Hotline
0938 696 012

Sạc qua đêm làm laptop nguy nan cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường thích hợp này

23:00

2019 rồi, nếu vẫn còn giữ cho bản thân tư tưởng sạc máy tính bảng qua đêm là vô ích thì hãy chăm chỉ update thông tin hơn một chút, bởi vấn đề đó đã được hóa giải bằng những thành tựu công nghệ mới về pin. Lý thuyết trên có thể đúng với các thế hệ pin cũ, nhưng sẽ là một nắm bắt lầm rất lớn so với những viên pin đặt trong điện thoại thông minh hiện nay.

Kiến thức căn bản về pin tiến bộ

"Không có chuyện sạc pin qua đêm khiến cho chai và hỏng pin như đa dạng người thường nghĩ," chuyên gia bậc nhất Kyle Wiens tại iFixit, nơi nhiều người biết đến với kỹ năng sửa chữa và tinh chỉnh smartphone, phát biểu. "Thứ tác động đến tuổi thọ pin hiện giờ là chu kỳ sạc và bí quyết bạn dùng pin chứ chẳng phải thời điểm cắm sạc kéo dài."

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 1.

1 chu kỳ sạc là 1 lần pin được sạc thu thập lên thời lượng đầy 100%. Yếu tố này không đồng nghĩa với việc bạn yêu cầu phải sử dụng hết sạch pin rồi sạc đầy lại mới tính; ngược lại, 1 chu kỳ có thể chia ra bao hàm 2 lần sạc hiếm hoi, mỗi lần sạc tăng 50% pin (hoặc tùy ý thích, miễn là tổng dung lượng gộp bằng 100% sẽ tính là 1 chu kỳ sạc). Cứ như vậy, sau một khoảng thời điểm sử dụng tương đương 400-500 chu kỳ, pin của bạn sẽ có dấu hiệu xuống cấp như một lẽ thường tình, bởi không gì là mãi mãi.

Do vậy, việc sạc pin qua đêm không có gì can hệ đến bí quyết tính toán về chu kỳ sạc như trên. Tất nhiên, laptop vẫn sẽ tiêu tốn pin một cách chậm rì rì rãi từ từ và rồi lại được sạc lên ngay tức tốc, nhưng bấy nhiêu đó đích thực không đáng kể để bào mòn tuổi thọ pin chỉ bằng việc sạc qua đêm.

Mặt khác, tất cả smartphone bây giờ đều có công dụng tự kiểm soát điện năng kiếm được vào qua dây sạc, hạn chế hiệu quả những không may mà khách hàng thường thấp thỏm. "Các thế hệ điện thoại thông minh hiện đại đúng quả thực "smart" như bí quyết chúng ta gọi nó. Tất cả các sản phẩm đều có một con chip riêng khiến cho nhiệm vụ quản lý điện năng ở ngưỡng gần sát 100%, có thể không người điều khiển ngắt sạc khi đạt đỉnh dung lượng pin," một thây mặt từ Anker cho nhân thức. Thứ duy nhất vẫn khiến cho người ta tin vào việc sạc qua đêm có hại là bởi họ từng dùng những thế hệ máy tính bảng đời cũ.

Nhưng hồ hết vẫn chưa thể bình an 100%...

Dù trình độ công nghiệp đã đem lại phổ thông ưu điểm cho việc sạc pin hiện giờ đến vậy, phổ quát chuyên gia vẫn lên tiếng về sự sinh tồn của một nhân tố nữa khiến pin sạc qua đêm trở nên nguy khốn: Nhiệt độ.

Sạc qua đêm làm điện thoại nguy hiểm cháy nổ? Có đúng, có sai tuỳ vào 2 trường hợp này - Ảnh 2.

Pin Lithium-ion là loại pin được dùng cực kì phổ biến trong tất thảy các loại thiết bị như điện thoại thông minh và điện thoại, và chúng cực kỳ mẫn cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ quá thấp sẽ gây nên tình trạng pin xuống cấp với tốc độ cao, nhiệt độ quá cao có thể gây cháy nổ - đó là vấn đề đã được thừa nhận.

Việc sạc pin qua đêm có thể làm cho smartphone tăng nhiệt độ bởi năng lượng hao tổn chuyển hóa từ dòng điện chạy qua liên tiếp. Hình như, một số tác nhân khách quan khác cũng có thể gộp lại làm cho tăng gian nguy tiềm ẩn như ốp lưng quá bí bách, chèn ép bởi nệm gối... làm cho điện thoại thông minh chẳng thể thoát nhiệt với tốc độ cao và hiệu quả. Sau cùng, việc thay sửa pin kém chất lượng, không rõ cỗi nguồn, nguyên do so với tiêu chuẩn của nhà đóng chai chính hãng cũng chính là một nhát dao chí mạng cho chính độ bền của điện thoại thông minh và sự bình an của bạn.

Theo Hà Thu

Nhịp sống Việt


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city