Hotline
0938 696 012

Pháp lý, tiến độ loạt công trình đất nền trong khoảng nguồn đất khu công nghệ ở Long An hiện ra sao? - CafelandTV

14:00

Thời gian qua, trên địa bàn thức giấc Long An có phổ quát khu công nghệ được cấp phép giảm diện tích để chuyển đổi mục đích dùng đất sang khiến cho đất ở dành cho chuyên gia và công nhân. Thế nhưng, tại vài KCN, những khu đất được phê phê chuẩn để xây nhà ở chuyên gia và người lao động đã bị hàng loạt công ty tự ý phân lô, bán nền thương nghiệp dù chưa được thức giấc Long An cấp phép hay xác định địa điểm được biến đổi. Trước những sai phạm trên, các doanh nghiệp này đã bị Thanh tra Sở Xây đắp tỉnh Long An tiến hành xử phạt. Vậy sau khi bị xử phạt, tình hình hiện nay ở các KCN trên như thế nào và những khách hàng lỡ mua đất nền tại khu vực này phải đương đầu với rủi ro gì. Những thắc bận rộn trên sẽ được đội ngũ phóng viên Cafeland TV tư vấn trong chuyên đề bữa nay.

Những  khu công nghiệp được cấp phép giảm diện tích để biến đổi mục đích sử dụng đất sang làm đất ở dành cho chuyên gia, khu cư dân công nhân trên địa bàn Long An thời điểm vừa mới đây như KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt giảm 70 ha, KCN Cầu Tràm giảm 16,7ha, KCN Đức Hòa I - Hạnh Phúc giảm 16,6 ha, KCN Đức Hòa III - Anh Hồng giảm 10,3 ha...Trong đó có 2 KCN vướng sai phép đó là KCN Cầu Tràm và KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt.

Cụ thể, tại KCN Cầu Tràm, thuộc thị trấn Long Trạch, quận Cần Đước, do Công ti Cũ kĩ phần Thương mại Dịch vụ Xây đắp và Xuất nhập cảng Trung Thành làm chủ đầu tư đã được Chính phủ đồng ý điều chỉnh giảm 16,7ha trên tổng diện tích 77,8 ha để xây dựng khu nhà ở người lao động và các công trình phúc lợi phố hội.

Thế nhưng, dù chưa đươc hài lòng chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, chưa lập quy hoạch chi tiết xây đắp 1/500 và phần diện tích này cũng chưa được cấp phép xây đắp, Công ty Trung Thành đã "bắt tay" với Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần BĐS BNC xây dựng cơ sở cơ sở vật chất, đặt tên thương nghiệp là BNC Dragon và rao bán rần rộ.

Theo lăng xê của nhà đầu tư, công trình BNC Dragon là tổ phù hợp các biệt thự nghỉ ngơi, shophouse... dự kiến cung cấp khoảng 800 lô đất gồm 760 nền xây nhà thị trấn, nhà phố thương mại và 42 nền xây vi la.

Trước sai phạm này, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã xử phạt Tổ chức kinh doanh Trung Thành về hành vi xây dựng hạ tầng khoa học khu dân cư không có giấy phép xây đắp số tiền 40 triệu đồng.

song song, Sở Xây đắp cũng đề xuất xử phạt Tổ chức kinh doanh Trung Thành về hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa có đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản theo qui định.

Theo ghi nhận thực tế những ngày cuối 04 tuần 7, vì công trình trên nằm trong khu kĩ nghệ Cầu Tràm nên chưa có lối đi riêng, đội ngũ phóng viên Cafeland TV buộc phải phải chuyển di trên đoạn đường vào khu công nghiệp mới đến được địa điểm của dự án.

