Hotline
0938 696 012

Đỉnh cao chỉ cách thức vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi bách hóa “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, làm cho cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập nhất tề bị vứt bỏ

21:30

Mô phỏng đặc thù

Được kiến tạo tham gia năm 1971 bởi Warren Eisenberg và Leonard Feinstein với chỉ một cửa hàng tại New Jersey, chuỗi tạp hóa mở màn với những sản phẩm phòng ngủ & phòng tắm, liên tục mở rộng số lượng vật phẩm buôn bán và đổi tên thành "Bed Bath & Beyond" để biểu hiện độ giàu có của chính mình.

Tính tới những năm cách đây không lâu, Bed Bath & Beyond vẫn đang phát hành khỏe khoắn khi tăng số lượng khu chợ từ 241 tham gia năm 2000 lên đến 1.552 tham gia năm 2018.

Trong khoảng khi xuất hiện trên hoạt động mua bán, BB&B đã áp dụng một mô phỏng hoạt động khá "lạ" thiên nhiên thi công phòng sắm hàng như các chuỗi văn phòng phẩm khác. Thay tham gia đó, Điều hành siêu thị mới là người ra quyết định bổ sung loại hàng gì với số lượng bao nhiêu.

Những quyết định tư nhân kia giúp văn phòng phẩm BB&B chiếm hữu các item rất đặc trưng, thích hợp với từng địa phương mà chính mình đang buôn bán.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 1.

Đối với khách hàng, BB&B vô cùng nổi tiếng với chế độ trả hàng "công bằng" và hàng loạt coupon khuyến mãi hiện ra khắp mọi nơi. Trong đó phải kể đến coupon 20% được gửi trực tiếp đến hàng nghìn nhà riêng của người tiêu xài.

Để bù đắp chi phí giảm giá, các quản lý BB&B được lãnh đạo phải "dè xẻn tối đa", chẳng hạn như thường cho viên chức dùng giấy ghi chú Post-it mà thay bằng giấy đã in sai một mặt.

Những chiến thuật trên đã phát huy hiệu quả khi liên tiếp "lôi kéo" khách hàng và giúp cho họ bán buôn rộng rãi hơn dự định.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 2.

BB&B đã có một mở màn như mơ, cũ kĩ phiếu của công ty tăng cường từ 1,13 đô la Mỹ tham gia năm 1992 lên đến kỷ lục 80,82 đô la Mỹ vào năm 2014.

Điều hành dành dụm, phục vụ khách hàng tốt, thích hợp với từng địa phương … theo nhà phân tách kinh tế Brad Thomas: "BB&B là cổ lỗ phiếu tuyệt hảo nhất mà tôi từng biết."

BB&B phát triển khỏe mạnh đến mức các kẻ thù phải đặt cho họ biệt danh "Kẻ hủy diệt ngành nghề hàng", vì có hàng loạt đại tạp hóa toàn bộ có phần nhiều những gì khách hàng cần với giá bán vô cùng cạnh tranh.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 3.

Trong khoảng nội thất, vật phẩm thú cưng cho đến lĩnh vực hàng điện tử, toàn bộ nhãn hàng đều phải "lo sợ" trước sự bành trướng của BB&B, khác lạ khi chuỗi chợ nhanh này cam kết hạ thấp giá bằng rất nhiều đối thủ ví như đối tượng mua hàng phát hiện cao thấp khác nhau.

Vào năm 2008, đối phương trực tiếp Linens 'n Things của BB&B đã nộp đơn xin phá sản vì không duy trì được hưởng nhuận.

Cuộc khủng hoảng chưa từng có

Nhưng cũng tham gia năm 2008, BB&B khởi đầu sinh ra những điểm yếu "chết người", đầu tiên là một website được bình chọn "quá phức hợp" khi khách hàng không chỉ khó tìm được những thứ bản thân muốn mà còn phải chấp hành hàng loạt bước để hoàn tất một đơn hàng.

Thêm tham gia đó, các siêu thị BB&B cũng bị kêu ca "trình bày quá đà", một hàng ngũ thăm dò đã đếm được hơn 18 nhãn hàng chảo khác nhau trong cùng một địa điểm.

Phổ thông người mua còn gọi chuỗi siêu thị nhỏ lẻ này với biệt danh "mê cung thùng rác".

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 4.

Nhưng điểm đáng ngại nhất là hầu hết vật phẩm trên đều xuất hiện tại các chuỗi bán từng cái khác, làm cho BB&B đánh mất lợi thế khó khăn. Chẳng những thế, phổ quát khách hàng còn biến BB&B thành một chỗ xem hàng trước khi đặt trên Amazon với giá rẻ hơn.

