Hotline
0938 696 012

Câu chuyện người Hoa nhập cư trở thành đại gia Singapore: Thâu tóm công trình của Sheraton để thành lập ra đế chế khách sạn riêng, tuyên bố chưa bao giờ thua lỗ

18:01

Câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp của người Hoa thiên cư

Michael Kum (Cam Liệt Minh) là một doanh gia Singapore gốc Hoa. Cha mẹ ông tới Singapore bằng một chiếc sà lan gầy. Mái nhà ông sống trong ngôi nhà gác mái tạm bợ bợ bên bờ sông Kallang ở Singapore.

Tuy cảnh ngộ gia đình gian khổ, bố mẹ ông vẫn dè xẻn cho ông ăn học để thoát khỏi cảnh nghèo. Michael Kum theo học tại Phòng Thương Mại London ở Singapore và xong xuôi chứng chỉ Kế toán Chi phí với điểm hoàn hảo.

Từ năm 1969, ông mở màn khiến cho việc trong lĩnh vực vận chuyển vận của Singapore. Ưu thế địa chính trị của Singapore trong khoảng sau khi được chủ quyền khiến họ biến thành một trạm trung chuyển chẳng thể thay thế ở khu vực eo biển Malacca và lĩnh vực vận vận tải biến thành ngành có vận tốc lớn mạnh cao nhất đảo quốc sư tử.

Michael Kum chấp hành canh bạc đầu cơ trước tiên trong đời tham gia năm 1976. Ông dồn cục bộ số vốn tiết kiệm ít oi của bản thân mình xây cất công ty vận vận tải PTE, cho thuê tàu ở Singapore. Đối tác làm ăn của tổ chức kinh doanh là các công ty dầu khí ở Trung Đông và Đông Nam Á có ý định vận tải dầu thô hoặc khí thiên nhiên hóa lỏng (Liquified Natural Gas – LNG).

Công ty PTE nhanh lẹ biến thành một trong những công ty vận chuyên chở biển lớn nhất ở Singapore và tìm lại vài cầu Hoa phượng đỏ ở Singapore và Indonesia nhằm dịch vụ mạng lưới chuyển vận của tổ chức kinh doanh PTE. Trong khi, ông còn xây dựng một quỹ đầu cơ mang tên Grandline để quản lý và đầu cơ các BĐS của bản thân mình.

Duyên nợ tới với ngành kinh doanh nơi nghỉ ngơi của Michael Kum hiện ra năm 2009. Ông đọc được tin tức chuỗi nơi nghỉ ngơi Sheraton đang mời gọi đối tác đầu cơ tham gia dự án khách sạn Four Points 630 phòng ở Sydney, Úc.

Câu chuyện người Hoa nhập cư trở thành đại gia Singapore: Thâu tóm dự án của Sheraton để mở ra đế chế khách sạn riêng, tuyên bố chưa bao giờ thua lỗ - Ảnh 1.

Một môi trường phòng của chuỗi hệ thống nơi nghỉ ngơi M&L Hospitality.

Kinh doanh theo nguyên tắc truyền thống nhưng "không bao giờ thua lỗ"

Sau một vài bốn tuần thảo luận với Sheraton, ông Kum quyết định bỏ 170 triệu USD để tìm lại nơi nghỉ ngơi trên, đặt nền móng đế nhạo báng khách sạn của Michael Kum gồm 19 nơi nghỉ ngơi trải dài 12 thành phố ở Úc, Nhật Phiên bản, Singapore, Canada và Anh với gần 5.400 phòng.

Các khách sạn của Michael Kum đều đặt dưới sự quản trị của công ti M&L Hospitality – công ti đặt tên theo chữ cái đầu của tên ông và tên phi tần là Lynda. Chuỗi nơi nghỉ ngơi của M&L hiện duy trì tỷ trọng lấp đầy các phòng khoảng 80-85% - một tỷ trọng lý tưởng trong lĩnh vực buôn bán khách sạn. Tổng tài sản của M&L hiện đã hơn 1,6 tỷ đô la Mỹ, theo thống kê của Forbes.

Michael Kum khá kì khôi tiếng đối với báo chí. Trong một buổi phỏng vấn đơn nhất doanh nghiệp tại văn phòng M&L ở Singapore, ông Kum tiết lộ: "Chúng tôi chưa bao giờ thua lỗ trong kinh doanh, kể cả ngành vận chuyên chở hay nơi nghỉ ngơi".

Hiện nay, mái nhà ông Michael Kum chia nhau vai trò quản trị M&L Hospitality. Ông và con gái Jocelyn cùng CEO Nei Maxwell điều hành nhiều lần công việc của M&L.

Cô con gái thứ hai của Kum là Gwen cáng đáng quản lý các khoản đầu tư trong ngành nghề vận chuyên chở của mái nhà Michael. Người trẻ con nhất là Steven hiện khiến cho bác sĩ và cố vấn về các khoản đầu tư trong ngành y tế cho tập đoàn.

Các nơi nghỉ ngơi của M&L đều tọa lạc trong khu vực trung tâm thành phố hoặc gần ga tàu, trường bay. Đây là những điểm tới của giới trung lưu trẻ ở châu Á. Tuy nhiên, phong cách buôn bán của gia tộc Kum không làm theo tập quán hoạt động mua bán.

M&L từng nộp đơn xin IPO ở Singapore vào tháng 4/2012 nhưng sau đó ông Kum quyết định rút đơn. Theo ông, M&L nên thuộc chiếm hữu của mái ấm và IPO sẽ khiến M&L mất đi tính độc lập, sự vội vàng và bí mật vốn là ba tính cách thiết yếu quyết định thành công trong ngành nghề nơi nghỉ ngơi.

Họ sẵn sàng bán lại nơi nghỉ ngơi nếu như xác định hiệu quả kinh doanh không đạt hy vọng. Trong mười năm qua, M&L đã bán 6 khách sạn cho các bên nước ngoài, bao gồm khách sạn Ibis Novena có 241 phòng. Chỉ tính riêng vụ mua bán Ibis Novena, M&L thu lợi 24 triệu USD.

M&L từng thâm nhập hoạt động mua bán Nhật Bạn dạng năm 2011 bằng phương pháp sắm 4 nơi nghỉ ngơi nhưng sau đó họ bán đi và rời Nhật vào năm 2016.

Theo lộ trình được lên tiếng, M&L sẽ tìm và tạo ra bất động sản ở Úc, New Zealand và châu Âu để tăng gấp đôi quy mô đế chế khách sạn trong năm năm sắp đến.

Theo Ứng Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city