Hotline
0938 696 012

Người đón đưa trẻ chưa ký phù hợp đồng với trường Gateway

15:32

-Thì thầm với VietNamNet lúc 23h30 tối 9/8, bà Nguyễn Bích Quy cho biết bà khiến việc với trường Gateway 2 lần và chưa lần nào có phù hợp đồng.

Tối khuya ngày 9/8, đi về nhà sau thời gian làm việc với công ty công dụng về sự việc sinh viên lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử chiến khi bị bỏ quên trên xe, bà Nguyễn Thị Bích Quy - người đón đưa sinh viên trên chuyến xe định mệnh - đã có cuộc trao đổi với VietNamNet.

Phóng viên:Bà có thể kể lại ngày hôm xảy ra sự việc?

Bà Nguyễn Bích Quy: Buổi sáng, tôi đi xe máy tới rồi để ở trong trường, bên ngoài đã có tài xế chờ sẵn.

6h15 tôi bắt đầu đi đến điểm đón đầu tiên tại tuyến phố Nguyễn Chí Thanh. Khoảng 6h40 thì xe đến điểm đón cháu Long (học sinh bị tử chiến) ở số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy. Sau khi đón cháu trong khoảng người giúp việc của gia đình, tôi đưa lên xe và để cháu ngồi ở trong cùng hàng thứ 2 trong khoảng cuối lên.

Khi đó, cháu mặc áo màu đỏ, quần sẫm màu, chân đi dép lê. Tới điểm cuối có hai cháu ốm lớp 1 đi học ngày trước tiên nên rất dát và quấy khóc. Tôi cứ thế dỗ các cháu. Khi đến trường là khoảng 7h20, tôi mở cửa xe cả ở trên cabin lẫn cửa dưới cho sinh viên xuống. Còn 2 cháu mới vào không chịu xuống nên tôi nhấc 1 cháu, tay kia vẫn bế cháu còn lại. Tôi nhòm vào xe thì không thấy ai nên đã đóng cửa. Sau đó lái xe tiến công xe đi về còn tôi dẫn các cháu tham gia trường.

Xe tới trường đúng lúc học sinh tham gia lớp, khi đến cửa thì các cháu ùa tham gia.

Trên tay tôi vẫn bế một cháu và dắt theo cháu còn lại đi tham gia và lên nhà ăn ở tầng 2. Đáng ra, dẫn các cháu vào là tôi cũng chấm dứt việc. Nhưng hôm nay vì nhì cháu kia bám không chịu rời nên tôi đã tham gia lấy sữa và xôi cho cháu ăn rồi dẫn 2 cháu lên lớp. Sau đó, tôi xuống ký bàn giao đủ 13 cháu (tính cả cháu Long) rồi trở về. Đến 16h kém 15, tôi lại tới trường để đón các cháu.

Lúc này tài xế đã chờ ở ngoài. Khi tôi tham gia đón thì chỉ thấy 9 cháu và thiếu cháu Long (3 cháu khác đã được ba má đón).

Ngay sau đó, tôi đã báo cho một cô giáo; cô giáo này tiếp diễn báo tới Ban giám hiệu nhà trường. Cô ấy cũng bảo tôi dẫn 9 cháu ra xe trước rồi vào sắm bạn Long sau. Khi tôi vừa mở cửa xe, học sinh đã kêu lên có người chết.

"Lúc đó, tôi run hết cả chân tay, không khiến được gì hết. Có một phụ huynh gần đó đã bế Long chạy tham gia phòng y tế của trường để cấp cứu".

Khi ấy, tôi không thể chạy theo vì phải ở lại trông các cháu. Còn lái xe đã gọi điện cho nhà xe để báo tình hình. Nhà xe nói cứ đưa các cháu về mái ấm sau đó quay lại trường.

Trên xe, tôi bảo với ông Phiến tài xế là: “Cầu trời khấn phật cho cháu thở lại thì bản thân cũng đỡ; chứ cháu mà có yếu tố gì thì mình chỉ có bị đi tù thôi”.