Trong khi nhiều chuỗi bán từng cái đã đưa tham gia nhãn hàng riêng để gia tăng thu nhập cũng như sản xuất trị giá cạnh tranh. Các điều hành cửa hàng tại BB&B chỉ dồn vào một chỗ gia tăng sự chọn lựa để tạo điểm cộng mà không ngờ rằng các đối thủ cũng dễ ợt sao chép được.

Thêm vào đó, coupon 20% đã trở nên quá quen thuộc với khách hàng, khiến số lượng khách hàng mới mà chương trình này mang lại quá khiêm tốn so với chi tiêu phải dành. Tuy nhiên, do chiến lược trên đã ăn sâu vào tiềm thức của đối tượng mua hàng, làm cho BB&B không dám ngưng hạ thấp giá vì sợ khách hàng tẩy chay.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 5.

Cấu kết với ban quản trị "già cỗi" với thời gian tại nhiệm trung bình trên 15 năm, chi phí hoạt động của BB&B đã tăng hơn 55% kể từ năm 2011.

Các nhà đầu tư càng phẫn nộ hơn khi bộ ba CEO Steven Temares, cùng thành lập Warren Eisenberg và chủ tịch hội đồng quản trị Leonard Feinstein đã chia nhau gần 313 triệu đô la tiền thưởng trong khoảng thời gian trong khoảng 2003 – 2017.

Trong đó CEO Steven Temares đã nhận hơn 4 triệu đô la Mỹ phúc lợi vào năm 2017, cao gấp 4 lần so với CEO của các đối thủ như Walmart, Target và Best Buy.

Chẳng những vậy, các cùng thành lập của BB&B còn bị cáo buộc "nhúng tay" vào phổ thông vụ mua bán sáp nhập bất chính. ví dụ như chi 87 triệu đô la để tìm lại buybuy BABY - nhãn hiệu Mẹ & nhỏ nhắn được thi công bởi đại trượng phu chủ tịch hội đồng quản trị Leonard Feinstein.

Hình như còn thương vụ 1 triệu đô la sắm lại Chef Central – thương hiệu nhà bếp của nam nhi đồng sáng lập Warren Eisenberg.

Kết quả

Kể trong khoảng năm 2013, lãi ròng của BB&B đã liên tục sụt giảm, đỉnh điểm là tham gia năm ngoái khi chuỗi chợ nhanh này chính thức thua lỗ đến 137 triệu USD.

Báo cáo trên đã gây sửng sốt toàn cục giới đầu tư và người tiêu xài, vì kể từ khi chính thức hiện ra trên sàn chứng khoán tham gia năm 1992, BB&B chưa bao giờ có ích nhuận ròng ở mức âm.

Đỉnh cao chỉ cách vực sâu một gang tấc: Bed Bath & Beyond - từ “Kẻ hủy diệt ngành hàng” hoá chuỗi siêu thị “hỗn loạn” nhất nước Mỹ, khiến cả Chủ tịch, CEO lẫn người sáng lập đồng loạt bị sa thải - Ảnh 6.

Tham gia tháng 3 năm nay, một đội ngũ đầu cơ chủ động (Activist Investor) đang nắm trong tay 5% cũ kĩ phần của BB&B đã bắt đầu một cuộc lật đổ chưa từng có, làm cả CEO Steven Temares, đồng sáng lập Warren Eisenberg và chủ tịch hội đồng quản trị Leonard Feinstein phải từ chức.

Tính tới thời gian hiện tại, BB&B vẫn đang trong thời kỳ tìm kiếm CEO mới và nỗ lực "thanh lọc" hội đồng quản trị. Nhóm đầu cơ chủ động cũng buộc BB&B phải "thanh lý" những nhãn hàng không hiệu quả, tái kiến tạo vị trí bán từng cái và ngày càng tăng tính hiệu quả của website.

Để dè xẻn chi phí, BB&B cũng loại trừ hơn 7% nhân lực hiện có, trong đó có Chủ tịch quản lý, Phó tổng giám đốc và nhiều điều hành tại trụ sở chính New Jersey.

Không ai có thể đoán được đợt "thanh trừng" này BB&B có giúp trở lại với thời kỳ huy hoàng khi xưa hay không? Nhưng nếu như BB&B vẫn không phát hành sự khác biệt ngay từ hiện giờ, ngày tàn của "kẻ hủy diệt ngành hàng" sẽ không còn xa.

Theo Thanh Sang

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city