Hotline
0938 696 012

Tàu phi trường Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông

05:02

 USS Ronald Reagan, một trong những tàu sân bay lớn nhất của Mỹ đang tiến hành các hoạt động tập huấn ở Biển Đông.

Theo tờ Japan Times, con tàu đã rời Cảng ở Yokosuka, Nhật Bạn dạng để thực hiện nhiệm vụ trên biển. Tờ này cho biết, các hình ảnh do bộ phận truyền thông Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo bữa qua cho thấy tàu phi trường Ronald Reagan đang tiến hành hoạt động đào tạo trên Biển Đông.

Tàu sân bay Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông
Trang tin USNI đưa ra các địa điểm hoạt động của đội ngũ tàu trường bay Mỹ trên quả đât ngày 5/8

Dường như đó, theo đài ABS-CBN, tàu USS Ronald Reagan sẽ tiến vào lãnh hải Philippines trong bữa nay (giờ địa phương) và cho phép tin báo Philippines tiếp xúc. Đây là tàu phi trường độc nhất vô nhị được Washington triển khai đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu USS Ronald Reagan chiếm hữu chiều dài hơn cả tháp Eiffel. Nó có thể chở 100 phi cơ chống chọi và tàu bay được sử dụng cho các hoạt động tác chiến điện tử và chống ngầm. Đây là 1 trong 10 tàu trường bay lớp Nimitz của Mỹ, từng là tàu chiến lớn nhất cho tới khi tàu USS Gerald Ford xây dựng thương hiệu vào năm 2017. 

Chuẩn đô đốc Mỹ Patrick Piercey ngợi ca USS Ronald Reagan là một “tàu sân bay cấp cao, thây mặt cho sức mạnh đấu tranh của Mỹ”.

Tàu sân bay Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông
USS Ronald Reagan là một trong những tàu phi trường lớn nhất của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu sân bay Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông
Phi cơ chấp hành các hoạt động huấn luyện trên tàu phi trường tàu USS Ronald Reagan. Ảnh: Reuters

Động thái của tàu Ronald Reagan diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 4/8 thông báo chỉ trích hoạt động của TQuốc ở Biển Đông là “bất ổn, khiêu hấn và Mỹ sẽ không đứng yên khi một nước khác nỗ lực bình ổn lại khu vực theo chiều hướng có lợi cho họ trên cái giá của những người khác, và tôi nhân thức các bằng hữu cũng như công ty đối tác của chính mình cũng sẽ không khiến như vậy".  

Những hành động đơn phương của TQuốc ở Biển Đông đang vấp phải sự chỉ trích của đồng đội quốc tế. Nước này đã tiến hành binh sự hoá các đảo nhân tạo chiếm đoạt giữ trái phép trong hải phận, tăng thêm tập trận quân sự, khác biệt là tàu dò xét HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ vệ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của vn, tiến hành các hoạt động thăm dò trái phép. 

Philippines hôm 31/7 cũng gửi công hàm phản đối sau khi phát hiện 113 tàu China hoạt động gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana nghĩ rằng, TQuốc hành động khác với những tuyên bố của họ về Biển Đông và "bắt nạt" Philippines khi choán bãi cạn Scarborough. 

Trong thông cáo phổ biến sau cuộc họp thường niên hôm 31/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã bày tỏ quan ngại về việc cải tạo đất, các hoạt động và sự cố hiểm nguy ở Biển Đông làm cho xói mòn lòng tin, ngày càng tăng găng và có thể khiến cho suy yếu hòa bình, bình an và định hình trong khu vực. 

Thái An

Trung Quốc ngang nhiên thông báo tập trận 2 ngày ở Hoàng Sa

China ngang nhiên báo cáo tập trận 2 ngày ở Hoàng Sa

 Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ra thông báo về các cuộc tập trận ngày 6 và 7/8 với các tọa độ thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city