Hotline
0938 696 012

Phúc Long trong khoảng bỏ 2 cửa hàng đắc địa và cuộc chiến mặt bằng ở Sài Gòn | MuaBanNhaDat

05:00

Chỉ trong bán kính 1,5 km loanh quanh tòa nhà Bitexco đã có khoảng 20 thương hiệu trà sữa và đồ uống như: KOI, Gong Cha, Britea, Meet Fresh, The Alley, Running Beans… Mặt bằng trống tại các khu vực này luôn “cháy hàng” và được săn đón bởi phổ thông nhãn hàng café, ăn uống.

Ba năm qua, vn nói tầm thường và hoạt động mua bán TP.HCM nói riêng đã sắp có “cơn bão” trà sữa đổ bộ với trên dưới 20 nhãn hàng quốc tế và hơn 50 nhãn hàng tự phát, dẫn đến nguồn cầu rất lớn về mặt bằng.

phuc long tu bo 2 cua hang dac dia va cuoc chien mat bang o sai gon

Những mặt bằng trọng tâm, sầm uất luôn được các nhãn hiệu trà sữa “chọn mặt gửi tiến thưởng”. Ảnh: Văn Nguyện.

Bà Trần Thị Thu Hà, Điều hành Phòng ban cho thuê bán từng cái của Savills vietnam, đánh giá yêu cầu mặt bằng đối với tổ chức bán từng cái, khác biệt là ngành F&B (Food and Beverage) hiện rất cao, tập trung vào các khu trung tâm, đông dân và có mặt tiền hấp dẫn, đã mắt.

Đắt đỏ do cầu vượt cung quá lớn

Bà Hà nhìn nhận, mỗi huyện ở TP.HCM đều có những khu vực “hot”, dồn vào một chỗ rộng rãi khách hàng mục tiêu như viên chức văn phòng, bạn teen và mái ấm. Các quận đắc địa trong TP có thể kể tới như thị xã 1, quận 3, huyện 7, Bình Thạnh, Tân Bình và Tân Phú.

“Mỗi quận có những ưu điểm khác biệt, nhưng điểm bình thường là đều có lượng dân cư đông, sức mua cao và lượng lưu thông trên mặt phố luôn tấp nập,” bà Thu Hà nói. “Số lượng mặt bằng trở nên khan thi thoảng và đắt đỏ vì ngưỡng cầu vượt ngưỡng cung quá lớn".

phuc long tu bo 2 cua hang dac dia va cuoc chien mat bang o sai gon

Việc Soya Garden nhanh chóng thế chân cơ sở Phúc Long vừa đóng cửa cuối tháng 6 tại Ngã 6 Phù Đổng cho thấy sự cạnh tranh ác liệt để có vị trí tốt của hoạt động mua bán này. Ảnh: Soya Garden.

Theo thống kê từ Savills, giá thuê một căn nhà tùy thuộc tham gia địa điểm và diện tích ở các khu vực nổi tiếng về trà sữa, cà phê. Như đường Nguyễn Huệ, Ngô Đức Kế, Phan Xích Long… thường ngả nghiêng từ 6.000 - 20.000 đô la/căn/04 tuần. Trong khoảng khi các thương hiệu này tới thuê và trở thành tụ điểm, giá thuê đã tăng 50-100%. Hiện mặt bằng tại các tuyến đường này rất khan hi hữu do đây đều là những tuyến trục đường “hot”, tập trung rộng rãi nhãn hàng nhà hàng và đồ uống, tạo thành một quần thể “khu thưởng thức”.

Các thương hiệu thường chọn mặt bằng dựa trên phổ thông yếu tố. Về địa điểm, họ thường cân nhắc các phương diện như nằm ở con đường nào, một chiều hay hai chiều, vị trí gần ngã ba, ngã tư, gần khu vui chơi, trung tâm thương nghiệp và văn phòng. Thứ nhì là đặc điểm nội tại của mặt bằng: diện tích, độ rộng, chất lượng... Sau cùng là giá thuê phải phù hợp với chi tiêu buôn bán và đem lại ích lợi cho tổ chức. Trong khi, các yếu tố như bãi giữ xe, bảng hiệu hay các cửa hàng bao quanh cũng ảnh hưởng đến chọn của đơn vị.