Bên trong dự án không có dấu hiệu xây dựng nào. Hạ tầng bên trong dự án  sắp được hoàn thành. Chi tiết, hệ thông tuyến đường xá, hè phố đã được trải nhựa và lát đá khoảng 90% quy mô. Chỉ còn khoản 10%  là đang được xây dựng dang dở như chỉ mới trải đá xanh, thậm chí có đoạn vẫn chưa được san ủi để làm cho tuyến đường.

Chuỗi hệ thống cây cối đã hoàn thiện 80%, số quy mô còn lại mới chỉ được đào hố, chưa thấy trồng cây. Chuỗi hệ thống đèn tuyến phố và dây điện đã hoàn thành tới 80%.

Bên trong dự án chỉ mới xây dựng cơ sở vật chất, không có tín hiệu của việc kiến tạo của công trình nên tại các khu đất nền cỏ dại mọc um tùm. Bởi thế, một vài hộ dân đã chăn thả gia súc ngay trong khu vực này.

Các tuyền con đường tham gia bên trong công trình đã bị rào lưới B40. Theo dọc công trình là 1 con kênh lớn và cánh đồng lúa của những hộ dân gần đó.

Cách công trình khoảng 10 mét là các nhà máy thuộc khu công nghệ Cầu Tràm đang hoạt động. Thậm chí ngay kế bên công trình có 1 ống khói của nhà máy thải khói trắng liên tục.

Để nhân thức thêm tin tức về tình hình mua bán đất nền hiện tại ở công trình, chúng tôi liên hệ với viên chức giải đáp của dự án trên, người này chia sớt công trình này vẫn đang được công bố, và chỉ còn 30 suất nội bộ, giá hiện nay là 14,5 triệu/m2. Khi phóng viên hỏi về pháp lý của dự án thì người này cho biết dự án trên đang trong quá trình hoàn thành pháp lý, nếu như khách hàng mua trước khi hoàn thành pháp lý thì mới được cái giá như trên, nếu mua sau khi hoàn thành pháp lý sẽ không còn được cái giá kia nữa. Nhân vân trả lời còn khẳng định nếu như bây giờ khách hàng tìm và bán lại trong vòng 2 tháng thì bảo đảm lời từ 100-200 triệu tiền việt.

Một trường thích hợp khác có sai phép tương tự với KCN Cầu Tràm đó là sai phép tại KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt, tọa lạc tại thị trấn Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, do Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Hồng Đạt - Long An khiến nhà đầu tư.

Chi tiết, tham gia 04 tuần 2/2016, gần 70 ha trong KCN này được phép chuyển đổi thành khu dân cư và nhà đất chuyên gia. Bên cạnh chưa có quy hoạch cụ thể tỉ lệ 1/500, chưa có giấy phép xây dựng và chưa đảm bảo các kiều kiện về buôn bán BĐS nhưng Công ty Cổ lỗ phần Hồng Đạt - Long An đã giới thiệu công trình mang tên Bella Vista với quy mô 70 ha tại chính khu đất trên và đã thành lập dứt hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật khu dân cư.

Sau đó, công ty này phân ra 2.500 lô đất nền bán cho khách hàng theo chế độ ký hợp đồng nguyên lý và đã có 65 hộ dân xây đắp nhà ở.

Trước những sai phép trên, 04 tuần 3/2019, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã có quyết định xử phạt Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Hồng Đạt - Long An về hành vi xây dựng cơ sở khoa học khu cư dân tình cờ có giấy phép xây đắp.

Theo danh mục dự án đã phê phê chuẩn quy hoạch và được cấp giấy phép cơ sở Sở Xây đắp Long An báo cáo, tin tức cập nhật tới ngày 31/05/2019 vẫn chưa có tên của dự án tên Bella Vista.

Một dự án khác cũng từng bị Sở Xây dựng thức giấc Long An vạch ra phổ thông sai phép trong qua trình triển khai đó là công trình Khu nhà đất chuyên gia – người lao động và cư dân Phú An Thạnh, do Công ti TNHH MTV Phú An Thạnh - Long An làm cho chủ đầu tư.

