Hotline
0938 696 012

Găng tay Mỹ - Trung 'thổi lửa' vào BĐS kĩ nghệ - VnExpress Kinh Doanh

14:02

Trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung làm cho các đơn vị đẩy với tốc độ cao việc di dời đến vùng công nghiệp ASEAN, trong đó có vn.

Jones Lang LaSalle (JLL) vn vừa lên tiếng thông báo diễn biến hoạt động mua bán BĐS kĩ nghệ vn trong bối cảnh trận chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung leo thang và liệt kê 3 chiến lược bình thường các nhà đầu tư chi tiền tham gia thị trường này.

Theo JLL, trong 20 năm qua, vn đã từng bước biến thành một trong những điểm sáng kĩ nghệ của khu vực Đông Nam Á. Từ một hoạt động mua bán chỉ có 335 ha đất được dành riêng cho hoạt động đóng chai công nghệ tham gia năm 1986, đến năm 2018, con số này đạt hơn 80.000 ha. Sự lớn mạnh ngoạn mục có được nhờ vào sự tạo ra kinh tế mạnh khỏe, xác định phương hướng xuất khẩu, các hiệp nghị thương mại hòa bình được ký kết, cùng các vùng kinh tế trọng điểm được xây dừng đã góp phần tạo nên không gian kinh doanh thuận tiện với nguồn công lao dồi dào.

Công ty này phản hồi, bao tay thương nghiệp Mỹ - Trung cách đây không lâu đã làm cho các chuyên gia tin rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi bởi các nhà sản xuất sẽ chuyển dịch chuỗi cung cấp trong khoảng Trung Quốc sang các non sông Đông Nam Á có chi phí thấp hơn.

Ở China, chi phí công trạng và giá đất công nghiệp đang leo thang do China nâng cao chuỗi trị giá đối với hàng tiêu xài nội địa, dịch vụ và hàng hóa xuất khẩu trị giá cao. Chi phí công lao ở vietnam hiện nay chỉ bằng khoảng một phần ba Trung Quốc, điều này càng tạo động lực các công ti chuyển dịch về vn trong các năm qua. Tất nhiên cuộc chiến thương mại đã đẩy với tốc độ cao công đoạn quyết định để các doanh nghiệp di dời tới Đông Nam Á.

Bất động sản công nghiệp, hậu cần Việt Nam. Ảnh: JLL

BĐS công nghệ, hậu cần Việt Nam. Ảnh: JLL

Ông Stephen Wyatt, Giám đốc điều hành JLL Việt Nam bình chọn, mặc dù là cú hích khỏe khoắn, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không hề là cỗi nguồn duy nhất xúc tiến sự phát hành của vietnam trong ngành công nghiệp. Hiệp định Đối tác Toàn vẹn và Tân tiến xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình vietnam – Hòa hợp châu Âu (EVFTA) cho thấy vietnam luôn cố gắng hội nhập quốc tế. Nhân tố này mang đến đa dạng thời cơ khi hàng rào thuế quan giảm và tạo thêm động lực để vn tái lập môi trường buôn bán.

Báo cáo này cũng xác thực có sự phát triển ở số lượng các chủ đầu tư nước ngoài đang tích cực kiếm tìm thời cơ đầu tư tham gia thị trường bất động sản kĩ nghệ vietnam. Các nhà đầu tư này đặc biệt vồ cập đến ba hình thức để xâm nhập thị trường.

Hình thức đầu tiên là thu sắm đất trực tiếp từ các công ti quản lý khu công nghệ. Đây là cách thức truyền thống để mua được tài sản công nghiệp ở vn khi các nhà điều hành khu kĩ nghệ cho rộng rãi khách thuê khác biệt thuê lại đất trong chu kỳ thuê. Các chủ đầu tư còn có thể tìm tài sản trực tiếp từ chính phủ, có thể kể tới như cơ quan Amata Corporation - nhà cung ứng bất động sản công nghệ từ Thái Lan, mua đất từ chính phủ vào năm 1994, và thi công nên khu công nghiệp Amata, một khu kĩ nghệ rộng 342 hecta tọa lạc tại Thị trấn Biên Hòa, Đồng Nai.

Một cơ chế khác là thành lập mối quan hệ liên doanh ý tưởnrg với các đối tác địa phương có uy tín, những tổ chức có quyền dùng quỹ địa ốc và có thể hỗ trợ các chủ đầu tư nước ngoài trong giai đoạn hoàn tất các hồ sơ và giấy phép buôn bán.

Hồi tháng năm/2018, công ti sản xuất kĩ nghệ BW Industrial đã mở bán với nhân cách là liên doanh giữa quỹ đầu tư tư nhân thế giới Warburg Pincus và Becamex IDC Corp. Theo thông cáo tạp chí, BW Industrial là nhà phát hành công nghệ và cho thuê hậu cần lớn nhất vietnam, với hơn 200 hecta đất công nghệ đang được sản xuất cho đợt đầu cơ hơn 200 triệu đô la.

