Hotline
0938 696 012

Giải quyết thụ động thi cử ở Hà Giang thế là xong xuôi?

00:32

 - Tới nay những cán bộ lãnh đạo bậc nhất tỉnh giấc Hà Giang và đông đảo cán bộ của tỉnh này có con được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 vẫn “an ninh vô sự”.

Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là 3 tỉnh giấc gây chấn động cả nước về bị động trong kỳ thi ra trường THPT non sông năm 2018.

Sơn La, Hòa Bình đã nghiêm

Đối với nhị tỉnh giấc Sơn La và Hòa Bình, ngoài việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những cá nhân trực tiếp nhập cuộc sửa điểm cho thí sinh, đã thực hiện kỷ luật Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và cán bộ các ngành, các ngành có iên đới trong kỳ thi ra trường THPT nước nhà năm 2018.

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ toạ UBND tỉnh giấc, Trưởng ban Lãnh đạo kỳ thi của thức giấc Sơn La và ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch thức giấc, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi ở thức giấc Hòa Bình đều bị kỷ luật bằng cơ chế cảnh cáo.

Ông Hoàng Đức Tiến - Giám đốc Sở GD &ĐT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy, Chủ toạ Hội đồng thi tỉnh giấc Sơn La bị bí quyết phần lớn các chức vụ về Đảng. Ông Đức còn bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề xuất Ban Bí thơ lưu ý, thực hiện kỷ luật các cơ chế kỷ luật cao hơn.

Xử lý tiêu cực thi cử ở Hà Giang thế là xong?
Cách thức xử lý cán bộ ở Sơn La và Hòa Bình trong vụ việc này cũng phần nào làm cho cư dân và công luận bớt phần phản ứng

Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy, Chủ tịch Hội đồng thi thức giấc Hòa Bình bị kỷ luật về Đảng bằng chế độ cảnh cáo. Ông Đắc còn bị Tỉnh giấc ủy Hòa Bình yêu cầu Ban Bí thư để ý thực hiện kỷ luật bằng hình thức cất chức.

Ông Cầm Ngọc Minh - nguyên Phó Bí thơ Thức giấc ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị kỷ luật bằng chế độ khiển trách.

Ông Nguyễn Đức Lương - Phó giám đốc Sở GD&ĐT; bà Đinh Thị Hường - Phó giám đốc Sở GD&ĐT và  ông Nguyễn Thành - Phó giám đốc Công an thức giấc Hoà Bình, Phó trưởng Ban Lãnh đạo Kỳ thi bị kỷ luật bằng cách thức khiển trách. 

Đối với phụ huynh là cán bộ, nhân viên có con được nâng điểm, Chủ toạ UBND thức giấc Sơn La - Hoàng Quốc Khánh đã có công văn yêu thực hiện nghiêm luật pháp “về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên” trong việc lưu ý, kiểm điểm cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT nước nhà 2018 tại tỉnh giấc Sơn La.

song song Chủ toạ tỉnh Sơn La cũng lãnh đạo: "chưa lưu ý việc đề bạt, bổ dụng, bổ nhiệm lại, trình bày cán bộ ứng cử, khen thưởng, bổ sung quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bổ dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức có can hệ đến việc nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT giang sơn năm 2018 tại tỉnh Sơn La khi chưa có kết luận của các công ty có thẩm quyền". [1]

Còn ở tỉnh giấc Hòa Bình, Ủy ban kiểm tra Thức giấc ủy đã đưa ra danh sách 5 cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT đất nước năm 2018, gồm: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát hành vùng quê; Giám đốc Sở Khoa học và Công nghiệp; Phó cục trưởng Cục Thuế thức giấc; Giám đốc Công ti Bảo Việt Hòa Bình; nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận chuyên chở.

Trên cơ sở vật chất đó Ủy ban kiểm tra Thức giấc ủy Hòa Bình nghĩ là, dù các cán bộ nêu trên và người nhà chắc chắn không ảnh hưởng, can thiệp nâng điểm cho con nhưng thực tiễn là con họ đã được sửa nâng điểm và đã sử dụng điểm bất hợp pháp này hoàn thành thủ tục xét tuyển vào các trường đại học, học viện năm 2018.

Cho nên, là phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm, các cán bộ lãnh đạo trên đây đã vi phạm Luật pháp của Ban Thực hiện Trung ương về nghĩa vụ nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh giấc ủy Hòa Bình đã yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh giấc, các đảng ủy can dự chỉ đạo, chỉ dẫn thi hành trật tự, xem xét, thực hiện kỷ luật Đảng các tư nhân trên theo thẩm quyền, lên tiếng kết quả trước ngày 10/8/2019. [2]

Các hình thức giải quyết kỷ luật và giải quyết theo pháp luật đối với những cán bộ sai phép ở Sơn La và Hòa Bình dù chưa phục vụ được hoài vọng của người địa phương và công luận, do chưa làm cho rõ tội danh những phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm.

Nhưng dù sao thì chế độ xử lý cán bộ ở Sơn La và Hòa Bình trong vụ việc này cũng phần nào làm cho người dân và công luận bớt phần bức xúc, bất bình khi những quan chức đứng đầu tỉnh và đứng đầu lĩnh vực giáo dục của thức giấc - những người có bổn phận lớn nhất để xảy ra thụ động đã bị giải quyết kỷ luật. Những cán bộ có con được nâng điểm cũng bị điểm tên và có những hình thức nhắc nhở, xử lý nhất định.

