Hotline
0938 696 012

Nhanh chóng sửa sai ở công trình Khu Kĩ nghệ cao

20:00

Chiều 6-8, UBND TP HCM đã công ty họp báo để công bố tiến độ và kết quả thi hành kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) can dự đến công trình Khu Công nghiệp cao TP ở thị xã 9. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo.

Đã thi hành ngừng 4/8 nội dung

Mở màn buổi họp báo, ông Trong khoảng Lương, Phó Giám đốc Sở Tin tức và Truyền thông TP, cho biết ngay trong khoảng khi có báo cáo Kết luận số 659/2017 của TTCP và Báo cáo số 370/2017 của Văn phòng Chính phủ về kết luận, chỉ đạo liên quan đến việc giải quyết cáo giác, khiếu nại tại công trình Khu Kĩ nghệ cao TP, TP đã thực hiện nghiêm chỉnh, dứt điểm quan niệm kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực.

Đến nay, UBND TP đã thi hành dứt 4/8 nội dung: Doanh nghiệp thông báo công khai quy hoạch Khu Công nghệ cao; rà soát kiểm tra việc hoán đổi "1.111,5 m2 đất công" cho Tổ chức kinh doanh TNHH Thương nghiệp phục vụ Minh Tuấn; kiểm tra kêu gọi đầu cơ; kiểm điểm các đơn vị, tư nhân sai phạm liên quan.

Còn lại 4/8 nội dung đang tiếp diễn tập trung giải quyết, gồm: Thi hành chế độ đền bù, cung cấp, tái định cư đối với hộ mái nhà, tư nhân, công ty bị thu hồi đất thuộc phần quy mô gần 41 ha; chế độ cung cấp đặc biệt đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố giác; chấp hành các kết luận can dự 8 công trình tái định cư; dùng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tham gia các khoản chi phí của Ban Điều hành công trình Khu Kĩ nghệ cao và thu hồi số tiền trợ thời ứng để hoàn trả ngân sách.

Không có chuyện thu hồi đất ngoài rỡ ràng

Can hệ đến ngờ vực TP thu hồi đất ngoài rỡ quy hoạch, Phó Chủ toạ UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định: "Không có chuyện thu hồi đất ngoài rỡ". Cụ thể, trong khoảng khi khai triển công trình tới nay, TP ban hành 3 quyết định thu hồi đất. Trong 3 quyết định thu hồi đất, quyết định lần thứ nhất năm 2002 là đúng như kết luận của TTCP. Còn quyết định thu hồi bổ sung lần 2 và lần 3 có sai. "Cái sai ở đây là trình tự thủ tục chưa đúng, thu hồi trước, thu hồi bổ sung nhưng không xin quan điểm Chính phủ. Dĩ nhiên, trong kết luận của Chính phủ cũng nêu trong quá trình khai triển dự án, TP thường xuyên báo cáo, sửa sai và cuối cùng Thủ tướng có quyết định chấp nhận tổng quy mô Khu Kĩ nghệ cao là 913 ha" - ông Hoan nói.

 Gấp rút sửa sai ở dự án Khu Công nghệ cao - Ảnh 1.

Khu Công nghệ cao TP HCM nhìn từ trên cao Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đối với chế độ hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích gần 41 ha, ông Võ Văn Hoan cho biết TP đang lao vào hoàn thiện pháp lý để sớm chi trả tiền bổ sung, cung cấp và tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích này. UBND TP đã chỉ huy UBND quận 9 thuê công ty đánh giá giá độc lập đánh giá đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo giá thị trường tại thời gian bốn tuần 4-2007.

UBND huyện 9 cũng lập danh sách các hộ dân bị thu hồi đất thuộc phần quy mô này. HĐND TP đã ban hành quyết nghị bổ sung ý tưởnrg đầu cơ công trung hạn đối với nguồn kinh phí nảy sinh của dự án bồi hoàn, phóng thích mặt bằng và tái định cư Khu Công nghệ cao công đoạn 2016-2020. Do giá và chính sách được xác định tại thời điểm 04 tuần 4-2007 nhưng tới nay mới thực hiện chi trả nên đối với các trường thích hợp được chi trả bổ sung sẽ được tính hỗ trợ lãi suất trên số tiền bổ sung với thời điểm tính lãi là từ ngày 18-4-2007 đến 31-12-2015, từ ngày 1-1-2016 đến ngày ban hành hình định điều chỉnh, bổ sung sẽ được trả tiền thêm một khoản tiền bằng mức tiền lờ đờ nộp theo luật pháp của Luật Quản lý thuế.

