Hotline
0938 696 012

Nhất thời dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế: Cơ hội cho hoạt động mua bán bất động sản thanh lọc

05:00

Chủ toạ tỉnh Kiên Giang vừa yêu cầu Thủ tướng cho nhất thời dừng việc lập quy hoạch cục bộ tạo ra kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho đến khi Luật công ty hành chính kinh tế khác lạ được Quốc hội chuẩn y.

Động thái này ngay ngay thức thì tác động tới thị trường BĐS nơi đây. Theo các chuyên gia, chủ đầu tư tí hon lẻ dạng lướt sóng, những người cuối cùng "ôm" đất tại đây sẽ là những người bị thiệt thòi nặng năn nỉ nhất nếu bắt buộc của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang được duyệt y.

Bàn về yếu tố này, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian cho rằng thị trường bất động sản tại Phú Quốc sẽ diễn trở thành nhì chiều sau quyết định lùi thời gian ưng chuẩn Luật Doanh nghiệp hành chính kinh tế đặc biệt.

"Đối với chủ đầu tư lớn, bài bạn dạng, dài hạn họ sẽ ít bị tác động bởi vì bạn dạng thân Phú Quốc không trở thành đặc khu thì đã là điểm du lịch và rất có tiềm năng phát hành BĐS du lịch nghỉ dưỡng rồi nên sẽ không có chuyện cục bộ hoạt động mua bán bị đóng băng sau quyết định này. Việc lùi thời hạn này có nhẽ sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến những nhà đầu cơ lướt sóng", ông Võ phản hồi.

Cùng ý kiến với ông Võ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá buộc phải này của Kiên Giang rất mới nhưng nó nằm trong một sự cân nhắc về yếu tố kiện và thời gian để hiện ra đặc khu ở vn.

"Sẽ hoàn toàn sẽ không có chuyện thị trường BĐS đặc khu vỡ vạc sau quyết định này. Bởi việc xây dựng các đặc khu để sản xuất các cực phát triển là thế tất, chỉ là việc chúng ta khiến sớm hay muộn", Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP HCM cho biết.

Cũng theo ông Châu, đã có một làn sóng đầu cơ bất động sản tại Phú Quốc khi có tin tức thị xã đảo này sẽ trở thành đặc khu kinh tế. Khi tạm bợ dừng quy hoạch đặc khu thì những chủ đầu tư lướt sóng, những nhà đầu tư cuối cùng có thể sẽ bị thiệt hại. ngừng thi côngĐây cũng là cái giá phải trả bởi đầu cơ nhằm mục đích lướt sóng, đầu cơ, hưởng cao thấp khác nhau giá thì không bền vững.

"Với buộc phải nhất thời dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu của tỉnh giấc Kiên Giang sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động mua bán BĐS và nó sẽ tạo lập lại mặt bằng giá để chỉnh đốn tình hình đầu tư trên địa bàn. Đây cũng là cơ hội để các công ty chức năng đấu tranh với các hoạt động đầu cơ", ông Châu nhấn mạnh.

Bàn về việc, giá BĐS Phú Quốc sẽ giảm mạnh sau quyết định này hay không các chuyên gia khẳng định rõ ràng hoạt động mua bán sẽ bị tác động, thanh khoản thương lượng BĐS tại các khu vực này sẽ giảm, giá sẽ khựng lại. Dĩ nhiên, việc giảm mạnh hay không còn phụ thuộc đa dạng tham gia từng item. Đối với đất lâm nghiệp, đất không rõ ràng pháp lý cam đoan sẽ giảm mạnh nhưng đối với những sản phẩm bất động sản trong những dự án lớn, được quy hoạch bài phiên bản, phap lý rõ ràng sẽ ít bị ảnh hưởng. 

Mua bán chúng tôi về việc dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu, đại diện một công ty BĐS đang khai triển dự án diện tích tại Phú Quốc cho biết các đơn vị đến với Phú Quốc đề có góc nhìn dài hạn, về dài hạn biến thành đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn phát hành bởi đây là vùng đất tiềm năng.

Theo vị này, đề xuất này nhìn ở một góc độ khác có lợi cho doanh nghiệp BĐS lớn, đầu tư bài bạn dạng. Duyên do bởi thời gian gia khi có tin tức Phú Quốc lên đặc khu hoạt động mua bán BĐS liên tục sốt ảo, đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất nền không rõ về pháp lý giao dịch tràn lan. Việc nhất thời dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế sẽ giúp hoạt động mua bán có 1 quãng nghỉ, thanh lọc hoạt động mua bán.

Về dài hạn, các chuyên gia đều nghĩ rằng biến thành đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn tạo ra. Đương nhiên để tạo ra bền vững, tỉnh giấc Kiên Giang cần có một quy hoạch tốt hơn, rõ hơn và khác lạ là quản lý ngặt nghèo hơn để các hoạt động đầu cơ tốt hơn.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city