Hotline
0938 696 012

Thị trường nhiễu loạn, môi giới BĐS bị xấu mặt vì dân nghiệp dư | MuaBanNhaDat

17:00

Bùng nổ thiếu giữ vững

Khoảng 2-3 năm trước, khi hoạt động mua bán BĐS hồi phục, đa dạng công trình được hồi sinh và triển khai mới, kéo theo sự thành lập của hàng loạt tổ chức môi giới nhà đất. Họ đua nhau tuyển nhân sự, huấn luyện sơ lược rồi cho ra hoạt động mua bán kiếm khách. Những người này được gắn những cái tên rất “kêu” như chuyên viên môi giới BĐS, nhân viên kinh doanh BĐS… khi mà chỉ có số ít trong đó là có bằng cấp, chứng chỉ theo đúng luật pháp luật pháp.

Vì áp lực doanh số, được công ty “bật đèn xanh”, các nhân viên môi giới này giở đủ trò để làm cho khách xuống tiền tậu đất, tậu căn hộ, biệt thự… như rao bán nhà ở TP.HCM nhưng chở khách đi tận Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để xem dự án; mạo danh các công ty lớn hay ngân hàng; nói quá sự thật về dự án để chiêu dụ khách xuống tiền; tung giá ảo, đồn thổi tin tức để đẩy giá nhà ở…

Chủ toạ Hội Môi giới vietnam, ông Nguyễn Mạnh Hà, dẫn một thăm dò sơ bộ của hội cho thấy cả nước có khoảng 160.000 môi giới BĐS, nhưng chỉ 40.000 người có chứng chỉ hành nghề. “Trằn trọc của Hội Môi giới vn hiện nay là khiến sao để có cơ sở điều hành những người hành nghề môi giới một phương pháp bài phiên bản, giúp hoạt động mua bán BĐS định hình hơn”, ông Hà san sớt.

Bên cạnh đó, một văn bản vừa mới đây trong khoảng Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy cả nước có khoảng 300.000 nhân viên môi giới, và chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề. Đồng nghĩa với việc chỉ có khoảng 10% môi giới đã qua đào tạo, dẫn đến hoạt động môi giới bị thả nổi, chất lượng thấp, thiếu tính chuyên nghiệp. “Đây cũng là một duyên cớ gây ra thiệt thòi cho đối tượng mua hàng và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động mua bán bất động sản”, HoREA đánh giá.

thi truong nhieu loan, moi gioi bds bi xau mat vi dan nghiep du

"Nhân viên môi giới" dựng banner giới thiệu rộng rải và phát tờ rơi cho người đi đường. Ảnh: SƠN NHUNG


Rao một đằng, bán một nẻo

Khi khám phá về điều này, các phóng viên liên tiếp thu được tin nhắn chào mới như: “Hiện tại ngân hàng B. thu hồi nợ 15 nền đất ngay sân bay Long Thành. Mặt tiền đại lộ Biên Hòa - Long Thành 60 m... địa chỉ 03481200…”; “Thanh lý 25 lô đất Trằn Văn Giàu, giá 850 triệu/nền, tuyến đường nhựa 18 m, NH cung cấp 50%... liên hệ 09087431…”.

Liên lạc với vài máy tính bảng trong số này, phóng viên được người bên kia trưng bày buổi thanh lý đất nền của ngân hàng đơn vị, diễn ra ở một liên hệ thực dân địa bàn huyện Bình Thạnh, TP.HCM. Người này sau đó thường xuyên dùng 2 số máy tính bảng thay nhau gọi nhắc chúng tôi “đừng bỏ lỡ cơ hội mua đất nền giá tốt của nhà băng thanh lý”.

Xuất hiện tại điểm hứa hẹn đúng giờ, phóng viên trông thấy đây ko phải ngân hàng mà hội sở của tổ chức kinh doanh P. với đầy đủ viên chức đang tư vấn cho khách tới dự. Một nhân viên tên Thiện lấy ra tờ giấy vẽ sẵn một công trình rất đẹp với 13 lô đất nằm ở huyện Thủ Đức, TP.HCM. Lúc đầu Thiện nói chưa có giá đúng đắn, lúc sau lại nói tầm 1,8 tỷ đồng cho lô đất diện tích 4x15 m.

thi truong nhieu loan, moi gioi bds bi xau mat vi dan nghiep du

Thiện cho biết công trình này được công ty kiếm được thanh lý của ngân hàng, nhà đầu tư là công ti T.H., phần lớn có sổ riêng. Khi phóng viên đòi đi xem đất thì Thiện lại lái sang hướng khác, quảng cáo về các công trình công ti kiếm được thanh lý ở Bình Dương... Cuối cùng, đối tượng mua hàng được mời lên xe để đi xem dự án hoàn toàn khác chứ không hề khu đất ở thị xã Thủ Đức như ban đầu. Lấy lý ngần ngại án quá xa nên phóng viên thoái thác không đi xem đất, vài người khác cũng bỏ về, chỉ có một vài người lớn tuổi được nhân viên dẫn lên xe đi xem công trình.

Bà Thu Minh, quê Hà Tĩnh vào TP.HCM nuôi con gái đang sinh, kể vừa qua bà đi khám phá sắm bình thường cư, nhưng lại có phổ thông người xưng là nhân viên môi giới mời gọi mua đất nền. “Tôi nghe họ trình bày đất ở huyện 2 với giá tầm hơn 1 tỷ, tính ra tầm 20 triệu/m2. Tôi khấp khởi mừng vì tậu đất rẻ xây nhà vẫn hơn sắm chung cư, nhưng con rể nhắn tôi gọi lại sức giải đáp hỏi rõ đất ở khu vực nào, pháp lý ra sao, giả dụ đất có sổ mà đúng giá 20 triệu, thậm chí 30 triệu/m2 thì cứ hoàn thành thủ tục mua 10 lô xem họ nói gì. Khi tôi tuân theo lời con rể thì viên chức trả lời này ậm ừ một lúc rồi tắt máy”, bà Minh thuật lại.

Yêu cầu siết chặt điều hành

Gần đây, một số địa phương xảy ra tình trạng doanh nghiệp BĐS vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS và quy định khác có can hệ, gồm: Chuyển nhượng đất đai, thi hành quy hoạch và dự án bất động sản trái quy định; Phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; Mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa phục vụ đủ điều kiện pháp lý...

Phản hồi thực trạng này tác động đến phát triển kinh tế - phường hội và sự sản xuất lành mạnh của hoạt động mua bán BĐS, Bộ Xây đắp đề xuất UBND các thức giấc, TP tập trung chỉ huy kiểm tra, khiến cho rõ căn nguyên gây cô động hoạt động mua bán; thanh tra và xử lý nghiêm các trường phù hợp vi phạm. Khác lạ, trường thích hợp có dấu hiệu lường đảo, cần chuyển công ty thăm dò để xử lý theo qui định qui định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city