Hotline
0938 696 012

Sau khi vận động hơn 1.100 tỷ, Yeah1 chật vật giải quyết khủng hoảng và tậu hướng giải ngân

21:00

Tham gia giữa năm 2018, CTCP Tổ chức Yeah1 (HoSE: YEG) đã có màn mở bán tuyệt vời khi niêm yết cổ lỗ phiếu trên Sở đàm phán chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với giá thành cao kỷ lục 300.000 đồng/cp và vận động được gần 1.200 tỷ đồng trên thị trường quốc tế. Phê duyệt việc chào bán 3,91 triệu cp giá 300.000 đồng/cp gián tiếp cho chủ đầu tư nước ngoài thông qua sản xuất đơn nhất cho Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Yeah1 tạo được khoản thặng dư hơn 1.100 tỷ đồng. Việc này tạo yếu tố kiện thuận lợi cho Yeah1 gia tăng hoạt động M&A để chấp hành chỉ tiêu hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông đa dụng cụ.

Tuy nhiên, sau một năm, Yeah1 đang phải gồng mình để giải quyết khủng hoảng bắt nguồn trong khoảng chính kế hoạch đầu tư tăng nhanh mảng công nghệ số. Cuộc khủng hoảng này không chỉ khiến cho xáo trộn ý tưởnrg đầu tư của tổ chức kinh doanh mà còn gián tiếp ảnh hưởng lên các mảng kinh doanh khác.

Vụ mua bán M&A được kỳ vọng sớm tàn

Theo bạn dạng cáo bạch 2018, tổ chức kinh doanh sẽ 70% số tiền tổ chức kinh doanh dồn cho mảng khoa học số, chủ công là mảng buôn bán mạng đa kênh (MCN) Youtube đang tạo ra với tốc độ cao, còn lại đầu tư cho thương mại truyền thông.

Chi tiết, Yeah1 sẽ đầu tư 100 tỷ tham gia Truyền thông online Netlink tăng chiếm hữu từ 76% lên 99,93%; góp thêm 204 tỷ vào Giải trí Rồng để tăng vốn. Mảng thương nghiệp truyền thông, tổ chức kinh doanh đầu tư 117 tỷ vào Kĩ nghệ và Truyền thông ADSBNC tăng chiếm hữu trong khoảng 8,33% lên 99,9%, góp 118 tỷ nắm 100% vốn Thương nghiệp phục vụ và quảng cáo truyền thông BlueX.

Đương nhiên, công ti chỉ chấp hành góp thêm vốn vào Tiêu khiển Rồng. Theo ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT, việc không đầu cơ vào 2 công ty còn lại do không phù hợp với kế hoạch công ty.

Thay vào đó, cuối năm 2018, Yeah1 chuyển qua đầu cơ nắm giữ 100% vốn mạng lưới đa kênh Youtube ScaleLab (Mỹ) với giá 20 triệu đô la (hơn 450 tỷ đồng), trong đó 12 triệu USD trả ngay và 8 triệu USD còn lại phụ thuộc tham gia kết quả buôn bán. Ban chỉ huy Yeah1 kỳ vọng ScaleLab với mô hình buôn bán tương tự Yeah1 Network, khi hòa hợp sẽ giúp cơ quan biến thành một trong những hệ thống Youtube lớn nhất trên thế giới.

Nhưng chỉ 2 bốn tuần sau Yeah1 đã phải bán lại ScaleLab cho chủ cũ do sự cố Youtube công bố xong xuôi ký hợp đồng lưu trữ nội dung với các công ty can hệ tới Yeah1 trong khoảng 31/3. Trong thời kỳ đầu cơ ScaleLab đạt thu nhập 86 tỷ đồng nhưng lỗ 3,6 tỷ đồng.

Đồng thời, việc thanh toán của chủ cũ ScaleLab cho Yeah1 phải dựa trên kết quả buôn bán (thời gian Yeah1 sắm, ScaleLab chưa hòa vốn) hoặc bán được cho bên thứ 3 khác. Vì thế, trong quý II, công ty phải trích lập 30% trị giá khoản phải thu khác trong khoảng việc chuyển nhượng ScaleLab (12 triệu đô la), không loại trừ khả năng tiếp tục tăng tỷ lệ trích lập dựa trên tình tiết thị trường. Lũy kế 6 bốn tuần, cơ quan bị lỗ ròng 102,2 tỷ đồng, riêng việc trích lập dự phòng một số khoản can dự đến chuyển nhượng vốn đầu cơ tại ScaleLab chiếm tỷ trọng 42,4%.

Sau khi huy động hơn 1.100 tỷ, Yeah1 chật vật xử lý khủng hoảng và tìm hướng giải ngân - Ảnh 1.

Nửa đầu năm tổ chức kinh doanh lỗ 102 tỷ chủ chốt do trích lập khoản phải thu từ việc bán ScaleLab.