Còn về chính sách hỗ trợ đặc trưng đối với 49 trường phù hợp có cáo giác, tố cáo, UBND TP giữ nguyên chính sách bồi hoàn trước đó. Đương nhiên, tổ công tác liên ngành nghề đã trình UBND TP phê duyệt y chế độ cung cấp đặc thù đối với 49 trường phù hợp theo kết luận thanh tra của TTCP. Vị trí bố trí nền đất tái định cư tại khu đất 4.000 m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt, quận 9 cùng một vài nền đất thuộc khu nhà ở Khang Điền thuộc phố Phước Long B và khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (thời kỳ 2).

Theo ông Võ Văn Hoan, số đông những đầu việc này phải chấm dứt trong năm 2019 theo lãnh đạo của Chủ toạ UBND TP, làm cho ngay cơ sở vật chất ở khu tái định cư để đón người dân vào ở trước Tết nguyên đán 2020 nhằm bình ổn cuộc sống.

Pháp lý dự án là kết luận của Chính phủ

Về bản đồ quy hoạch dự án, Phó Chủ toạ Võ Văn Hoan cho hay qua 3 lần ông tiếp dân với Chủ tịch UBND TP thì đại phần lớn người địa phương ủng hộ chính sách, muốn giải quyết nhanh vụ việc.

Đương nhiên, theo ông Hoan, cũng có vài trường phù hợp không bàn tham gia nội dung chính sách mà đi sâu vào pháp lý, trong đó đề cập đến pháp lý của 3 quyết định thu hồi đất. "Chính quyền có sai nhưng đã sửa và làm theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Pháp lý sau cuối chính là kết luận của Thủ tướng Chính phủ, có đi sắm nữa thì câu chuyện này mãi đi loanh quanh. Chính quyền đã thông báo bạn dạng đồ được Thủ tướng phê ưng chuẩn để xem cư dân nằm trong hay ngoài tinh ranh" - ông Hoan nói. Theo ông, đúng sai thế nào TTCP đã kết luận rõ. Nhân tố cần khiến cho là có biện pháp chấp hành kết luận của TTCP, Thủ tướng Chính phủ.

Việc khiến cho cần thiết hiện thời của chính quyền là khiến sao cho người địa phương - nhất là người địa phương trong 41 ha và 49 trường phù hợp tố cáo kéo dài - chia sớt, đồng thuận với chế độ của TP. UBND TP sẽ chỉ đạo UBND huyện 9 kiểm tra lần cuối chính sách cho từng hộ dân, trong khoảng đó cùng các sở, lĩnh vực tham mưu để TP ban hành chính sách, sớm thi hành đền bù cho cư dân có can dự.

"Công trình đã trải qua nhiều quá trình, đa dạng thế hệ lãnh đạo nhưng chính quyền chỉ có một. Chúng tôi xem đó là nghĩa vụ của mình. Chế độ khắc phục đền bù thế nào cũng không thể nào thỏa mãn hết ước muốn của bà con. Chúng tôi hy vọng bà con ở dự án chia sẻ, đi cùng cùng chính quyền TP trong quá trình khắc phục những khuyết điểm tại Khu Công nghệ cao" - ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Phê bình, kiểm điểm rút trải nghiệm

Nói về việc giải quyết bổn phận doanh nghiệp, cá nhân liên quan để xảy ra các sai sót tại Khu Công nghệ cao, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết đang bắt đầu kiểm điểm, nhìn thông thường là phê bình, kiểm điểm rút trải nghiệm. "Tất nhiên phải để ý nghiêm trang tư nhân, đồng đội các công đoạn có can dự. Hiện Sở Nội vụ đang bắt đầu, sau đó thông báo để UBND TP có kết luận" - ông Hoan nói.

Theo Phan Anh

Người công huân


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city