Hotline
0938 696 012

Nông phẩm Việt trong vòng xoáy chiến tranh thương mại: Những mặt hàng hưởng lợi

09:31

Tới thời điểm này, đã có vài mặt hàng nông sản của vn được lợi lợi, nhất là gỗ và sản phẩm gỗ (gọi tầm thường là đồ gỗ).

Nhất đồ gỗ

Theo Tổng cục Hải quan, trong 6 04 tuần đầu năm nay, xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ đạt 2,249 tỷ đô la, tăng đến 32,24% so với cùng kỳ 2018. Đây là mức vững mạnh rất cao bởi trong cả năm 2018, trị giá xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ tuy phát triển tốt (tăng 19,3% so với năm 2017) nhưng vẫn thấp hơn phổ thông so với mức vững mạnh của 6 04 tuần đầu năm nay.

Nông sản Việt trong vòng xoáy chiến tranh thương mại: Những mặt hàng hưởng lợi - Ảnh 1.

Chế biến đồ gỗ xuất khẩu.

Điều đáng lưu ý là trong khi xuất khẩu đồ gỗ của vn sang Mỹ tăng rất mạnh, thì xuất khẩu đồ gỗ TQuốc sang hoạt động mua bán này lại giảm khá nhiều.

Cụ thể, trong 5 bốn tuần đầu năm nay, nhập khẩu đồ phía bên trong bằng gỗ từ China sang Mỹ chỉ đạt 2,983 tỷ USD, giảm đến 14,1% so với cùng kỳ 2018. Do xuất khẩu đồ phía bên trong sang Mỹ giảm mạnh, nên đồ phía bên trong TQuốc trong khoảng chỗ chiếm hữu tới 45,2% trong tổng trị giá nhập cảng phía bên trong của Mỹ, đã giảm xuống còn 38,8% trong 5 04 tuần đầu năm nay.

Ngoài ra đó, cũng trong thời điểm trên, nhập khẩu đồ phía bên trong trong khoảng Việt Nam tham gia Mỹ đạt 1,954 tỷ đô la, tăng tới 29%. Nhờ vậy, đồ nội thất bằng gỗ nhập khẩu từ vn đẩy mạnh thị phần trong tổng trị giá đồ phía bên trong bằng gỗ nhập cảng của Mỹ từ 19,7% lên 25,4%.

Chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung đã tác động thụ động đến các công ty đóng hộp phía bên trong của Trung Quốc. Theo Bộ Công thương nghiệp, các công ti đóng hộp nội thất China là bộ phận chịu ảnh hưởng lớn nhất của chế độ thuế do Mỹ vận dụng đối với gói hàng hóa giá trị 200 tỷ đô la Mỹ của China.

Đánh giá của Nhà băng China International Capital Corp (CICC) cho thấy, mức thuế đó sẽ tương đương khoảng 34,2% lợi nhuận năm 2018 của ngành này. Năm 2018, ngành nghề nội thất TQuốc có trị giá đóng chai đạt 701 tỷ NDT, tăng 4,3% so với năm 2017. Xuất khẩu đồ phía bên trong sang Mỹ choán khoảng 10% sản lượng nội thất của TQuốc, tương đương khoảng 70 tỷ NDT.

Yếu tố đáng để ý là cũng trong 5 04 tuần đầu năm nay, phân khúc của các nước xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ khác trong tổng trị giá nhập cảng đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ không thay đổi hoặc đổi mới không đáng kể: Canada vẫn giữ nguyên 7,6%; Mexico tăng từ 5,2 lên 5,4%; Malaysia tăng từ 4 lên 4,5%; Indonesia tăng trong khoảng 3,6 lên 3,7%; Ý và Ấn Độ giữ nguyên 3,6% và 1,6%...

Tương tự, việc lớn mạnh mạnh của xuất khẩu đồ phía bên trong bằng gỗ của vn sang Mỹ, và tăng nhanh về tỷ lệ trong trị giá đồ phía bên trong bằng gỗ nhập khẩu vào Mỹ, rõ ràng có vai trò rất lớn của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Bởi những số liệu như trên đã cho thấy khi giảm mạnh nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ China, Mỹ gần như đã không tăng nhập khẩu trong khoảng các nguồn cung cấp khác, không tính Việt Nam. Hay có thể nói thị phần đã mất đi của đồ gỗ China tại thị trường Mỹ, đã thuộc về đồ gỗ đến từ vn.

Dường như, cũng do ảnh hưởng từ chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung, vn đang có thời cơ tốt hơn để nhập cảng gỗ chất liệu trong khoảng Mỹ với giá dễ chịu hơn.

Nông sản Việt trong vòng xoáy chiến tranh thương mại: Những mặt hàng hưởng lợi - Ảnh 2.

vn đang có thời cơ tốt hơn để du nhập gỗ chất liệu trong khoảng Mỹ với giá dễ chịu hơn (Ảnh minh họa).

