Hotline
0938 696 012

Bất thường đấu giá bệnh viện 'trăm tỷ' ở Sài Gòn

11:00

Lùm xùm đấu giá

Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nằm trên đường Độc Lập, thị xã Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động hơn 20 năm nay. Đương nhiên, do có khoản vay và mất kĩ năng chi trả tại nhà băng TMCP Phương Nam nên TAND TP.HCM tuyên phía bệnh viện đa khoa Phú Thọ phải trả tiền cho ngân hàng Phương Nam hơn 192 tỷ đồng gồm tiền gốc và lãi.

Ngày 22/3/2019, Công ty đấu giá Phù hợp danh Miền Nam ở thị xã 5 đã bán đấu giá tài sản là quyền dùng đất và của cải gắn liền trên đất là bệnh viện sau khi Cục Chấp hành án dân sự TP.HCM phát mãi của cải đảm bảo. Lúc trước, năm 2014 công ty thẩm định giá là công ty E Xim, định giá khối của nả bị chấp hành án của Bệnh viện đa khoa Phú Thọ là 450 tỷ đồng. Hình như thực tiễn, các đối tác và tổ chức vào tậu bệnh viện với giá hơn 800 tỷ đồng khiến cho cộng đồng bệnh viện bức xúc. chậm triển khai là chưa kể, kê biên lại thiếu sót phần tầng thượng của toà nhà gần 2000m2 nhưng vẫn đấu giá. 

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Giá hoạt động mua bán BV đa khoa Phú Thọ được cho hơn 800 tỷ nhưng định giá chỉ 450 tỷ và khi đấu tầm giá chỉ còn hơn 273 tỷ đồng

Vấn đề đáng nói, Tổ chức kinh doanh E Xim đánh giá giá của nả bệnh viện trong khoảng năm 2014 và sử dụng kết quả đánh giá này để đấu giá thời điểm hiện nay là không đúng với chứng thư giám định. Theo chứng thư này giá đánh giá chỉ có hiệu lực trong thời điểm 6 bốn tuần với BĐS. Bởi vậy, kết quả phiên đấu giá diễn ra cuối 04 tuần 3/2019 cách đây không lâu, người trúng đấu giá khối của nả là hơn 273 tỷ đồng khiến cho bệnh viện thiệt hại nghiêm trọng.

Thanh tra Chính phủ thu nhận đơn cầu cứu của BV đa khoa Phú Thọ về kê biên của cải thiếu sót, đấu giá khuất tất và đòi hỏi Cục Chấp hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh trả lời bệnh viện nhưng tới nay phía Cục này vẫn không công bố.

Theo bà È cổ Thị Thu Vân- giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ thì việc đấu giá có nhiều bất thường. "Công ti đánh giá giá E Xim giám định quy mô sàn hơn 2000m2, xây dựng 7 tầng, diện tích toàn khu hơn 8000m2 nhưng chỉ 450 tỷ đồng là bất có lí, bởi khi mà các công ty thẩm định khác và tổ chức đòi sắm bệnh viện hơn 800 tỷ đồng"- bà Vân cho nhân thức và đặt ngờ vực có tối tăm giữa đánh giá và tổ chức đấu giá đã "đạo diễn" dìm giá của cải khi mua.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Nhị của cải là nhị máy vũ trang phóng xạ giá trị 29 tỷ đồng không được kê biên khi đánh giá đấu giá

Giận dữ vì đấu giá, bệnh viện này cầu cứu lên Bộ trưởng Tư Pháp. Tháng 5 vừa mới đây, Tổng Cục Thi hành án dân dự- Bộ Tư pháp đã đòi hỏi Cục Chấp hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, kiểm tra lại công đoạn thực hiện án, khác biệt là việc kê biên của nả, đánh giá giá và bán đấu giá. Tuy nhiên, theo đại diện bệnh viện đa khoa Phú Thọ đến nay, tổ chức này vẫn không chấp hành và vẫn tiến hành chấp hành án. 

"Bỏ quên" 2 nguồn phóng xạ 29 tỷ đồng.

