Hotline
0938 696 012

Để biến thành chủ chiếm hữu xế hộp Ferrari từ nhà sản xuất, thứ bạn cần không chỉ dễ chơi là tiền

22:30

Ô tô vẫn là thứ được người dùng ưu tiên sắm sửa nếu họ trúng xổ số hay có một khoản thừa kế lớn. Không những vậy, phải là một chiếc xe thật xa xỉ và tốc độ. Nhưng trong khoảng hy vọng đến hành động thực tế là một quãng con đường khá xa.

Các hãng đóng chai xe như Ferrari, nơi khiến cho ra những chiếc xế hộp nổi tiếng nhất nhân loại, đều có ý tưởnrg biến những mẫu xe của bản thân mình thành độc nhất. Nhân tố đó có nghĩa là không phải bạn chọn lựa Ferrari, mà Ferrari mới có quyền chọn bạn.

Để trở thành chủ sở hữu siêu xe Ferrari chính hãng, thứ bạn cần không chỉ đơn giản là tiền - Ảnh 1.

Lúc trước, chúng ta đã bàn về những cạm bẫy ít khách hàng nào nhân thức khi sắm và sở hữu oto. Một trong những yếu tố đó chính là khi bạn đã ái mộ Ferrari và có thừa tiền để sắm một chiếc, nhưng bạn vẫn có kĩ năng bị hãng này bỏ rơi trong cay đắng.

Ngay cả với những chiếc xe thuộc dòng tiêu chuẩn, Ferrari thường yêu cầu xem lịch sử chiếm hữu trước khi cho phép khách tậu chiếc mới. Nếu như bạn có một tiền sử xấu về việc sắm đi bán lại Ferrari thì thời cơ là cực kỳ mỏng mảnh. Thậm chí trước đó, vài đại lý còn quay lưng với bất cứ người mua nào dưới 40 tuổi.

Còn với các phiên bản giới hạn của Ferrari, không quan trọng là bạn chiếm hữu 1 hay 20 chiếc trước đây. Nói với Wall Street Journal, nhà thiết kế web 55 tuổi Bill Ceno cho nhân thức dù đã sở hữu 4 chiếc Ferrari phiên bản giới hạn lúc trước, mỗi chiếc đều được anh mua dạng "second-hand" nhưng gấp đôi giá niêm yết, anh vẫn không bao giờ có thời cơ mua mới chiếc LaFerrari Aperta, version mui trằn của oto LaFerrari.

Được hỏi vì sao, Ceno cắt nghĩa rằng anh không mất lòng. Anh thích tậu xe đã qua sử dụng hơn là phải ứng phó với những chính sách khi tậu mới Ferrari version giới hạn.

Chẳng dễ dàng gì để chạm tay vào chiếc LaFerrari Aperta. Đòi hỏi tối thiểu đề xuất đầu tiên là bạn cần có đa dạng năm quan hệ với một đại lý Ferrari. Nhưng bạn sẽ mất điểm trầm trọng ví như chưa từng tới thăm nhà máy Ferrari ở Maranello, kể cả khi bạn là một người nhiều người biết đến nào đó.

Làm cho thế nào để tậu một chiếc Ferrari?

Tất nhiên, ngay cả khi bạn tự tín về cả 3 đòi hỏi trên, vẫn chưa đủ. Hãy thử hỏi Preston Henn, cựu tay đua kiêm triệu phú 85 tuổi, người đã sưu tập xe Ferrari trong phổ biến thập kỷ nhưng vẫn không được quyền mua chiếc Aperta. Cách thức đây 3 năm, ông đệ đơn kiện hãng vì việc này.

Henn, người sở hữu hơn 18 chiếc Ferrari khác biệt, bao gồm một trong 3 chiếc 275 GTB/C 6885 Speciale trên trái đất và một chiếc xe Công thức 1 do Michael Schumacher cầm lái, đặt hàng cực sớm cho chiếc mui nai lưng LaFerrari nhưng bị từ chối thẳng tay.

Thậm chí, Henn đã gửi thẳng tấm séc 1 triệu đô la cho Sergio Marchionne, chủ tịch của Ferrari, như một khoản đặt chỗ, ông vẫn bị lên tiếng là không đủ điều kiện tậu Aperta.

Henn định kiện nhà đóng gói đòi đền bù hơn 75.000 đô la, cho rằng Ferrari đã làm cho tổn hại tên tuổi của ông. Nhưng đội pháp lý của ông sau cùng đã rút đơn kiện.