Ông Phiến khi đó cũng chiếm được đa dạng cuộc điện thoại gọi đến. Ông ấy bảo với tôi “Thôi không rỉ tai ấy, để lặng cho ông ấy dồn vào một chỗ tài xế”. Trong suốt quãng tuyến đường đó, ông ấy lặng ngắt.

Người đưa đón trẻ chưa ký hợp đồng với trường Gateway
Bà Nguyễn Bích Quy trao đổi với VietNamNet. Ảnh: Phạm Hải

Sau khi đưa hết sinh viên về các điểm, tôi và ông Phiến quay lại trường. Có một cô giáo đưa cho chúng tôi mỗi người một tờ giấy để khai báo sự việc. Mới viết được một số dòng thì ông Phiến chiếm được điện thoại báo cháu Long đã mất. Ngồi một lúc thì công an tham gia và bắt tôi và lái xe lên xã để khai báo. Họ giữ tôi, thu điện thoại và tra hỏi tới gần 3h30 sáng hôm sau mới dứt.

Như vậy, từ lúc sinh viên lên xe và xuống xe bà đều không rà soát về sĩ số?Bà cũng không trông thấy sự vắng mặt của Long?

Vì vướng 2 cháu mới quấy khóc quá nên tôi vừa phải bế, vừa phải dắt các cháu tham gia. Lúc đó, tôi không giữ vững được và cũng chẳng thể đếm được. Cửa trong khoảng thành lập sẵn nên các cháu ùa vào, lẫn cả vào với những xe khác; còn tôi thì đi theo sau. Trước đó tôi cũng đã nhòm tham gia trong xe nhưng thấy không còn khách hàng nào nên mới đóng cửa.

Bà nói không kiểm soát được, vậy còn nhà trường? Dễ thường trường không có phòng ban tiếp thu xem con số 13 học sinh ấy đã đủ hay chưa?

Không có người nào kiểm tra lại số lượng. Mới vào đầu năm nên chưa có. Tôi đón 13 cháu rồi tự ghi tham gia sổ. Chỉ đến khi tham gia lớp, cô giáo chủ nhiệm điểm danh, thấy thiếu như thế nào thì mới báo lên ban giám hiệu nhà trường để gọi cho mái ấm hoặc gọi cho người đón. Nhưng ngày hôm ấy, tôi không chiếm được cuộc gọi nào, cũng không thấy người nào hỏi gì cả.

Hôm xảy ra sự việc bà có thấy cháu Long có bộc lộ gì dị thường không?

Cháu khi ấy hoàn toàn bình thường, rất vui miệng. Buổi đầu tiên tôi cũng đón cháu và cháu là người bé nhất vì hôm ấy nhì bạn ốm kia chưa đi học. Tôi cũng dẫn cháu lên nhà ăn, lấy bánh kẹo cho cháu. Cháu rất tầm thường và phấn kích.

Sáng khi đi học, cháu mặc áo màu đỏ, nhưng khi xem trích xuất camera lúc bế cháu ra thì cháu lại mặc áo xám. Vấn đề này có thể lý giải như thế nào?

Tôi cũng không nhân thức gia đình cháu có cho áo vào balo hay không; rồi không nhân thức cháu có nhân thức thay không. Lúc hồi hộp như thế, sao cháu có thể nhân thức thay áo? Tôi cũng tự đặt ra đa dạng nghi vấn và cảm thấy nghi ngại về cụ thể này, nhưng cũng không lý giải được.

Khi tôi mở cửa ra thì đã thấy cháu nằm ngay sau ghế tài xế và ở dưới sàn. Cháu nằm ngửa, chân tay giạng thẳng và áo đã bị thay.

Khi tạo dựng cửa xe vào buổi chiều, bà có thấy bao quanh cháu L. có yếu tố gì khác lại không?

Buổi chiều, tôi thấy một quả bóng bay có dây buộc ở trong xe. Tôi không chắc buổi sáng đã có chưa, nhưng ví như của cháu nào đó thì cháu ấy đã cầm theo. Chi tiết này tôi cũng quên chưa khai báo với công an.

Ngày hôm đó có phải ông Phiến tài xế là người sau cuối rời khỏi xe?

