Hotline
0938 696 012

Bế mạc Đại Hội đồng AIPA 40, vn nhận chức Chủ toạ luân phiên

06:30

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 29/8, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Lễ bế mạc Đại Hội đồng lần thứ 40 Liên nghị viện các non sông Đông Nam Á (AIPA 40) đã bế mạc với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 - ông Chuan Leekpai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội vietnam tham gia.

Tại lễ bế mạc, ông Chuan Leekpai đã bàn giao chức Chủ toạ AIPA cho Chủ toạ Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đảm đương chức Chủ tịch AIPA 41. Sau khi đồng ký biên phiên bản phiên bản bàn giao, Chủ tịch AIPA 40 đã trao búa danh dự của AIPA cho Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngay sau nghi tiết bàn giao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài diến thuyết trước Đại Hội đồng Liên nghị viện các nước nhà Đông Nam Á lần thứ 40.

Thay mặt Quốc hội vietnam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giãi bày vinh dự thu nhận trọng trách Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020 từ Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Chuan Leekpai.

Nhân thời điểm này, Chủ toạ Quốc hội chúc mừng ông Chuan Leekpai, cùng các nghị sỹ Thái Lan đã bỏ ra phổ quát nỗ lực, tâm huyết phụ trách vai trò Chủ toạ AIPA nhiệm kỳ 2018-2019 và đã tổ chức chiến thắng các hoạt động trong phạm vi AIPA, khác lạ là Đại Hội đồng AIPA lần này.

Chủ toạ Quốc hội nói: “Những nỗ lực của người dùng đã tiếp diễn giúp tăng cường hơn nữa sự nhập cuộc của các nghị sỹ vào việc củng cố một không gian hòa bình, bất biến ở khu vực Đông Nam Á và góp phần tham gia việc xây đắp Cộng đồng ASEAN tự cường, hiện đại và bền vững.”

Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thể hiện sự quan trọng: "Từ lịch sử phát hành của AIPA và ASEAN, chúng ta tự hào kiếm được thấy ASEAN đã vượt lên những thời kỳ gian nan, vững quà tiến tới xây đắp một số đông tầm thường, tầm nhìn thông thường và bạn dạng sắc chung.

Trong bối cảnh đầy bất định như hiện giờ, các nghị sỹ AIPA cần tiếp tục nêu cao tinh thần cấu kết, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong khắc phục các vấn đề của khu vực, tuân hành qui định quốc tế, thi hành các giải pháp ngoại giao phòng đề phòng, hợp tác cùng phát triển; cùng lúc, AIPA cũng sẽ tiếp tục phát huy vai trò, tính năng lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách và các nguồn lực cần thiết, đi cùng cùng các chính phủ trong ASEAN vì một Đồng đội ASEAN gắn kết, thay đổi, thông minh và thích nghi với kỷ nghuyên cách mệnh khoa học công nghiệp 4.0, hướng đến phát hành bền vững vì ích lợi của mọi người dân."

Be mac Dai Hoi dong AIPA 40, Viet Nam nhan chuc Chu tich luan phien hinh anh 1Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu đảm đương Chủ toạ AIPA 41. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ toạ Quốc hội nghĩ là, năm 2020 là năm bình chọn lại chặng trục đường 5 năm sản xuất kể từ năm 2015, khi Tập thể ASEAN chính thức được xuất hiện, và rút ra những trải nghiệm trong 5 năm tiếp theo. Năm 2020 là năm rất khác biệt đối với vietnam khi đồng thời đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ toạ ASEAN và cũng là năm Chủ toạ AIPA.

Với ý nghĩa đó, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục xúc tiến thay đổi hoạt động của AIPA, nâng cao vị thế và vai trò của AIPA trong xây đắp Đồng đội ASEAN. Phê chuẩn các hoạt động trong phạm vi AIPA, vietnam tiếp tục tăng cường thích hợp tác giữa AIPA với ASEAN, các doanh nghiệp quốc tế và các hình thức phù hợp tác đa phương khác để thúc đẩy triển khai các cam đoan, kế hoạch đề ra trong xây dựng Đồng đội ASEAN - Góc nhìn 2025.

