Hotline
0938 696 012

Leonardo Del Vecchio: Cậu nhỏ lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế giễu cợt kính mắt số 1 nhân loại

08:00

Leonardo Del Vecchio xuất hiện trong một mái nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp ở Milan (Italia) vào năm 1935. Thân phụ mất trước khi cậu bé xíu chào đời vài tháng, gia đình túng thiếu, người mẹ không đủ kỹ năng lo cho năm đứa con nên đến dăm bảy tuổi, cậu được gửi vào trại trẻ mô côi, sống nhờ vào sự chăm nom của các tu sĩ.

Trong khoảng làm mướn biến thành ông chủ

Năm 14 tuổi, Leonardo bắt đầu làm việc để kiếm thêm thu nhập giúp mẹ. Công việc đầu tiên của cậu là lắp ráp các bộ phận máy ở một xưởng sản xuất khí cụ. Tại đây, Leonardo may mắn được người chủ cho nhập cuộc các lớp học ban đêm tại Học viện Mỹ thuật Brera, căn bản về thiết kế.

Sớm bị cuốn hút và đem lòng ham mê những chiếc kính mắt, chàng thiếu niên đã hình dong ra triển vọng, viễn cảnh mở mang và PR kính mắt như nhiều phụ kiện bắt mắt khác. Leonardo quyết định chuyển tới ngôi làng nhỏ dại có tên Agordo thuộc Venice, nơi được coi là quê hương của lĩnh vực công nghiệp kính mắt nước Ý để tạo dựng xưởng đóng gói riêng ở tuổi 23.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 1.

Leonardo Del Vecchio

Năm 1961, Leonardo xây cất Luxottica, chuyên cung cấp các mảnh kính cho các nhà chế biến kính mắt. Đến năm 1967, ông mở mang hoạt động sang lắp ráp kính. Sau một thập kỷ, Luxottica quyết định ngừng đóng gói sườn, gọng cho các nhãn hàng khác song song phát hành dòng vật phẩm độc quyền của riêng bản thân mình.

Từ một nhà cung cấp các bộ phận như gọng, mắt kính cho những nhà chế biến khác, nhờ con mắt tinh tường và quyết định đúng đắn của nhà sáng lập, Luxottica đã khiến cho chủ và chấp hành, giữ vững được toàn thể thời kỳ đóng chai kính mắt.

Tầm nhìn xa trông rộng

Trong những năm sau đó, Luxottica tiếp tục tạo ra không kết thúc. Ban sơ, tổ chức kinh doanh không bán hàng trực tiếp mà phù hợp tác với các nhà phân chia chủ quyền để đưa item đến khách hàng. Nhưng sau đó, nhận thức rõ được tầm cần thiết của việc quản lý bán hàng, Leonardo đã mở đầu thi hành ý tưởnrg mới.

Năm 1974, Luxottica tìm lại Scarrone S.p.A, một nhà phân phối sắm sửa tại hoạt động mua bán Ý. Năm 1981, công ty tiến ra hoạt động mua bán quốc tế. Luxottica đã mở một công ti con ở Đức, đất nước có truyền thống lâu đời trong đóng chai kính mắt, cùng lúc mở bán tại Hoa Kỳ bằng việc tìm lại Avant-Garde Optics Inc., một trong những nhà phân chia nổi tiếng lâm thời kỳ đó để hiểu hơn và phát triển mối quan hệ tin yêu, thân thương với đối tượng mua hàng.

Vậy là chỉ trong 10 năm, Leonardo đã xây dựng nên mô hình kinh doanh tích phù hợp theo chiều dọc hoàn chỉnh, đi trong khoảng kiến tạo, đóng gói đến bán hàng.

Công cuộc mở rộng đế chế kính mắt của Leonardo vẫn chưa hoàn thành. Ông "nuôi lớn" Luxottica bằng việc tậu lại, thâu tóm các nhãn hiệu đình đám bấc nhất và cả những chuỗi bán từng cái thế giới.

Năm 1990 Luxottica tìm lại nhãn hiệu kính Vogue. Sau đó các thương hiệu mang tính tượng trưng như Ray-Ban của Hoa Kỳ hay Oakley, Oliver Peoples, Persol, Alain Mikli, Arnette và REVO cũng tuần tự rơi vào tay Leonardo.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 2.

Luxottica đã thâu tóm gần như thương hiệu kính mắt...

Chưa hết, Luxottica cũng làm được thỏa thuận sản xuất độc quyền, đóng gói và phân phối trên toàn nhân loại các gọng, kính mát được kiến tạo bởi Chanel, Burberry, Chanel, Coach, Dolce & Gabbana, Paul Smith, Prada, Stella McCartney, Tiffany, Versace,...

Ngoài ra đó, việc sắm lại những chuỗi bán lẻ tại các đất nước lớn khác như OPSM (Úc), Pearle Vision,Target Optical và Sears Optical (Bắc Mỹ) hay khác biệt là LensCrafters, chuỗi chuyên bán kính mát Sunglass Hut đã giúp vật phẩm của Luxottica phủ sóng toàn cầu.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 3.

... và các chuỗi bán lẻ để mở mang đế chế giễu của mình.

Tháng bảy mới đây, Leonardo Del đã đồng ý một thỏa thuận mới giá trị 6,1 tỷ USD để mua đối phương GrandVision, công ty hàng đầu quả đât về bán từng cái, củng cố thêm vị trí số 1 trong lĩnh vực kính mắt.

Tỷ phú giàu nhất nước Ý và nhãn hiệu kính số 1 trái đất

Không bằng cấp, không có điểm tựa mái nhà, khởi đầu với 10 nhân lực (tính cả nhà sáng lập) tại một ngôi làng bé xíu, Luxottica giờ đây được cả thế giới nhân thức đến là một công ty quy mô thế giới với 82.000 viên chức và 7.000 điểm bán hàng.

Tính đến năm 2013, Luxottica đã sản xuất 46,6 triệu kính râm và 26,1 triệu gọng kính. Năm ngoái, công ti ghi nhận thu nhập 9.984 tỷ đô la Mỹ. Hình như đó, người thành lập Leonardo Del Vecchio cũng chiếm hữu cho mình khối của cải trị giá 21,9 tỷ đô la Mỹ, là tỷ phú giàu nhất nước Ý bây giờ.

Leonardo Del Vecchio: Cậu bé lớn lên trong trại trẻ mồ côi, không bằng cấp trở thành tỷ phú giàu nhất nước Ý nhờ gây dựng đế chế kính mắt số 1 thế giới - Ảnh 4.

Người thành lập Luxottica hiện là tỷ phú giàu nhất nước Ý.

Năm 2015, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của bản thân mình, vị tỷ phú đã tặng tổng thể nhân viên người Ý khoảng 9 triệu euro (10 triệu đô la Mỹ) cũ rích phiếu trong công ti. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi người sẽ thu được khoản tiền 1.200 USD.

"Với cử chỉ bé bỏng này, tôi muốn cho thấy các viên chức cần thiết với tôi như thế nào. Tôi đích thực cảm thấy như thể chúng ta là một gia đình", ông chia sớt.

Hình như đó, năm 2008, tập đoàn Luxottica cũng kiến tạo OneSight, một đơn vị phi lợi nhuận độc lập với nhiệm vụ giúp dân chúng trên khắp nhân loại, đặc biệt là những người sống trong tình cảnh kinh tế, thị trấn hội hoặc văn hóa gian truân có thể tiếp xúc với các dịch vụ để mắt mắt và kính mắt chất lượng.

Theo T.Dương

Trí Thức Trẻ/Tổng hợp


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city