Đúng là thế. Nhưng hôm đó ông ấy cũng không rà soát xe. Đáng lẽ như bình thường sẽ phải rà soát xe, kéo các rèm lại, sau đó khóa xe và trở về.

Bà với ông Phiến bắt đầu làm cho việc với nhau từ khi nào và bà bình chọn như thế nào về ông Phiến?

Tôi cũng không quen biết ông Phiến trước đó. Qua trưng bày của trưởng hàng ngũ xe nên tôi đi làm. Mới làm việc với nhau được 2 hôm thì bình chọn thế nào. Nhưng về căn bản cảm nhận cũng tốt.

Bà đã ký hợp đồng với trường Gateway hay nhà xe chưa? Hợp đồng của bà với trường có những điều khoản gì? Có quy định cụ thể về trật tự đón đưa sinh viên không?

Tôi chưa ký gì với cả hai bên. Tôi chỉ tuân theo thời vụ. Trước đây tôi làm tạp dịch ở một trọng điểm dạy Toán tư duy. Sau đó tôi không muốn khiến nữa và được chú Đoàn – trưởng quản lý đội xe - cũng là láng giềng gọi đi làm công việc đón đưa sinh viên nên tôi đã đi. Tôi mới đi làm cho buổi thứ 2 nên nhà trường chưa nói gì đến việc ký thích hợp đồng. Tới buổi thứ 2 thì xảy ra chuyện như thế.

Tức thị trước đây bà cũng chưa từng làm việc với chỉ đạo nhà trường hay cán bộ viên chức?

Năm rồi, do cô đón trẻ thôi việc đột xuất nên tôi đã khiến cho trường Gateway một bốn tuần thì tới kỳ nghỉ hè. Mức lương tôi thu được khi ấy là 2,8 triệu/ tháng.

Tương tự, bà cũng chưa được đào tạo việc đón đưa sinh viên như thế nào?

Mấy lần chú Đoàn gọi đi họp nhưng tôi bận vì tôi vẫn phải làm ở trọng tâm kia.

Kể từ sau sự việc, nhà trường đã từng địa chỉ với bà lần nào hay chưa?

Trong khoảng ngày xảy ra sự việc, phía nhà trường mới chỉ liên hệ tới mái nhà tôi vì khi ấy tôi vẫn đang bị giữ trong huyện. Chiều 8/8, nhà trường đã họp để thuê luật sư gượng nhẹ cho nhà trường, lái xe và tôi. Còn về phía nhà xe thì đã đòi hỏi gia đình tôi nộp sơ yếu lý lịch để khiến cho phù hợp đồng. Tất nhiên gia đình tôi không cung cấp để nhà xe khiến cho vấn đề đó.

Những ngày qua, xúc cảm của bà như thế nào?

Tôi rất ai oán vì sự việc xảy ra khi cháu còn quá nhỏ xíu. Cháu cũng là đứa trẻ rất ngoan. Trong khi đó, một vài tin tức nghĩ là cháu gượng nhẹ nhau trên xe và bị tôi đánh. Tôi là người rất quý con trẻ nên mới làm cho công việc này. Lương có 2,8 triệu mà tôi vẫn làm. Vì sao tôi có thể tiến công cháu? Việc cháu qua đời phiên bản thân tôi cũng rất ảm đạm, ăn không ngon, cũng chẳng thể ngủ được.

Sau sự cố này theo bà trách nhiệm lớn nhất thuộc về người nào?

Bổn phận lớn nhất chắc thuộc về tôi, bởi vì tôi cáng đáng việc đón đưa và tôi đã để quên cháu.

Nhưng tôi cũng không chắc lắm việc mình có quên cháu thật hay không. Việc cháu mất thì pháp y sẽ phải khiến cho rõ xem cháu có mất do nguyên do gì khác không. Tôi cũng rất hoang mang. Cũng có thể cháu đi tham gia trường xong xuôi bị sao đấy chứ ko phải do lỗi lầm của tôi.

Xin cảm ơn bà!

Thanh Hùng - Thuý Nga - Phạm Hải(Chấp hành)


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city