Hotline
0938 696 012

Sốt đúng 1 ngày, bé nhỏ gái 21 04 tuần tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ

14:00

Trong hành trình lớn lên của bản thân mình, trẻ thường gặp gỡ những trận nhỏ dại sốt, thậm chí là co giật. Nhiều phần các trường hợp sốt và co giật sẽ không để lại hệ lụy hiểm nguy. Thế nhưng tí hon Huyền Anh (hơn 2 tuổi, quê ở Nghệ An) lại không được may mắn như thế. Ốm hiện ra vốn khỏe mạnh, thông minh, đã được tiêm phòng các mũi toàn vẹn nhưng bỗng nhiên ngột bận rộn một trận sốt co giật dẫn đến bị viêm màng não, để lại di chứng nặng năn nỉ. 

Câu chuyện của ốm được kể lại ngày hôm nay sẽ góp thêm một lời cảnh thức giấc cho cha mẹ trong việc không được chủ quan khi con bị sốt co giật hay có những triệu chứng lạ.

Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 1.
Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 2.

Nhỏ bé Huyền Anh khi chưa bị bệnh, là một đứa trẻ mạnh bạo, lanh lợi.

Anh Lô Thanh Hải và chị Lương Thị Hồng sinh bé xíu Huyền Anh là con thứ 2. Tầm thường, hoạt bát, lanh lợi, nhân thức nói sớm từ khi mới 20 tháng tuổi. Buổi chiều cách đây 4 04 tuần, ốm đi học về vẫn rất ngoan và không có dấu hiệu mỏi mệt. Nhưng khi sẵn sàng đi ngủ, nhỏ dại thốt nhiên sốt cao 39-40 độ, người co giật mạnh, mắt trợn ngược, miệng sùi bọt mép. Mặc dù khi nhận thấy con bị sốt, mẹ nhỏ tuổi đã cho sử dụng thuốc hạ sốt nhưng triệu chứng co giật vẫn diễn ra.

Vì quá gấp gáp, mái nhà đã đưa nhỏ tới một bệnh viện tuyến huyện. Tại đây các chưng sĩ ngờ vực bé nhỏ tiêu cực kinh (nhưng người thân không có ai có tiền sử động kinh) và cho bé nhỏ sử dụng thuốc hạ sốt. Trong đêm đó, bé xíu đỡ hơn.

Tới sáng hôm sau, bé nhỏ quay về trạng thái sốt co giật. Các bác bỏ sĩ dùng phổ thông giải pháp và thuốc nhưng hiện trạng bé dại càng lúc càng tệ. Mái ấm muốn chuyển bé dại đi bệnh viện tỉnh giấc nhưng bệnh viện thị xã không đồng ý, nghĩ rằng tình trạng bé lúc đó không tới mức phải chuyển đi.

Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 3.
Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 4.
Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 5.

Sau khi tỉnh lại, bé xíu đầy đủ đi về vạch số 0 như lúc vừa xuất hiện. Tay chẳng thể cầm nắm, miệng ú ớ không biết nói, gọi không nghe.

Mái nhà cố hy vọng đến trưa, nhưng nhỏ xíu Huyền Anh khởi đầu có các dấu hiệu hôn mê, co giật không xong. Tranh đấu mãi, mái ấm mới được chuyển bé bỏng sang bệnh viện tuyến tỉnh. Sau khi chuyển về viện Nhi thức giấc Nghệ An, bé bỏng được bác sĩ xác định bé nhỏ nghi bị sốt virus và vì để nhỏ sốt co giật lâu nên virus đã chuyển di lên não. Lúc này trạng thái bé nhỏ trầm trọng, không nuốt được gì, mắt, môi, chân tay co giật mạnh.