Cũng trong năm rồi, Sembcorp Industries (Sembcorp) đã công bố công ti con của tổ chức là Sembcorp Infra Services (SIS), ký kết ký hợp đồng đăng ký cũ rích phần với CRE Asia, cũ rích phiếu do SIS phát triển. SIS sẽ tăng vốn cổ phần lên 20,5 triệu cố phiếu phổ thông qua phát hành cũ kĩ phiếu phổ quát mới, và CRE Asia đã đồng ý đầu cơ 6,2 triệu đô la Mỹ tham gia SIS để đổi lấy 6,2 triệu cũ kĩ phiếu phổ biến mới, hoặc 30% vốn mở rộng, Sembcorp Development giữ 70% còn lại.

SIS và tổ chức kinh doanh con thuộc chiếm hữu của SIS Hải Phòng là nhà sản xuất khoảng 30.000 m2 môi trường nhà xưởng trong khu đô thị công nghệ vn Singapore (VSIP) tại Hải Phòng, vn. Vốn mới trong khoảng CRE Asia và các khoản mượn ngân hàng sẽ tài trợ cho việc phát hành thêm 30.000 m2 quy mô kho tại vn được đầu tư bởi SIS.

Một cách thức xâm nhập hoạt động mua bán tiêu biểu khác là trao đổi và cho thuê lại các BĐS công nghiệp đang hoạt động với thu nhập định hình. Quý IV/2018 ghi kiếm được một vụ mua bán bán và cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, tỉnh giấc Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng (tương đương 31,5 triệu đô la) nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Tổ chức kinh doanh TNHH Toàn cầu Unilever ("Unilever Vietnam"). Sau khi hoàn thành việc tậu lại, của nả này sẽ được Unilever Vietnam thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm.

vn đang là một trong những điểm tới thu hút nhất của ngành nghề công nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, nhưng thách thức cho giới đầu cơ cũng khá lớn. Ông Stephen cho nhân thức, nhu cầu mạnh mẽ cùng với sự mở mang của các nhà đóng hộp trong khoảng TQuốc đã đẩy giá đất lên một mặt bằng mới cao hơn. Vào quý II/2019, giá đất trung bình ở thị trường khu kĩ nghệ phía Nam xấp xỉ 95 USD một m2 cho chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Nhân tố này có thể sản xuất khoảng phương pháp giữa kỳ vọng của chủ đầu tư và nhà cung ứng.

Theo JLL, việc tìm kiếm công ty đối tác liên doanh đáng tin tưởng cũng không hề tiện lợi bởi đối tác không chỉ là người nắm trong tay quỹ đất ở các địa điểm chiến lược và các dự án khả thi mà còn phải có chuyên môn về thị trường địa phương, có cam kết phù hợp tác lâu dài, pháp lý minh bạch.

Vài thử thách khác mà vn đang đối mặt là sự thiếu hụt cơ sở cơ sở, mặc dầu ngân sách dành cho hạ tầng cơ sở vật chất khá cao khi so sánh với các nước khác. Đa dạng dự án cơ sở vật chất cơ sở ở vn phải bị hoãn do công đoạn bồi thường phóng thích mặt bằng và thú vị vốn. Thời điểm và chi phí giấy tờ hành chính, bao gồm chi phí tài liệu cao và hồ sơ hải quan kém hiệu quả khi so sánh với các nước phụ cận trong khu vực.

Ông Stephen cho rằng, để hấp dẫn đầu cơ nước ngoài và luôn đón đầu thiên hướng, khác lạ là trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0, Việt Nam cần phải cải thiện màng lưới hạ tầng hạ tầng và hồ sơ hành chính. Bên cạnh, vietnam cũng cần thân mật hơn tới nguồn nhân công có chuyên ngành tay nghề và tạo động lực đổi mới công nghiệp.

Chuyên gia này thể hiện sự quan trọng, kĩ nghệ sẽ tiếp tục là lĩnh vực hấp dẫn nhất trong nửa sau 2019 và sự quan tâm từ chủ đầu tư nước tham gia Việt Nam. Việc thiếu hụt những của cải kĩ nghệ cao, không gian kho bãi tiến bộ và yêu cầu khỏe mạnh từ những doanh nghiệp trong khu vực đang xúc tiến tiềm năng của hoạt động mua bán BĐS kĩ nghệ.

Sự gia tăng lập cập của tầng lớp trung lưu phát hành nguồn thu nhập nhập khả dụng, và sự tăng thêm của thương mại điện tử sẽ tạo ra nhu cầu về cơ sở vật chất hậu cần. Chất lượng tài sản, vận tốc tăng trưởng giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất là những nhân tố mấu chốt cho quyết định của chủ đầu tư.

Vũ Lê


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city