo UBND thành phố làm hạ tầng bảo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tham gia đầu 04 tuần 9-2019.

Công ty kiểm tra quy hoạch phát triển môi trường thị trấn trên địa bàn huyện Sơn Trà, lên tiếng UBND đô thị chú ý quyết định trong bốn tuần 8/2019.

UBND các quận huyện tập trung lãnh đạo đẩy mạnh công tác bồi hoàn, giải phóng mặt bằng; nhiều lần kiểm tra bình chọn trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu, Chủ toạ Hội đồng phóng thích mặt bằng trong phân cấp, phân quyền bồi hoàn giải tỏa. 

Chủ động, kịp thời yêu cầu tháo dỡ gỡ khó khăn, vướng bận bịu hoặc vấn đề chỉnh, loại những tòa tháp dự án không có tiến triển về bồi thường thi công, kịp thời bổ sung công trình khác thay thế; nhất là công trình tác động trực tiếp đời sống dân sinh như giải quyết ô nhiễm không gian, cung cấp nước tinh khiết, hạ tầng giao thông.

Trước đó, tại Hội nghị chuyên đề công tác phóng thích mặt bằng các dự án trên địa bàn đô thị Đà Nẵng, mổ xẻ về những nguồn gốc dẫn đến việc chậm trễ trễ trong công tác phóng thích mặt bằng, Sở Khoáng sản và Môi trường Đà Nẵng cho biết việc nhân tố chỉnh tổng mức đầu tư theo pháp luật mới của Luật đầu cơ công đối với các công trình dở dang và nguồn vốn để bồi hoàn giải tỏa đối với các dự án mới trong năm 2019 chậm chạp được phê chuẩn y bổ sung, sắp xếp vốn.

Dường như đó, quỹ đất tái định cư nơi thừa, nơi thiếu, vài công trình không có quỹ đất gần khu vực giải tỏa nên phải bố trí tại các khu vực khác dẫn đến cư dân không đồng thuận, phải liên tục yếu tố chỉnh bổ sung cách thức.

Về vấn đề này, Bí thơ Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh tới việc cần tư duy về hình thức chấp hành các phương án bồi hoàn giải phóng mặt bằng, nên tính toán lại và quy ra giá trị bằng tiền để  cư dân có thêm sự chọn lựa thay vì như cách khiến hiện thời là số lô đất tái định cư dẫn đến sự bất hợp lý, thiếu vô tư trong bồi thường.


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city