Hotline
0938 696 012

Phú Quốc ngập sâu: Cái giá của bất động sản phong bế biển | MuaBanNhaDat

17:00

Cơn ngập lịch sử của Phú Quốc đặt ra nghi vấn lớn về những bất cập của việc phát triển và cái giá phải trả. Một vài chuyên gia liệt kê, đảo ngọc đã và đang phát hành quá “nóng”, dẫn tới hạ tầng không đồng bộ. Chưa kể, năng lực điều hành một hòn đảo phát hành với tốc độ cao với vốn đầu tư hàng chục tỷ đô la Mỹ đang có phần quá sức với chính quyền địa phương.

Mật độ xây dựng sum sê

Có gần 10 năm khiến cho nghề môi giới bất động sản (BĐS), anh Nguyễn Tùng Anh (32 tuổi, Hà Nội) vẫn nhớ kỷ niệm trước tiên tới Phú Quốc. Năm 2015, anh Tùng Anh lần đầu bán hàng cho một dự án biệt thự nghỉ dưỡng tại khu bãi Dài, phía bắc Phú Quốc. Lúc ấy, phi trường Phú Quốc chưa nâng cấp, dân cư chỉ tập trung ở một số thành phố khu vực giữa và phía nam đảo, còn lại loáng thoáng.

“Mỗi lần quay về đảo lại là một thay đổi ngỡ ngàng. Hết dự án này đến dự án khác liên tục khởi công. Công trường xây dựng ùn ùn mọc lên ở các bãi đất trống, thậm chí là bỏ trống. Người lao động nhà thầu đông nghịt”, anh Tùng Anh nhớ lại.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Phổ biến công trình BĐS án ngữ tại bãi Trường khiến nước bè phái không thể thoát ra biển. Ảnh: Thuận Thắng.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, đến tháng 7/2019, tổng thể hòn đảo có gần 300 công trình với tổng vốn đầu tư 370.000 tỷ đồng. Các bãi biển lớn và cuốn hút nhất của Phú Quốc như bãi Khem, bãi Dài, bãi Trường, bãi Gành Dầu… trước kia hoang vu, bát ngát thì nay bị chia thành các lô hàng chục, hàng trăm ha chia cho các chủ đầu tư.

Điểm chung của các dự án đều là BĐS nghỉ ngơi với resort, khách sạn, vi la biển, nhà phố thương mại. Để phát triển các item này, nhà đầu tư thường chiếm trọn bờ biển thành các khu biệt lập. Theo thời gian, dọc các bãi biển nhanh lẹ trở thành “rừng bê tông” như bức tường chắn ngang đường bờ biển. Điển nghe đâu dọc 20 km bãi Trường đang có gần 100 dự án bất động sản nằm san sát nhau.

Việc các dự án nằm xum xê ven bờ biển cản con đường thoát bầy đàn là một trong các duyên cớ làm trận lụt lịch sử ở Phú Quốc thêm tồi tệ. ngừng thi côngĐây là phản hồi của Bí thơ Quận ủy Phú Quốc Mai Văn Huỳnh, nguyên Phó chủ toạ tỉnh giấc Kiên Giang. “Khởi thủy dẫn đến tình trạng ngập lụt nguy hiểm là do lượng mưa quá lớn, liên tục trong nhiều ngày, cơ sở vật chất cơ sở vật chất quá vận tải, mật độ xây đắp chi chít...”, ông Huỳnh nhận định.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Đồ họa: Nhân Lê.


Bất động sản “phong toả” bờ biển

Các chuyên gia phản hồi, việc cấp phép xây các dự án bất động sản rầm rịt dẫn đến quá vận chuyển cơ sở là trách nhiệm lớn của chính quyền địa phương. Theo TS. Ngô Viết Nam Sơn, căn nguyên ngập lên đường từ công tác quy hoạch chưa bền vững, thiếu không gian cho nước.

Phú Quốc “phát hành thành phố quá tham lam, bê tông hóa bề mặt để tăng diện tích thương mại. Chừng đó chưa đủ, họ còn lấp kênh rạch, sông hồ để buôn bán mà bỏ qua không gian dành cho nước”, vị này nói.

Đồng tình, TS. Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Cơ sở khoa học (Bộ Xây đắp), song song là Phó chủ tịch Hội Cấp nước Việt Nam, nghĩ rằng việc điều hành quy hoạch ở Phú Quốc đang biểu lộ đa dạng yếu tố. “Chưa nên đổ lỗi cho quy hoạch của Phú Quốc mà nên xem xét việc điều hành quy hoạch đã nghiêm hay chưa”, ông nói.

“Xây dựng nhiều resort bám biển nói quanh đảo, Phú Quốc đã kiểm soát được hệ thống thoát nước các khu vực đó với chuỗi hệ thống tầm thường của đảo có gắn kết chưa? Hay chính những khu resort cản trở thoát bè đảng ra biển? Đó cũng là một duyên cớ gây ra ngập úng toàn bộ, chậm thoát bạn bè ra biển”, ông nói.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Dự án BĐS đang chắn các con phố thoát bè bạn tại phía tây Phú Quốc. Ảnh: Thuận Thắng.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu chỉ ra nguyên nhân khác là chính quyền cho phép xây ồ ạt các dự án BĐS nhưng không bảo đảm hạ tầng, vẫn chuẩn y xây dựng tại vài khu vực chưa có tuyến đường, hệ thống cấp nước, thoát nước… Thậm chí còn có chuyện cấp phép vượt quá sức nhẫn nhịn của cơ sở khu vực. “Nhà đầu tư có bổn phận, nhưng trách nhiệm lớn nhất thuộc về chính quyền”, ông Châu nói.

Chính quyền quá sức?

Theo TS. Nguyễn Hồng Tiến, vận tốc đô thị hóa hiện thời quá nhanh, phát triển “hot” bởi phổ biến công trình lớn, nhưng mô hình điều hành hành chính của Phú Quốc mới chỉ là cấp huyện. Yếu tố này có thể dẫn đến chính quyền không có đủ tổ chức chuyên môn quản lý quy hoạch, lẻ loi tự xây đắp trên khu vực, gây ra hệ quả như trận lụt lịch sử cách đây không lâu.

“Phải coi điều hành Phú Quốc như quản lý một thị trấn. Phải vừa đủ các tổ chức chuyên môn, chuyên ngành. Điều hành như một doanh nghiệp hành chính cấp quận sẽ thiếu phổ quát tổ chức chuyên môn”, ông Tiến nói và nhấn mạnh với vận tốc xây dựng thị trấn nhanh, phải có cấp hành chính tương ứng để điều hành.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Cả trăm công trình ven biển bãi Trường, khiến khu vực này giống như "rừng bê tông". Ảnh: Thuận Thắng.

Theo một cán bộ thị xã Phú Quốc, việc cấp phép các công trình bất động sản của đảo thuộc thẩm quyền UBND tỉnh giấc Kiên Giang. Các công ty tham mưu yêu cầu là Sở Xây dựng và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc. Vì thế, UBND cấp huyện có rất ít thẩm quyền quyết định việc có hay không tiếp nhận công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city