Dường như đó, với sự ủng hộ, hưởng ứng của các nghị viện thành viên AIPA, Quốc hội vietnam cũng sẽ công ty cuộc họp đầu tiên của các nghị sỹ trẻ AIPA, gắn kết AIPA với ASEAN và tuổi teen của các nước ASEAN, góp phần thiết thực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội vn cam đoan sẽ cố gắng hết bản thân mình để phụ trách chiến thắng vai trò Chủ tịch AIPA; đồng thời mong chiếm được sự ủng hộ, thích hợp tác chặt chẽ của Nghị viện Thái Lan và các Nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA, Ban Thư ký ASEAN vì chiến thắng của AIPA và vì tương lai phồn vinh, thịnh trị của Cộng đồng ASEAN.

Xong xuôi bài phát biểu, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân mong sớm chào đón các đại biểu tham gia Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41 tại vietnam trong năm 2020.

Nhân dịp này, Đoàn Việt Nam đã chiếu đoạn ghi hình clip giới thiệu với các đại biểu về quốc gia, con người vietnam, những thành công phát hành kinh tế-xã hội, hội nhập khu vực, quả đât và những đóng góp hăng hái vn cho số đông khu vực, quốc tế trên hạ tầng luôn là một thành viên chủ động, tích cực và trách nhiệm.

Phát biểu bế mạc Đại Hội đồng AIPA 40, Chủ toạ Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai thành tâm cảm ơn các nhà lãnh đạo nghị viện và nghị viện, nghị sỹ các nước thành viên AIPA đã nhập cuộc tích cực vào các chương trình nghị sự và đóng góp cho thành công của Đại Hội đồng AIPA 40; cảm ơn các Ủy ban của Đại Hội đồng đã khiến cho việc vô cùng nghĩa vụ để đưa ra các thông báo và dự thảo Nghị quyết trình ra Đại Hội đồng thông qua. Thành công của Đại Hội đồng cũng đã minh chứng cho sự đóng góp rất tích cực của Ban Tổ chức AIPA 40.

Chủ tịch Chuan Leekpai nói: "Thế giới đang chuyển đổi rất nhanh chóng, đa số thách thức mới nảy sinh đến trong khoảng hầu hết khía cạnh khác nhau của đời sống. Đây là thời điểm rất cần thiết đối với lịch sử của ASEAN. Chúng ta đang được chứng kiến những bước tiến dancing vọt về kĩ nghệ cũng như sự sản xuất kinh tế mạnh bạo đòi hỏi phải hành động khôn cùng chủ động, hăng hái để tránh bị bỏ lại phía sau. Những thách thức và thời cơ hiện nay cho thấy việc dựng xây Cộng đồng ASEAN vững bền vẫn còn phần lớn thách thức và phải cố gắng hồ hết để đạt tới tiêu chí này. Tất nhiên, cộng đồng và công đoạn xây dựng tập thể muốn bền vững thì phải có nền tảng vững bền."

Với nhân cách là các nghị sỹ, đại diện cho người dân, Chủ tịch Chuan Leekpai nêu rõ, việc kết nối với người dân trong ASEAN, đề cao vai trò của AIPA có ý nghĩa ngày càng cần thiết hơn bao giờ hết. Các nội dung được luận bàn tại Đại Hội đồng AIPA 40 đã phản ánh những dành đầu tiên cũng như những biến chuyển của tình hình thực tế yên cầu nghị viện các nước phải hành động chứ không chỉ dừng lại ở việc đàm đạo.

Chủ tịch Chuan Leekpai thể hiện sự quan trọng: “Còn đa số việc phải khiến cho và chúng ta phải hướng về phía trước để làm được những thành tích mà chúng ta ước muốn.” 

Tại Đại Hội đồng AIPA 40 và các kỳ Đại hội đồng vừa mới đây, AIPA và ASEAN đã thúc đẩy mạnh khỏe sự phối hợp của Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký ASEAN, đặc biệt là đã kiến tạo được một ngân hàng dữ liệu về quy định quốc tế.

Theo Chủ toạ Chuan Leekpai, đây là dấu mốc cực kỳ quan trọng trong công việc tin tức để đảm bảo công tác xây đắp qui định của nghị viện các nước thành viên cũng như việc tham khảo lẫn nhau trở nên được chuẩn hóa.

