Hotline
0938 696 012

Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và tình thế của vietnam...

05:00

Rạng sáng 6/8 theo giờ vietnam, Bộ Vốn đầu tư Mỹ đã chính thức cáo buộc China thao túng tiền tệ, sau khi đồng bạc của TQuốc hôm 5/8 được nhân tố chỉnh vượt lên "làn tinh ranh đỏ" 1 đô la đổi 7 quần chúng. # tệ (CNY) lần trước tiên trong vòng 11 năm. 

Trước sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam sẽ chịu những tác động như thế nào và nên khiến cho gì vào lúc này là thắc mắc được phổ thông người đặt ra, cũng đã có nhiều quan niệm trả lời của giới phân tích, tìm hiểu. Để thêm quan niệm đa chiều, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tài chính - TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Nguồn vốn về nhân tố này. 

PV: Thưa ông, sau động thái của Mỹ, đồng CNY có kỹ năng tiếp tục giảm trong thời điểm đến nữa hay không, nhất là sau khi bị Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ?

Việc Mỹ chính thức cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ có lẽ chỉ mang tính chế độ. Quyết định này được đưa ra sau khi NHTW China đã vấn đề chỉnh tỷ giá USD/CNY nên nó không có đa dạng ý nghĩa. Duyên cớ chính dẫn tới những bất định của đồng quần chúng tệ thời gian qua vẫn là việc Mỹ áp thuế 10% đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, không kể 250 tỷ USD hàng hóa đã bị áp thuế 25% lúc trước, và đẩy cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung leo thang lên một nấc mới.

Trung Quốc vấn đề chỉnh tỷ giá, một mặt là để cung cấp các công ty xuất khẩu, mặt khác là để bộc lộ sự cứng ngắc của mình trong chiến tranh thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, sau khi được điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ so với Đô la Mỹ Mỹ đã tương đối ổn định ở mức trên 7 đô la/CNY trong mấy ngày qua. Cốt truyện này cho thấy China đang can thiệp để bất biến tỷ giá nhằm giảm thiểu sự túa chạy của các dòng vốn đầu cơ nước ngoài cũng như hạn chế giễu kỳ vọng đồng quần chúng. # tệ mất giá mạnh có thể làm người dân trong nước tăng thêm tích trữ ngoại tệ. Trong thời điểm đến thiên hướng tỷ giá đồng dân chúng tệ tiếp diễn định hình ở mức trên 7 CNY đổi 1 USD đa dạng kỹ năng sẽ vẫn được duy trì, ví như Mỹ không đưa ra các chính sách mới làm ngày càng tăng căng thẳng thương nghiệp giữa 2 nước.

Sự đáp trả hỗ tương giữa Mỹ và Trung Quốc rộng rãi ngày qua có được xem như một cảnh báo cho một trận chiến tranh tiền tệ sắp đến? Ông nghĩ gì về khả năng này?

Tôi không nghĩ TQuốc sẽ sử dụng tỷ giá như một dụng cụ để ăn hiếp dọa Mỹ trong cuộc chiến thương mại, bởi nó không có phổ biến tính năng. Nền kinh tế Mỹ nói chung và thị trường vốn đầu tư, tiền tệ của Mỹ nói riêng có khả năng thích nghi rất tốt với những bất định lớn để lập cập tậu lại sự thăng bằng. Do đó những đổi mới của đồng dân chúng tệ sẽ chỉ có tác động tức thời đến nền kinh tế Mỹ.

Hình như đó, kinh tế China lại quen với sự bình ổn nên những cô động lớn về vốn đầu tư, tiền tệ có thể sẽ kéo theo những hậu quả thụ động vĩnh viễn. TQuốc điều chỉnh tỷ giá đồng quần chúng tệ, nhiều kĩ năng, là để phòng thủ trước các đợt tiến công của Mỹ, chứ không hề trái lại. Dĩ nhiên, khi đồng quần chúng. # tệ mất giá, nhiều đồng tiền trong khu vực cũng sẽ ngả nghiêng theo. Mặc dầu vậy, việc China có động cơ để ổn định tỷ giá đồng dân chúng tệ so với USD sẽ giúp ngăn cản chiến tranh tiền tệ xảy ra.

China phá giá nhân dân tệ có thể ảnh hưởng đến tỷ giá, xuất du nhập của vietnam như thế nào?

Trên hoạt động mua bán Mỹ, việc đồng dân chúng tệ hạ thấp giá một số xác suất sẽ không dễ dàng có thể bù đắp được thiệt hại từ mức quan thuế tăng 10%. Nhưng trên các hoạt động mua bán khác mức tỷ giá mới sẽ hỗ trợ hàng hóa TQuốc phổ quát hơn. Tất nhiên, về cục bộ, xuất nhập khẩu của vietnam phụ thuộc chủ chốt tham gia quy mô tổng cầu của thế giới và nội địa. Tỷ giá có tác động đến xuất nhập khẩu, nhưng chỉ mang tính thứ yếu.

Vậy vietnam nên xử sự như thế nào sau khi những biến động vừa mới đây? Và nếu như thực sự chiến tranh tiền tệ xảy ra, chúng ta có gì để đối phó?

Trong thời điểm qua, Mỹ đã tăng thuế một số lần và đồng dân chúng tệ cũng đã có một số lần mất giá mạnh cùng với các đồng bạc khác trong khu vực. Nhưng bất chấp những biến động này, kinh tế vn vẫn vững mạnh tốt, mặc dù tỷ giá được bất biến. Trải nghiệm này cho thấy vn không cần yếu tố chỉnh tỷ giá theo tỷ trọng 1:1 với các nước khác. Duy trì tỷ giá ổn định, lạm phát thấp để hấp dẫn đầu cơ trong và ngoài nước có thể đem đến rộng rãi ích lợi hơn là phá giá mạnh để xúc tiến xuất khẩu.

Hiện nay, diện tích xuất khẩu của vietnam đã lớn hơn 100% GDP. Vì vậy, rộng rãi khả năng đối với vài ngành nghề tăng xuất khẩu sẽ yên cầu phải tăng du nhập theo tỷ trọng 1:1, tức thị về bản chất là xuất khẩu hộ các nước khác. Hơn nữa, tăng trưởng của Việt Nam hiện cũng đang ở mức cao so với tiềm năng, nên việc tăng xuất khẩu bằng chính sách tỷ giá không thực sự vội vã, nhất là đối với các hàng hóa có trị giá tăng thêm thấp.

Thực tế từ 3-4 năm quay về đây cho thấy, chính sách tỷ giá bò toài của vn vẫn đang hoạt động tốt, vừa bảo đảm định hình trong ngắn hạn nhưng vẫn duy trì được sự linh động trong dài hạn. Vì thế, NHNN sẽ không có nguyên do gì để không tiếp diễn chính sách tỷ giá bây chừ mặc dầu đồng quần chúng. # tệ và các đồng bạc khác trong khu vực bất định mạnh.

Hải Vân (ghi)

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city