Theo công bố thường niên 2019, tổ chức kinh doanh mới giải ngân 172 tỷ cho mảng kỹ thuật số và 6 tỷ cho mảng thương nghiệp truyền thông. Tính tới 30/6, công ty vẫn còn lượng vốn lớn nằm ở khoản mục đầu tư ngắn hạn vào chứng khoán kinh doanh và nắm giữ đến ngày đáo hạn (585 tỷ đồng).

Chia sẻ với Người Đồng Hành, ông Tống cho biết khi vận động vốn chạm mặt áp lực lớn về yếu tố giải ngân nhưng phải để ý công trình có vai trò gì trong kế hoạch phát triển của tổ chức kinh doanh nên cần nghiên cứu kỹ để tạo hiệu quả tốt. Công ty đang có vài thương vụ M&A dự định hoàn thành trong năm và có đóng góp một phần vào kết quả buôn bán.

Sử dụng tiền huy động tậu cổ lỗ phiếu quỹ

Sau sự cố Youtube, cổ hủ phiếu Yeah1 giảm sàn hơn 10 phiên, từ giá bán 245.000 đồng/cp về 100.000 đồng/cp. Việc này khiến cho HĐQT tổ chức kinh doanh quyết định dùng một phần tiền nhận được từ đợt huy động vốn giữa năm 2018 để sắm tối đa hơn 3,1 triệu cp (gần 10% vốn) theo đề xuất của đa dạng cũ kĩ đông. 

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2019, ban chỉ huy Yeah1 cho biết dự định bố trí 80 tỷ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời gian 31/12/2018 và 220 tỷ thặng dư vốn cổ hủ phần từ đợt tạo ra riêng lẻ năm 2018 để sắm cũ kĩ phiếu quỹ. Tính tới cuối tháng 7 tổ chức kinh doanh đã chi ra khoảng 141 tỷ đồng để tìm 1,77 triệu cũ rích phiếu quỹ (chứng nhận tìm 2 triệu), giá bình quân 79.748 đồng/cp.

Hiện nay, cổ phiếu Yeah1 đang thương lượng đi ngang lòng vòng vùng giá 50.000 đồng/cp, giảm 80% so với thời điểm phát sinh chuyện cố Youtube và giảm 83% so với giá bán các nhà đầu tư nước ngoài bỏ ra để đầu tư tham gia Yeah1 thời gian mới lên sàn.

Sau khi huy động hơn 1.100 tỷ, Yeah1 chật vật xử lý khủng hoảng và tìm hướng giải ngân - Ảnh 2.

Cốt truyện cũ rích phiếu Yeah1 6 bốn tuần qua. Nguồn: VNDirect

Sẽ làm gì tiếp theo?

Trong dài hạn, Yeah1 vẫn định hướng xây dựng hệ sinh thái đa kênh lớn nhất tại Việt Nam, dồn vào một chỗ vào đóng hộp, quản lý và tạo doanh thu trong khoảng nội dung duyệt quảng cáo trên đa dạng nền tảng online. Tuy nhiên, trục chiến lược đã phải đổi mới sau sự cố Youtube.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống san sớt cú vấp ngã làm Yeah1 phải nhìn nhận lại. Tổ chức kinh doanh vẫn đang phát hành Đồng thời nhưng thay vì đẩy mạnh thị trường quốc tế rồi quay lại trong nước thì nay tiến hành ngược lại. Trong vòng 12 04 tuần đến Yeah1 sẽ đổ bê tông trên sân nhà.

Mảng truyền thông công nghệ số, Yeah1 Network chuyển trọng tâm ý tưởnrg sang phát triển kênh tự sở hữu và điều hành (O&O) với nội dung về con nít, thực phẩm và nội dung có tính chất vui nhộn; đẩy mạnh chiến dịch marketing chấp hành cho các agency và nhãn hiệu lớn.

Với mảng kinh doanh truyền thống, bên cạnh sản xuất nội dung 3 kênh Yeah1 TV, Yeah1 Family và iMove thì kênh mới UM Channel (hình thành năm 2018) sẽ đi theo ý tưởnrg doanh nghiệp và khai thác các dự kiện, marketing cho nhãn hiệu để thu thút tài trợ.

Mảng sản xuất và phục vụ phim, tập đoàn hướng tới kiến tạo các gói, kế hoạch marketing cho các thương hiệu, đầu cơ phiên bản quyền các phim nước ngoài ví như Hàn Quốc.

Mảng thương nghiệp truyền thông, trong năm 2018, Yeah1 đã kiến tạo hàng ngũ nhạc thần tượng nữ SGO48 phù hợp tác cùng AKS Janpan. Thời điểm tới, công ti dồn vào một chỗ huấn luyện SG048.

Hình như, YEG đang tạo ra và phát triển trò chơi điện tử (game) trên thiết bị điện thoại. Đây là mảng mới và hy vọng bắt đầu có kết quả đóng góp cho cơ quan từ cuối 2019. Tham gia 04 tuần 6, Yeah1 đã cho mở bán tự game đầu tiên "Hành tẩu giang hồ" và dự định ra mắt thêm 10-12 tựa game mới trong năm.

Theo Ngọc Điểm

Người đồng hành


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city