Dự án trên có diện tích hơn 29ha, được tách ra trong khoảng Khu công nghiệp Phú An Thạnh. Công trình tọa lạc tại thị trấn An Thạnh, huyện Bến Lức.

Theo giới thiệu rộng rải, dự án gồm 1.135 nền nhà phường, nhà phố thương mại và vi la,

Tại công trình có toàn vẹn các tiện ích phục vụ dân cư với hệ thống khu khu vực chợ cây xanh, vườn trẻ phố đi bộ, trọng điểm thương nghiệp…mức giá niêm yết được công bố tại công trình chỉ từ 390 triệu/nền.

Ngày 28/6/2018, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã nhận thấy hàng loạt sai phạm của nhà đầu tư như: Thiết kế cơ sở dự án khi chưa có giấy phép xây dựng, tự tiện thay đổi tên dự án thành Western City và rao bán dự án khi chưa đạt yêu cầu đưa vào kinh doanh.

Trước những sai phép trên, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã lập biên phiên bản xử phạt hành chính. Sau khi xử phạt, tới bốn tuần 9/2018, công trình Khu nhà ở chuyên gia – công nhân và cư dân Phú An Thạnh đã được cấp phép xây dựng.

Thế nhưng sau gần 1 năm được cấp phép xây dựng, đến thời gian hiện nay, phần nhiều quy mô bên trong công trình đang bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um ùm. Có chỗ cỏ dại còn che phủ cạn kiệt những tấm bảng Pa-no trưng bày phối cảnh của công trình.

Bên trong dự án chỉ lác đác một số công nhân đang kiến thiết, không thấy bóng vía của bất kỳ dụng cụ máy móc nào.

Hiện tại, hệ thống cơ sở vật chất bên trong công trình căn bản đã hoàn thành. Cụ thể, các tuyến trục đường nội khu trong công trình đã được tráng nhựa. Chỉ còn một ít tuyến con đường đang được người lao động tiếp diễn kiến thiết. Chuỗi hệ thống đèn các con phố đã được lắp đặt kết thúc.

Bên trong dự án chỉ mới xây dựng được một dải nhà. Có vài căn nhà đã xây đắp hoàn thành phần thô, có căn vẫn đang được xây đắp thô.

Trước thực trạng những khu đất được phê chuẩn y để xây nhà đất chuyên gia và người lao động bị các doanh nghiệp tự ý phân lô, bán nền thương nghiệp dù chưa được tỉnh Long An cấp phép hay xác định vị trí được biến đổi, Chuyên gia BĐS tư nhân Phan Công Chánh nghĩ là hành vi trên là bất hợp pháp và không được tạo động lực thi hành.

Cũng theo Chuyên gia Phan Công Chánh, những đối tượng mua hàng lỡ đầu tư tham gia những dự án trên sẽ chạm chán không ít không may như mất tiền, thậm chí dẫn đến kiện cáo kéo dài. Cho nên để tránh vướng vào những tình trạng gần giống, chuyên gia Phan Công Chánh khuyên những nhà đầu tư nên vũ trang thêm kỹ năng và tri thức để nhận diện đúng những dự án tiềm năng sinh lời.

Hiện tại, trên Website https://sxd.longan.gov.Việt Nam của Sở Xây đắp Long An có báo cáo danh sách tính pháp lý của các dự bất động sản trên khu vực tỉnh. Theo đó, đối tượng mua hàng, cư dân có thể tầm nã cập vào để tò mò, nắm thông tin tính pháp lý của các dự án.

Nhân tố này nhằm hạn chế giễu việc người dân tìm phải những lô đất nền tại dự án chưa đạt yêu cầu giao dịch, qua đó góp phần tránh không may đến mức thấp nhất trong việc đầu cơ BĐS hay có ý định tậu nơi ổn định gia đình lạc nghiệp dài lâu.

                                                                                                                                                               Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city