Theo khám phá của Tiền Phong, Bệnh viện Phú Thọ hiện đang có 2 máy xạ trị nhập từ Pháp và Hà Lan, tổng giá trị 29 tỷ đồng. Đây là 2 máy xạ trị có nguồn nguy nan cao độ, được Bộ trưởng Bộ KH&CN và Cục trưởng Cục An ninh bức xạ và hạt nhân cấp giấy phép cho bệnh viện để vấn đề trị bệnh nhân ung thư. Giấy phép được cấp có pháp luật yếu tố kiện sử dụng nguồn phóng xạ nguy nan vô cùng nghiêm ngặt.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Đội ngũ thi hành án có mặt tại bệnh viện để bắt đầu cưỡng dè bỉu 2 vũ trang phóng xạ sáng nay 15/8- ảnh H.C

Tuy nhiên, trong kê biên tài sản đánh giá và đấu giá, công ty tính năng đã "xem nhẹ" nhị nguồn phóng xạ nguy nan cao độ này. "Đây là vật đồng bộ gắn liền với bệnh viện chẳng thể tách rời, sự thiêú sót của Cục chấp hành án TPHCM đã gây thiệt hại cho chúng tôi"- bà Vân nêu.

Ngày 29/7, Cục Thực hiện an dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn bắt buộc Cục An ninh bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ KH&CN hỗ trợ, phối thích hợp để có giải pháp bảo đảm an ninh cho việc di dời nhị nguồn phóng xạ nguy nan tại bệnh viện Phú Thọ. Ngày 6/8/2019, Bộ KHCN và Cục An ninh bức xạ và hạt nhân đã có công văn bắt buộc Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, ở tỉnh giấc Lâm Đồng lập phương thức tháo dỡ toá và đưa nhị nguồn phóng xạ tham gia lưu trữ bình yên, đảm bảo đúng luật pháp.

Đương nhiên, những kiến nghị của chỉ huy BV đa khoa Phú Thọ chưa được để ý nhưng sáng nay, 15/8, đội ngũ Chấp hành án đã tiến hành thi hành việc cưỡng giễu cợt nhị nguồn phóng xạ này. Đai diện Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nói họ lo sợ khi chấp hành án 2 nguồn phòng xạ nguy nan cao độ khi số của cải này không thể chuyển dịch một cách thức tuỳ luôn tiện, nếu có sơ sót phá vỡ lẽ niêm phong chì là hậu quả khôn lường.

Theo Thây mặt Cục Thi hành án dân sự TPHCM, sau khi khiến việc đã hợp nhất đưa các nguồn phóng xạ đến lưu trữ an ninh tại Viện phân tích hạt nhân với sự phối thích hợp của Sở KH&CN TP.HCM.

Mua bán với Tiền Phong, ông Lương Kim Hoàng – Chuyên gia Điều hành tầm thường về bình yên bức xạ của bệnh viện cho biết: " Nhằm để bảo đảm bình an phóng xạ thì Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho các nước chuẩn y chương trình của Liên Phù hợp quốc về hệ thống giám sát nguồn bức xạ và Bệnh viện Phú Thọ là một trong những bệnh viện tư nhân được thu nạp chương trình này. Chuỗi hệ thống này gồm có 1 camera để quan sát, hệ thống khóa và hệ thống báo động và được theo dõi toàn cầu để đảm bảo an toàn, an ninh của nguồn phóng xạ này".

Theo ông Hoàng, nếu như bệnh viện có bàn giao chuỗi hệ thống xạ trị này cho khách hàng nào thì bệnh viện vẫn phải làm cho thông báo gửi tới các tập đoàn Nhà nước và Đại sứ quán của Mỹ và Liên Hợp quốc. "Nếu như họ có đồng ý cho bản thân bàn ủy quyền bệnh việc khác hay họ thu hồi thì phải chờ quyết định trong khoảng họ, việc di dời hệ thống này không hề dễ chơi càng ngày càng ngày 2 khiến được" ông Hoàng nhấn mạnh.

Theo Lâm Nai lưng

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city