Hotline
0938 696 012

Nguyên nhân người Việt dè dặt trước BĐS dài hạn | MuaBanNhaDat

15:00

Đa dạng sự cản trở về tâm lý

Ông Nguyễn Hữu Quang đãng, Phó tổng giám đốc Công ty Netland cho nhân thức, nhiều phần người vietnam tiếp cận những vật phẩm bất động sản có thời hạn với thái độ rất dè dặt. Vấn đề này dễ nắm bắt vì tâm lý sở hữu BĐS dài lâu ăn sâu trong tâm thức người địa phương. Dường như quan ngại về thời điểm sở hữu bị hạn chế nhạo, tính pháp lý về những item có thời hạn còn chưa được rõ ràng cũng là vấn đề lớn. Ví dụ, sau thời hạn chiếm hữu thuở đầu thì có được gia hạn không và gia hạn bao lăm năm nữa? Đây là trở lực vật khá lớn khiến cho đối tượng mua hàng thận trọng khi đưa ra quyết định đầu cơ.

Hình như đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phân tích thị trường DKRA vietnam nhìn nhận yếu tố pháp lý với bất động sản có thời hạn rất phức hợp. Rộng rãi người đặt câu hỏi condotel có sổ đỏ hay sổ hồng (giấy đạt yêu cầu sở hữu của nả) hay không? Câu giải đáp là loại hình này mới phát hành một vài năm nay nên phần lớn là không có. "Vừa mới đây xuất hiện tin đồn đoán nhiều về việc có sổ hồng cho dự án condotel, đương nhiên thời hạn sở hữu được để trống", ông Hoàng nói.

Chuyên gia này cũng cho nhân thức thêm nhà đầu tư còn thắc mắc tới việc bất động sản có thời hạn có tính năng cư trú (ở lâu dài) hay không vì nhiều phần loại của nả này chỉ có tính năng đang ký tạm trú (ở ngắn ngày). Vấn đề này phản ánh thắc mắc của người dùng hiện thời không chỉ có mối lo lắng về thời hạn chiếm hữu. Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vn cho biết, trong thời điểm qua có nhiều sản phẩm mới là BĐS sở hữu có thời hạn (officetel và condotel) trỗi dậy bên cạnh BĐS sở hữu dài lâu (căn hộ, biệt thự, nhà thị trấn).

Tâm lý khách hàng bất động sản tại Việt Nam rất thích item có chiếm hữu vĩnh viễn, nên sức bán loại của cải này trên thị trường cao. Khuynh hướng tiêu dùng của người dùng để ở lẫn đầu tư vẫn là loại nhà ở chiếm hữu lâu dài.

ly do nguoi viet de dat truoc bat dong san dai han

Vẫn còn dè dặt

Trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, số lượng công trình bất động sản sở hữu lâu dài chào bán ra sụt giảm mạnh với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là lúc các item chiếm hữu có thời hạn mở đầu thu được sự ân cần của giới đầu cơ.

Đối với item căn hộ khách sạn và vi la nghỉ dưỡng, người mua cơ bản để đầu cơ. Tại 2 thị trấn lớn là TP HCM và Thủ đô còn có officetel – vật phẩm lai giữa văn phòng và căn hộ, tất nhiên còn phổ thông vấn đề về sở hữu. Dù rằng một bộ phận nhà đầu tư đã quen với việc sở hữu bất động sản 50 năm cho tới khi luật rõ ràng hơn về chiếm hữu loại hình này nhưng đại phần nhiều người dùng vẫn còn dè dặt.

Theo bà Dung, nhân tố pháp lý là yếu tố nhà đầu tư đặt nặng nhất khi tiếp xúc bất động sản sở hữu có thời hạn. Có đa dạng thắc mắc đặt ra cho điều này. Sở hữu có thời hạn chi tiết là trong bao nhiêu năm 50 năm hay 30 năm? Có được kéo dài thời điểm sở hữu không và phải chi phí thêm bao nhiêu cho việc kéo dài thời điểm sở hữu...Nhân tố pháp lý có được biểu lộ rõ trong thích hợp đồng không? Kế tới mới là mối ân cần về các yếu tố tài chính như giá bán, lãi cho thuê, phương án thanh toán, thuế, hỗ trợ của ngân hàng, khả năng tăng trị giá...

Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, Nguyễn Thị Thanh Hương cho rằng giải pháp tốt nhất để nhà đầu tư sắp có việc chiếm hữu bất động sản có thời hạn là cam kết lãi mạnh mẽ của chủ đầu tư. Đầu cơ dòng vật phẩm có thời hạn tiềm tàng phổ biến không may (liên quan đến tính pháp lý, hỗ trợ nguồn vốn cho chủ đầu tư). Bởi vậy, để sản phẩm sở hữu có thời hạn hấp dẫn hơn chủ đầu tư phải có chắc chắn lợi nhuận thú vị hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city