Hà Giang vẫn chần chờ

Trong khi đó, ở Hà Giang, ngoài việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những cá nhân nằm trong tuyến đường dây sửa điểm, chỉ mới chấp hành kỷ luật bằng cơ chế cảnh cáo đối với ông È cổ Đức Quý Phó Chủ tịch tỉnh giấc và ông Vũ Văn Sử Giám đốc Sở GD&ĐT.

Bên cạnh đó xét về quy mô sai phép, vụ bị động trong thi cử ở Hà Giang nghiêm trọng hơn hai tỉnh giấc Sơn La và Hòa Bình hầu hết. Số thí sinh được nâng điểm ở tỉnh này đa dạng hơn gấp đôi số thí sinh được nâng điểm của 2 tỉnh giấc Sơn La và Hòa Bình cộng lại (thí sinh được nâng điểm của Hà Giang: 114; Sơn La: 44; Hoà Bình: 64).

Bởi vậy, so với chế độ kỷ luật giành cho Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La và Hòa Bình, liệu ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh giấc Hà Giang có được ưu ái quá không?

Không chỉ có vậy, điều công luận đang rất đon đả là tại sao tới nay chưa hề đụng tới trách nhiệm liên đới của Chủ tịch và Bí thơ Tỉnh giấc ủy tỉnh Hà Giang thời gian năm 2018.

Theo chức bổn phận vụ, bí thư tỉnh giấc ủy và chủ tịch tỉnh là những người chịu bổn phận về mọi mặt công tác của địa phương, nên không thể không khiến rõ sự yếu kém trong thi hành chức trách, nhiệm vụ của họ, dẫn tới những sai phép rất hiểm nguy ở địa phương này.

Chẳng những vậy, ông Triệu Tài Vinh khi còn là Bí thư Tỉnh ủy có con gái được nâng 5,4 điểm [4], tới nay kết luận về yếu tố này hoàn toàn chưa thỏa đáng, không được người dân và công luận ưng ý.

Cũng như hai tỉnh giấc Sơn La và Hòa Bình, trong số 114 thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, có toàn bộ trường hợp là con của cán bộ, công chức trong ngành nghề giáo dục, công an và một vài chủ đơn vị. Riêng sở Giáo dục có đến 4 cán bộ có con được nâng điểm. [5]

Đáng lưu ý nhất, là con của Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội [6] và con ông Triệu Tài Vinh Bí thơ Tỉnh ủy Hà Giang cũng nằm trong danh sách các thí sinh được nâng điểm của tỉnh này.

Nhân tố thất thường là đến nay những cán bộ chỉ huy hàng đầu thức giấc Hà Giang và phần nhiều cán bộ của tỉnh giấc này có con được nâng điểm trong kỳ thi ra trường THPT năm 2018 vẫn “an ninh vô sự”.

Phải chăng, trong số các cán bộ có con được nâng điểm có con của Bí thơ Tỉnh ủy và Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giấc Hà Giang nên chưa người nào dám động tới? Nên phải chăng giải quyết tiêu cực thi cử ở Hà Giang thế là xong?

Như vậy, cách giải quyết thụ động trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 ở Hà Giang là thiếu tôn trọng và thử thách công luận.

Trước việc chỉ huy thức giấc Hà Giang thiếu nghiêm chỉnh trong việc xử lý kỷ luật những cán bộ liên đới trong chấp hành chức trách, nhiệm vụ; những cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 ở thức giấc này, nên chăng các công ty tính năng của Đảng và Trung ương cần vào cuộc rà soát, thăm dò, kết luận và xử lý kỷ luật những cán bộ sai phép.

Chỉ có tương tự, mới đảm bảo công bằng với những cán bộ đã và đang bị giải quyết kỷ luật ở Sơn La, Hòa Bình, cần thiết hơn là để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, kỷ cương phép nước. Qua đó cũng để cho dân chúng thấy rằng không có vùng cấm trong chống tham nhũng, trong xử lý cán bộ suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống.  

Nguyễn Huy Viện

[1],[2].https://tuoitre.Việt Nam/ gian-lan-thi-cu-son-la-hoa- binh-da-goi-ten-sao-ha-giang- con-nin-thinh- 20190802114359168.htm

[3].https://tuoitre.vn/gian- lan-thi-cu-o-son-la-gia-nang- diem-moi-truong-hop-trung- binh-1-ti-dong- 20190525084513726.htm

[4].https://vietnamnet.Việt Nam/vn/ giao-duc/tuyen-sinh/con-gai- bi-thu-ha-giang-trieu-tai- vinh-bi-tut-diem-thi-sau-kiem- tra-bat-thuong-463979.html

[5].https://vietnamnet.Việt Nam/vn/ giao-duc/tuyen-sinh/nhieu-thi- sinh-duoc-nang-diem-o-ha- giang-son-la-la-con-em-lanh- dao-duong-nhiem-521381.html

[6].https://tuoitre.vietnam/mot-so- lanh-dao-o-ha-giang-co-con- duoc-nang-diem-toi-khong-can- thiep-20190419080649189.htm


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city