Ferrari, như bao đời nay, thoái thác bình luận về vụ kiện và những chỉ tiêu mà người mua phải phục vụ để được quyền sắm xe phiên bản khác lạ của hãng. Số lượng đúng mực của mẫu LaFerrari Aperta còn không được công bố cho tới khi bị Gordon Ramsay bật mí trong chương trình Top Gear đầu năm 2016.

Lúc đó, sự sống sót của mẫu xe còn chưa được hãng khẳng định nhưng Ramsay tuyên bố chỉ có 150 chiếc được sản xuất và ông là một trong số ít người được chọn mua.

Nghe có vẻ trái khoáy khi khi so sánh với các mô hình buôn bán chung: ví như nhu cầu cao tới vậy thì tại sao Ferrari không đóng chai đủ và bán cho bất cứ người nào đủ tiền mua? Trái lại, hãng phủ kì quặc bức màn bí ẩn lên item để tăng sức hot và đảm bảo mỗi mẫu xe đều được bán với số lượng hợp lý.

Dựa vào vào phiên bản khác lạ?

Ước tính, 10% tổng doanh thu của Ferrari là đến dòng xe version giới hạn, cho thấy hiệu quả của hệ thống. Sự riêng lẻ này giúp các chiếc xe cũ có thể tăng gấp đôi, gấp ba, như trường hợp của Ceno. Ferrari thậm chí còn có một luật pháp trong thích hợp đồng trao đổi của LaFerrari Aperta, cho phép công ty có quyền tậu lại chiếc xe ví như người bán quyết định duyệt trong vòng 18 bốn tuần kể từ khi tìm.

Để trở thành chủ sở hữu siêu xe Ferrari chính hãng, thứ bạn cần không chỉ đơn giản là tiền - Ảnh 2.

Giả dụ bạn đủ hên để có được một cái, đừng mê say kiếm lời bằng cách bán lại quá sớm. Bởi có tin đồn rằng, Ferrari lập danh sách đen những người bị nghi hoặc nỗ lực kiếm lời từ xe của họ. Bất cứ người nào bị phát hiện làm như vậy sẽ bị cấm sắm Ferrari vĩnh viễn.

Một hãng khác là Aston Martin dùng chiến thuật gần giống, dùng lợi nhuận từ các phiên bản đặc biệt để cung cấp cho các dòng xe tầm thường. Porsche thì làm cho trái lại, họ bán các mẫu xe cốt yếu như SUV để lấy tiền đóng hộp version khác lạ. Nhưng với Ferrari, đây là sự pha loãng không thể chấp chiếm được, làm tác động đến thương hiệu của họ.

Đối với những chiếc xe giới hạn, Ferrari thường tự lựa chọn đối tượng mua hàng đưa họ tới hội sở để nghe ý tưởnrg cụ thể về những mẫu xe sắp ra mắt. Toàn thể các mẫu xe hi hữu thường được bán hết hàng tháng trời trước khi mọi người hay biết, như trường hợp LaFerrari Aperta.

Để trở thành chủ sở hữu siêu xe Ferrari chính hãng, thứ bạn cần không chỉ đơn giản là tiền - Ảnh 3.

Bình thường, các hãng có danh sách khoảng 500 người sẽ thu được các cuộc gọi đề xuất nhập cuộc mua version khác lạ mới nhất. Bạn nào không có trong danh sách thì không bao giờ biết, và sẽ bị khiến cho khó dễ ví như cố bước chân vào.

Một số người cho rằng Ferrari đã và đang bị phụ thuộc tham gia các phiên bản khác lạ. Bí quyết khiến cho này sẽ không vững bền ở định dạng hiện nay nếu như hãng muốn đạt chỉ tiêu doanh số gia tăng. Họ nghĩ là lựa chọn độc nhất vô nhị là tạo ra rộng rãi version giới hạn, làm giảm giá trị tương đối của chúng.

LaFerrari Aperta sẽ hấp dẫn hơn ví như được chế biến 500 hoặc 600 chiếc thay vì 150 chiếc siêu độc quyền? Chỉ có một nhân tố chắc chắn bạn còn lâu mới mua được từ từ nhà sản xuất nếu chỉ có tiền, dù bạn có thể tậu với giá gấp 2 gấp 3 ở tại các đại lý xe cũ.

Theo Thế Anh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city