“Buôn có bạn, bán có xã”

chậm triển khai là diễn đạt của bà Hà khi tả về khuynh hướng tương tác lẫn nhau của các nhãn hàng bán lẻ. Các ngành hàng ăn uống thường tạo ra tập trung tại một tuyến con đường, giúp tuyến tuyến đường đó biến thành điểm tới hấp dẫn đối tượng mua hàng. chậm triển khai là phương pháp hình thành nên các “thị trấn trà sữa”, “thị trấn cà phê”... tại các trung tâm TP lớn.

phuc long tu bo 2 cua hang dac dia va cuoc chien mat bang o sai gon

Các tiệm trà sữa san sát trên phố Ngô Đức Kế, huyện 1, TP.HCM. Ảnh: Liêu Lãm.

“Các công ty buôn bán đồ uống vẫn luôn kiếm tìm và hứng thú khi có một mặt bằng đẹp cho thương hiệu của họ. Khác biệt là các nhãn hàng mới vào thị trường, họ sẽ tích cực sắm mặt bằng và đồng ý trả giá bán cao cho mặt bằng đống ý”, bà Hà nói.

Tất nhiên, các nhãn hiệu nội địa hoặc đã có thương hiệu hoạt động từ 3-5 năm trên thị trường, họ thường thận trọng hơn khi lựa chọn mặt bằng do có “kinh nghiệm” thua lỗ tại một vài điểm lúc trước.

“Căn do do việc phải trả giá thuê quá cao, hoặc một vài mặt bằng hoạt động không hiệu quả, không phù hợp với mô hình”. Hoạt động mua bán sẽ có “kẻ thắng, người thua”, cuộc chạy đua về giá thuê - sau cuối chủ nhà vẫn là người có lợi nhất, chi tiêu là do công ty và người tiêu xài “gánh”, bà Hà cắt nghĩa thêm.

phuc long tu bo 2 cua hang dac dia va cuoc chien mat bang o sai gon

Toàn cục chuỗi hệ thống 23 cửa hàng của Ten Ren sẽ chính thức đóng cửa tham gia ngày 15/8 tới đây. Ảnh: Trường Sơn.

Có rộng rãi bài học đáng nhớ tiếc xảy ra do bỏ tiền thuê mặt bằng quá lớn khi mà mô hình hoạt động của tổ chức chưa phù hợp hoặc hấp dẫn thị trường, dẫn tới sự mất cân bằng giữa tiền thuê mặt bằng và thu nhập mỗi tháng, vài nhãn hiệu mới vừa “chớm nở” thì phải lặng lẽ rút khỏi hoạt động mua bán Việt Nam ngay sau đó.

“Vừa qua nhất, việc nhãn hàng trà Ten Ren rút khỏi thị trường Việt Nam đã gây ra phổ thông nuối tiếc nuối. Nhưng ngoài các nhân tố điều hành và khó khăn, tôi tin rằng yếu tố vị trí và chi phí mặt bằng là một trong những áp lực mà họ phải đối mặt khi hoạt động tại thị trường này”, bà Hà địa chỉ.

Chắc chắn có phổ thông yếu tố chủ quan và khách quan dẫn tới việc thất bại của một nhãn hàng, song, bài toán về mặt bằng rõ ràng bộc lộ phần nào cội nguồn. Tuy thế, theo bà Hà, nếu như tổ chức cẩn trọng trong việc mở rộng mặt bằng, biết dùng nguồn lực nội bộ hoặc đơn vị giải đáp thích hợp để có bình chọn chính xác về mặt bằng thuê, thì tỷ lệ chiến thắng sẽ rất cao.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city