Hotline
0938 696 012

Thân phụ mẹ nào cũng nên học hỏi “4 nhân tố cấm và 4 yếu tố cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân

21:30

Dù có bận bịu cũng không lười biếng giáo dục con trẻ trong nhà

Kỷ Nắm bắt Lam là một trọng thần của nhà Thanh, vì chuyện triều chính bận bịu mà thường xuyên xa nhà, không thể dành thời điểm trực tiếp chỉ dạy cho con.

Mặc dầu vậy, ông vẫn luôn lưu tâm và viết gia thư rõ ràng chỉ cu li nhân cách dạy con như thế nào.

Trong bức thư, ông đưa ra 8 nguyên tắc dạy con, trong đó có bốn nhân tố tuyệt đối cấm kỵ và bốn điều cần làm cho, hay còn gọi là "tứ giới" và "tứ nghi".

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 1.

Hình thức dạy con từ ngàn xưa vẫn ứng nghiệm trong thời tân tiến

Bốn điều cấm

1. Cấm dậy muộn

Kỷ Nắm bắt Lam luôn nghiêm khắc bảo ban con phải dậy sớm, ông cho rằng ngoài lợi ích mang tới thân thể mạnh mẽ và tinh thần mừng rỡ, cần thiết nhất là nó giúp trẻ con vứt bỏ tính lơ là.

Muốn rèn con có tính kỷ luật thì phải mở đầu bằng chữ "Cần", tức là chăm chỉ chịu khó. Lấy chịu khó trị biếng nhác, lấy siêng năng bù mưu trí, chỉ cần chịu khó thì quá nửa việc trong thế gian đều có thể làm cho được.

2. Cấm lười nhác

Biếng nhác là xuất xứ bậc nhất dẫn tới sự thất bại. Những kẻ phàm phu trong thế gian bấy lâu đều vì một chữ lười mà bại vong, có sáng dạ đến mấy mà bận rộn bệnh biếng nhác thì cũng không bao giờ thành tài được.

3. Cấm xa hoa phao phí

Thời Các con phố có câu thơ nổi tiếng rằng:

"Xem sử tiên hiền của đất nước,

Thành do cần kiệm, bại xa hoa."

Trải theo bề dày lịch sử, phong lưu của cổ nhân đều do hai chữ "cần kiệm", nhưng sự suy bại của một gia tộc lại bắt nguồn trong khoảng nhì chữ "xa hoa".

Những ví dụ về việc ăn chơi vô độ dẫn đến diệt vong trong lịch sử rộng rãi không kể xiết.

Kỷ Nắm bắt Lam luôn nhắc con nhớ rằng từng hạt cơm, manh áo có được đều chẳng hề thuận tiện, phần đông đều phải bỏ mồ hôi và sức công sức chân chính mới có được.

4. Cấm kiêu ngạo

Ông luôn nhấn mạnh với con rằng, tự phụ sẽ chỉ chuốc lấy những tổn thất cho bản thân, nó sẽ khiến nhân loại ta mất chí tiến thủ.

Chẳng ai thích đi cùng với một kẻ ngạo mạn và coi thường người khác, vì thế tự cho bản thân hơn người là thói hư và Kỷ Hiểu Lam ngăn cấm con trở thành kẻ kiêu ngạo.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 2.

Bốn vấn đề cần

1. Chuyên cần học hành

Kỷ Hiểu Lam luôn tạo động lực con tự mua tòi những điều mới lạ, hữu ích từ sách vở. Đối với ông, sách là nguồn tri thức quý báu để chắc chắn những yếu tố mình còn đang nghi hoặc.

Đọc sách còn giúp con sinh ra những đức tính tốt như điềm đạm, lý trí và tự giác mà không cần hướng dẫn nhiều.

2. Tôn sư trọng đạo

"Nhất tự vi sư, phổ biến thân vi phụ" - một ngày khiến thầy, cả đời khiến phụ vương. Có thể thấy quan hệ thầy trò thời xưa được coi trọng hơn hiện tại phần nhiều.

Thậm chí những bậc phụ mẫu thời cổ kính khi dẫn con đến theo học còn phải khiến lễ bái thầy. Tôn sư là một truyền thống vô cùng tốt đẹp mà trẻ thơ ngày nay cần học hỏi.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 3.

3. Mến yêu nhân loại

Kỷ Nắm bắt Lam luôn quan niệm trước khi tiếp cận tri thức thì phải học lấy đạo đức, học bí quyết khiến người.

Ông dặn dò cu li nhân phải truyền cho con tấm lòng bác ái, biết thông cảm, chia sẻ với người khác rồi mới tính đến chuyện rèn luyện chữ nghĩa.

4. Thận trọng khi thưởng thức

Bách bệnh của loài người đa số đều bắt nguồn từ việc thưởng thức, sinh hoạt không yếu tố độ.

Một người có thói quen thức khuya dậy muộn, ăn uống không mức độ mực là biểu hiện của việc vô nghĩa vụ với chính bản thân.

Hãy dạy cho trẻ biết yêu quý và trân trọng bạn dạng thân bản thân, chỉ khi chăm bẵm tốt cho bản thân mình thì mới có tài năng chăm sóc được cho người khác.

Những căn bệnh như ung thư, tiểu các con phố, mập ú… trong xã hội hiện đại ngày này đa số ko phải do thưởng thức không lành mạnh gây nên hay sao.

Rèn luyện thói quen thưởng thức có chọn, ăn vừa phải, không quá no... cũng chính là phương pháp giúp con nhân thức cách thức tự kiểm soát an ninh sức khỏe của bản thân mình.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 4.

Trẻ con như trang giấy trắng, tư cách và sự thành đạt của trẻ sau này ảnh hưởng đầy đủ trong khoảng chính những bậc làm phụ vương mẹ như chúng ta.

Hãy kiên nhẫn bỏ ra thời điểm khám phá tâm lí của trẻ, thân mật và uốn nắn sớm nhất có thể thay vì bao bọc chúng một cách thức mù quáng, bởi những thói quen một khi được hiện ra sẽ ăn sâu vào tiềm thức, về sau không dễ dàng mà sửa đổi.

Theo Biyu

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city