Sau khi xét nghiệm và rà soát tổng thể, chưng sĩ kết luận bé xíu bị viêm màng não. Mái nhà quyết định chuyển bé dại ra Bệnh viện Nhi Trung ương để được yếu tố trị tốt nhất. Nhưng vì não tí hon Huyền Anh đã bị thương tổn nặng, nên trong khoảng một đứa trẻ mưu trí, mưu trí mà giờ bé bỏng cứ nằm hôn mê một chỗ.

Ròng rã một 04 tuần trời sau đó, nhỏ bé hôn mê trong sự bất lực và đau khổ tột cùng của gia đình. Cha mẹ bé xíu bỏ mọi công tác để đi theo chữa trị cho con. Hàng ngày, các bác sĩ phải truyền sữa qua 1 chiếc ống dây đã được chọc sẵn vào bao tử cho bé xíu qua con đường mũi. Kinh tế kiệt quệ và nhớ mong con cực kỳ, chị Hồng cứ quệt nước mắt liên hồi.

Sốt đúng 1 ngày, nhỏ xíu gái 21 bốn tuần tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nằn nì

Nhỏ tuổi Huyền Anh ú ớ, đi lại lẫm chẫm và không có bức xúc khi người khác gọi tên bản thân mình.

Sốt đúng 1 ngày, bé gái 21 tháng tuổi đã bị viêm màng não, để lại di chứng nặng nề và bài học cảnh tỉnh các mẹ - Ảnh 7.

Bé bỏng Huyền Anh hiện đang phải đi phục hồi chức năng tại Bệnh viện Y học cổ kính Hà Nội.

Nhưng rồi trong cơn tuyệt vọng, hên làm cho sao ông trời vẫn chừa một tuyến phố sống cho nhỏ bé Huyền Anh. Nhỏ dại dần tỉnh giấc lại, dù đã đánh mất hết ý thức. Tròn 1 tháng năm ngày kể trong khoảng cơn sốt co giật lần đầu tiên, nhỏ mở đầu di chuyển được. Nhưng nhận thức của nhỏ xíu hệt như một đứa trẻ mới hình thành vậy. Bé không còn nói được, cứ ú ớ, cười trong vô thức và khi mẹ đút ăn là khóc thét, người khác gọi không ngoảnh lại.

"Bác sĩ bảo tí hon bị tổn thương não nặng năn nỉ nên sau này có tài năng để lại phần lớn di chứng như tê liệt vùng tay, chân hoặc 1 phòng ban nào đó, hoặc đần độn… Xác suất hồi phục lại là rất bé. Nhưng dù sao, đó cũng là kì vọng độc nhất vô nhị để gia đình bấu víu tham gia. Thấy con qua cơn nguy nan, thoát khỏi tay tử thần thì chỉ nhân thức lâm thời vui mừng vậy đã, dù con đường phía trước còn rất hắc búa", chị Lô Thị Quỳnh – bác bỏ ruột của nhỏ xíu san sẻ với phóng viên.

Hiện tại nhỏ tuổi Huyền Anh đang được điều trị bình phục chức năng tại Bệnh viện Y học cổ kính Thủ đô. Bé xíu chỉ vừa chuyển di được, tay chưa cầm nắm được và đầu óc vẫn đang trở về vạch số 0. Gầy được các chưng sĩ châm cứu phục hồi tác dụng tay, giúp lưu thông máu… Thời gian, tiền bạc để đeo đuổi mong bé dại trở lại thành một người chung vẫn còn gian truân với cả mái nhà và chẳng nhân thức kết quả sẽ thế nào.

Qua câu chuyện của nhỏ xíu Huyền Anh, lời cảnh tỉnh giấc được gửi đến các cha mẹ khác để không bận bịu phải thảm kịch gần giống: Hãy để ý đến mọi tín hiệu khi con sốt. Chỉ cần con bị sốt co giật, hãy đưa con đi bệnh viện uy tín và tuyệt đối không được để co giật quá lâu, tránh bị virus tiến công gây viêm màng não.

Theo A.T

HELINO


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city