Hotline
0938 696 012

Công trình 'đắp chiếu' cả chục năm lại được rao bán - VnExpress Kinh Doanh

17:01

Đất nền, vi la thô tại các dự án dở dang trong khoảng chục năm nay ở Hà Nội cách đây không lâu được các nhà đầu tư thứ cấp rao bán với giá chỉ bằng người ấy khi mua. 

Mua 2 lô liền kề tại dự án Tân Lập (Đan Phượng) mười năm trước, vừa qua anh Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) rao bán quay về với mức giá cắt lỗ mỗi lô cả tỷ đồng. Đương nhiên, anh không chắc có thể thương lượng chiến thắng bởi 7 năm trước từng gửi các sàn, cũng như đăng tin tức trên các website suốt cả năm cũng không có người hỏi mua. 

Được khai triển trong khoảng khoảng năm 2008, đón đầu việc thành lập tuyến con đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, anh Tuấn từng phải mua chênh hơn nửa tỷ đồng mỗi lô đất liền kề tại đây. Dĩ nhiên, không lâu sau công trình tạo dựng tuyến đường này dừng khai triển vô thời hạn. Hoạt động mua bán BĐS cùng lúc đó rơi tham gia khủng hoảng, nhà đầu tư toá chạy làm thanh khoản bất động sản quanh khu vực này đóng băng. Anh Tuấn cùng phổ thông người dùng khác ủ ấp sự cay đắng khi công trình không có giao dịch, trong khi tòa tháp xây dở dang mọc rêu mốc theo thời gian.

Một dự án bỏ hoang ở phía Tây Hà Nội, nằm gần Quốc lộ 32.

Một dự án bỏ hoang ở phía Tây Thủ đô, nằm gần Quốc lộ 32.

Cách công trình Tân Lập không xa, phía bên kia Quốc lộ 32, một loạt dự án bỏ hoang đa dạng năm, một vài bốn tuần nay được phổ thông môi giới chào hàng với giá chỉ bằng nửa thời kỳ cực điểm. Khu vi la Vườn Cam Vinapol từng là một trong những "tử huyệt" chôn tiền tỷ của chủ đầu tư khoảng chục năm trước khi mỗi m2 đất nền ở công trình này (cuối 2010) có giá 42 triệu tiền việt. Sau phổ quát năm bị quên lãng trên thị trường, giá hiện nay được các nhà đầu tư thứ cấp rao bán vào khoảng 18-20 triệu đồng mỗi m2. Các lô đất được rao bán phần nhiều có diện tích trên 200 m2, khách sắm đã thanh toán 70% giá trị. Công trình này có quy mô hơn 46 ha, được thiết kế toàn thể là vi la trên 200m2. Chủ đầu tư đã xây cất được một vài hạng mục của công trình, sau đó bỏ trống. 

Một loạt chủ đầu tư thứ cấp tại một dự án ở An Thượng và An Khánh (Hoài Đức) cũng mở màn rao bán các lô đất nền vi la, có quy mô dao động 200 - 500 m2. Giá rao bán 20-25 triệu tiền việt mỗi m2. 

"Phổ thông năm nay tôi không còn đon đả tới lô đất này, thích hợp đồng cất tham gia két sắt. Đương nhiên, vừa mới đây, thấy thị trường tốt hơn, quành dự án nhiều chủ đầu tư lớn đang khai triển hoạt động mạnh mẽ. Tôi nghe nói nhà đầu tư dự án cũng rậm rịch khai triển quay về sau 10 năm bỏ hoang có thể làm người dùng nhiệt tình hơn nên quyết định rao bán", chủ đầu tư tên Quang (ở Cầu Giấy) nói. 

Anh Huy, một môi giới chuyên gắn kết các đàm phán ở khu vực phía Tây cho nhân thức bắt đầu kiếm được ký gửi các vật phẩm ở những dự án "đắp chiếu" trong khoảng cuối năm 2018 và phổ thông hơn là trong khoảng đầu năm 2019. Anh bình chọn thị trường khu vực này có những nhân tố khả quan về mặt hạ tầng như tuyến tuyến phố 70, Quốc lộ 32 được xây đắp, nâng cấp, mở rộng... 

"Bên cạnh đó, thị trường Thủ đô cũng thiếu những item đầu cơ hấp dẫn, khác biệt là các dự án đất nền, vừa túi tiền nhà đầu tư", anh Huy nói. Tất nhiên, môi giới này cũng cho nhân thức, các mặt hàng này khá kén khách, tùy thuộc vào hạ tầng, diện tích, tỷ lệ hoàn thành cũng như động thái của các nhà đầu tư. Những dự án đất nền có quy mô bé bỏng, và chưa có xây thô nhiều lúc có người hỏi mua, song chốt được đàm phán mất phổ biến thời điểm, đồng thời giá bị ép xuống đa dạng so với kỳ vọng của bên bán. 

Một môi giới khác cho nhân thức từng nhận ký gửi vài item ở các công trình bỏ hoang nhưng rất khó đàm phán. Sau phổ biến lần đưa khách đến thăm dự án song không chốt được nên anh không đượm đà với thị phần này, dù một vài người bán "treo giải" sẽ trả hoả hồng gấp đôi thị trường.

"Những dự án khu vực này phần đông đều quy mô quá lớn, từ 200 m2 trở lên, có lô nền vi la còn rộng đến hơn 800 m2 hoặc đã có tòa tháp đang xây dựng dở dang, bỏ hoang nhiều năm. Do đó, dù giá mỗi m2 đã giảm rộng rãi song vẫn khó tìm được khách sắm, khác biệt trong bối cảnh chính chủ đầu tư các công trình chưa có động thái chi tiết để tái phát động", môi giới trên nói. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city