Chủ toạ AIPA 40 Chuan Leekpai nêu rõ cuộc cách mạng kĩ nghệ 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới. Các nước cần xác định địa điểm để hiểu được hầu hết những tiềm năng mà cuộc cách mạng này mang tới để xúc tiến tạo ra kinh tế, đặc biệt là cung cấp các công ty bé nhỏ và vừa và siêu tí hon. Ông nhấn mạnh các nước cần hội nhập mạnh bạo hơn nữa để hướng đến xây dựng một thị trường hàng không bình thường. Dường như đó, phải nỗ lực hơn nữa để xúc tiến chiến đấu vì quyền của phụ nữ. Nhân tố này chỉ có thể đạt được nếu các nước cùng phối thích hợp ngặt nghèo trong thời kỳ xây dựng cộng đồng bền vững song song với việc làm được những chỉ tiêu liên quan đến trao quyền cho phụ nữ.

Đề cập đến những thách thức ở phía trước, Chủ tịch Chuan Leekpai cũng nhấn mạnh: "Nhiều yếu tố liên quan đến lịch sử và văn hóa là những vấn đề kiện mà các nước trong khu vực có thể tiếp tục tìm hiểu để xúc tiến sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ thơ gái đối với giáo dục, y tế, vốn đầu tư, tư pháp và chính trị. Để bảo kê hơn nữa và nâng cao đời sống của người địa phương, chúng ta phải biến ASEAN thành một khu vực không có ma túy duyệt y việc xây dựng các phương án thay thế; phát triển hơn nữa an toàn liên lạc tuyến đường bộ; bảo kê trẻ con; bảo vệ người già; kiểm soát an ninh quyền của người công sức di cư để bảo đảm sự công bình thị trấn hội thông thường.

Hướng về mai sau, các nước trong khu vực cũng đang cố gắng dồn vào một chỗ tham gia các sáng kiến chống chuyển đổi khí hậu để đảm bảo nhân loại có thể tiếp diễn sinh tồn trong phổ thông nhiều thế hệ nữa. Trung tâm xây dựng đồng đội chính là hướng đến loài người và bảo vệ được những người yếu thế trong xã hội." 

Chủ toạ Chuan Leekpai đãi đằng vinh diệu khi chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân. Nhấn mạnh Việt Nam đã có những đóng góp cực kì khổng lồ cho ASEAN, ông phân bua tin yêu rằng AIPA sẽ đạt tới những tầm cao mới; chắc chắn sẽ thích hợp tác với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam để hướng đến xây dựng một Đồng đội ASEAN khỏe mạnh, liên hiệp, bền vững trong tương lai. Chủ tịch Chuan Leekpai kì vọng những nội dung đã được trao đổi, đàm luận và hợp nhất tại Đại Hội đồng AIPA 40 cũng như trong phạm vi AIPA sẽ kết nối nghị viện các nước không chỉ trong hiện tại mà còn trong tương lai.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội vn đã tham gia Phiên họp cục bộ thứ 2 của Đại hội đồng AIPA 40.

Be mac Dai Hoi dong AIPA 40, Viet Nam nhan chuc Chu tich luan phien hinh anh 2Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Phiên họp toàn thể thứ hai Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 40). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe đại diện các ủy ban của Đại Hội đồng công bố về kết quả khiến việc tại Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA và 4 ủy ban của Đại Hội đồng gồm: Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Thị trấn hội, Ủy ban Công ty AIPA, Ủy ban Thông cáo thông thường, phiên Đối thoại với các quan sát viên của AIPA. Đại hội đồng đã chuẩn y 29 nghị quyết được Hội nghị Nữ nghị sỹ và các ủy ban đề xuất và duyệt Thông cáo bình thường của Đại Hội đồng.

Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Trưởng đoàn nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo bình thường của Đại Hội đồng.

Tại phiên họp cục bộ thứ hai, Đại Hội đồng cũng đã ưng chuẩn Quyết nghị bổ nhậm bà Nguyễn Tường Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Đối ngoại, Văn phòng Quốc hội Việt Nam khiến cho Tổng Thư ký thứ 5 của AIPA, nhiệm kỳ 2019-2020./.

Theo Hoàng Thị Hoa

Vn+


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city