Để đáp trả, China cũng áp thuế ở mức cao với rộng rãi mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có gỗ chất liệu. Điều này đã khiến cho một lượng không bé bỏng gỗ nguyên liệu của Mỹ bị ứ đọng vì bị giảm mạnh du nhập vào China.

ví dụ, gỗ sồi đỏ của Mỹ trước đây phụ thuộc gần như hoàn toàn vào hoạt động mua bán China, vốn từng chiếm đoạt hơn 80% lượng gỗ sồi đỏ khai thác của Mỹ.

Số liệu của Tổng cục Thương chính cho thấy rõ sự phát triển về nhập cảng gỗ nguyên liệu trong khoảng Mỹ. Trong 5 04 tuần đầu năm nay, trị giá gỗ nguyên liệu nhập cảng từ Mỹ tăng 25% so với cùng kỳ năm rồi. Qua đó, Mỹ tiếp tục là hoạt động mua bán cung ứng gỗ nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam. Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Đóng gói gỗ TP.HCM (Hawa) bình chọn, tuy lĩnh vực đóng hộp đồ gỗ ở Mỹ gần như thường còn nhưng người Mỹ rất hiểu và thường dùng gỗ của họ, chính vì thế, đồ gỗ vn được đóng hộp từ gỗ nguyên liệu nhập cảng trong khoảng Mỹ sẽ dễ dàng được hài lòng hơn trên thị trường này.

Lợi thế cho thủy sản

Hiệp hội Đóng hộp và Xuất khẩu Thủy sản vietnam (VASEP) cho nhân thức, trong 6 bốn tuần đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ vietnam sang Mỹ vững mạnh rất mạnh với mức tăng tới 61% so với cùng kỳ 2018 và đạt 159 triệu đô la. Mỹ là thị trường lớn nhất của cá ngừ Việt Nam.

Bởi thế, mức lớn mạnh mạnh nói trên đã tác động rất hăng hái đến tăng trưởng xuất khẩu chung của cá ngừ. Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ đi đa số các hoạt động mua bán đạt hơn 366 triệu đô la, tăng 21% so với cùng kỳ năm rồi.

Một trong những cỗi nguồn quan trọng giúp cho cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng mạnh là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Mở màn trong khoảng ngày 10/5, Mỹ đã áp mức thuế mới 25% với cá ngừ nhập cảng từ China, thay cho mức 10% trước đó.

China vốn là nước cung cấp cá ngừ lớn nhất cho hoạt động mua bán Mỹ. Bởi vậy, sau khi cá ngừ Trung Quốc du nhập vào Mỹ bị nâng thuế, phổ quát nhà nhập cảng Mỹ đã đề nghị đi tìm nguồn cung thay thế từ các nước như châu Á khác như vn, Thái Lan …

Cũng theo VASEP, tôm bao bột là mặt hàng đang hưởng lợi trong khoảng chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung. Trong 5 bốn tuần đầu năm nay, xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ đạt 4.281 tấn, trị giá 30,9 triệu USD, tăng 53% về khối lượng và 48% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Xuất khẩu tôm bao bột của Việt Nam sang Mỹ đẩy mạnh có phần không bé dại do tôm bao bột từ TQuốc nhập cảng tham gia Mỹ đã bị tăng thuế lên 25%.

Nhân tố này khiến cho giá trị xuất khẩu tôm bao bột Trung Quốc sang Mỹ trong 5 04 tuần đầu năm nay chỉ đạt 6.839 tấn, trị giá 38,3 triệu USD, giảm 33% về khối lượng và 36% về giá trị so với cùng kỳ 2018.

Nông sản Việt trong vòng xoáy chiến tranh thương mại: Những mặt hàng hưởng lợi - Ảnh 4.

Tôm bao bột là mặt hàng đang hưởng lợi từ chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung (Ảnh minh họa).

Hiện Việt Nam đang cùng với China và Thái Lan là 3 nước xuất khẩu tôm bao bột lớn nhất sang Mỹ. So với tôm bao bột Trung Quốc, tôm bao bột vietnam đang hữu ích thế lớn về thuế. Còn so với tôm bao bột Thái Lan, tôm bao bột Việt Nam lại khó khăn hơn về giá.

Trong khoảng cuối năm ngoái, hàng loạt nhà xuất khẩu gỗ chất liệu của Mỹ đã hăng hái tậu đến vn chào hàng, với những giá thành thú vị nhằm giải phóng hàng tồn. Khá đa dạng hội thảo trình bày về gỗ chất liệu của Mỹ, các buổi chạm mặt giữa những nhà cung ứng gỗ xẻ Mỹ với các nhà đóng chai đồ gỗ vietnam… đã diễn ra trong khoảng cuối năm 2018 đến thời gian này ở TP.HCM. Theo phản hồi của ông Brain Brookshire, CEO của Missouri Forest Products Association, vn là nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ 2 châu Á, thứ 5 trên quả đât về xuất khẩu các vật phẩm gỗ. Vì vậy, vietnam là điểm tới thích hợp cho lĩnh vực lâm nghiệp của Mỹ.

Theo Thanh Sơn

Nông nghiệp Việt Nam


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city