Hotline
0938 696 012

Trung Quốc khởi động 'vũ khí' nguy khốn, thương chiến bước qua lằn tinh quái đỏ

14:03

 Chính quyền Bắc Kinh được cho là đã tung thứ vũ trang kinh tế nguy hại nhất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Vũ trang này từng khiến nhân loại rúng động trong một thời điểm dài. Và lần này đa dạng tài năng cũng không có ngoại lệ.

Cú thả nổi nguy hại

Đồng Dân chúng tệ (NDT) của TQuốc vừa bất ngờ có một phiên giảm mạnh chưa từng có trong đa dạng năm qua: giảm đến 2% trong một phiên và lần trước tiên trong vòng hơn 1 thập kỷ xuống dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 đô la Mỹ, sát mức thấp lịch sử.

Đây là một ngưỡng rất nguy hại và được coi là lằn trẻ ranh đỏ mà chính quyền Bắc Kinh đã giữ bấy lâu nay.

Đồng NDT tụt giảm sâu cả ở thị trường nội địa và nước ngoài. Có lúc đồng tiền của China trên thị trường quốc tế đã giảm xuống dưới ngưỡng 7,1 NDT đổi 1 đô la, trước khi đóng cửa phiên đầu tuần ở mức 1 đô la đổi 7,0507 NDT và tính tới cuối phiên 6/8 phục hồi lên mức 1 đô la đổi 7,03 NDT.

Như vậy, so với mức thấp nhất trong 1 năm qua (6,6546 NDT đổi 1 đô la Mỹ), đồng NDT đã giảm khoảng 6%, một mức giảm rất lớn và ăn hiếp dọa sự bất biến không chỉ thị trường vốn đầu tư TQuốc mà còn hoạt động mua bán tài chính các nước trong khu vực.

Đồng NDT giảm mạnh trong bối cảnh bao tay Mỹ-Trung leo thang sau khi ông Donald Trump thất vọng về các cuộc trao đổi (ý kiến) thương nghiệp và đã ra đòn “tất tay” với quyết định sẽ áp thuế 10% lên thêm 300 tỷ đô la hàng hóa TQuốc nhập vào Mỹ khởi đầu từ 1/9. 

Trung Quốc khởi động 'vũ khí' nguy hiểm, thương chiến bước qua lằn ranh đỏ
Ông Trump liên tiếp kết tội China về việc thao túng đồng NDT.

Giới đầu tư run sợ Bắc Kinh cho phép đồng nội tệ trượt giá để bù đắp lại tác động từ chiến lược áp thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo phổ thông chuyên gia, một trận chiến tiền tệ đã được kích hoạt, ít nhất giả dụ xét trên phương diện các nước phải tuân hành các quy tắc về vốn đầu tư tiền tệ. Và đây cũng là điều chưa từng có tiền lệ.

Ảnh hưởng của việc đồng NDT tụt giảm đến thị trường nguồn vốn quốc tế rất lớn. Giá vàng đã ngay ngay tức khắc lên mức cao nhất trong 6 năm, đồng won Hàn Quốc cũng xuống mức thấp nhất trong 3 năm. Đồng tiền đa dạng nước khác cũng tụt xuống mức thấp lịch sử. Đ

Thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á tụt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn nửa năm qua. Giới đầu cơ bán tháo các loại tài sản có độ không may cao và chuyển dòng tiền tới các loại của cải bình yên, trong đó có yen Nhật, trái phiếu của một vài chính phủ và quà.

Trong phiên đàm phán 5/8, chứng khoán Mỹ đã trải qua một phiên tồi tệ nhất kể từ đầu 2019 với chỉ số chứng khoán giảm 3-3,5%. Chỉ trong một vài phiên, giá trị vốn hóa của hàng ngũ cổ phiếu S&P 500 bốc hơi hơn 1,4 ngàn tỷ đô la Mỹ.

Tình hình trở thành nguy hiểm hơn sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt China là nước thao túng tiền tệ. CNN nghĩ rằng, chiến tranh thương nghiệp đã đạt tới mức nghiêm trọng khó khăn có thể đảo ngược. 

Trung Quốc khởi động 'vũ khí' nguy hiểm, thương chiến bước qua lằn ranh đỏ
Ông Donald Trump.

Trung-Mỹ lún sâu vào trận chiến, nhân loại hứng chông gai

Quyết định chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ là hạ tầng để Mỹ có thể có những hành động tiếp theo.

Trong một động thái mới nhất, Bộ Vốn đầu tư Mỹ sẽ tham mưu Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) để loại trừ ưu thế khó khăn không công bằng mà China chiếm được trong khoảng hành động mới nhất can dự tới phá giá đồng nội tệ.

Trên trang facebook tư nhân, ông Trump cho nhân thức, China đã trong khoảng lâu luôn dùng việc thao túng tiền tệ để “ăn cắp” từ các công ty và nhà máy của Mỹ. Việc thao túng đồng NDT làm cho ảnh hưởng đến công tác của người Mỹ, khiến cho giảm lương của người lao động và ảnh hưởng đến giá hàng hóa của người nông dân Mỹ. Và yếu tố này sẽ “không bao giờ còn nữa”.

Quyết định hạ thấp giá đồng NDT của TQuốc đang gây ngờ vực về một cuộc chiến tranh tiền tệ với các non sông đua nhau giảm giá đồng bạc trong nước. Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chạm mặt nhiều yếu tố. Kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, EU chạm chán khủng hoảng Brexit, khi mà Fed của Mỹ cũng đã đảo chiều chế độ tiền tệ.

Ở chiều ngược lại, Nhà băng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) phản đối quyết định của Mỹ coi China là nước thao túng tiền tệ và khẳng định chưa và sẽ không sử dụng đồng NDT để ứng phó với những dị đồng về thương nghiệp với nền kinh tế lớn nhất quả đât. 

Trung Quốc khởi động 'vũ khí' nguy hiểm, thương chiến bước qua lằn ranh đỏ
Trận chiến Mỹ-Trung lên một tầm cao mới.

Trên thực tiễn, cú thả đồng NDT tụt qua ngưỡng nhạy cảm được xem là một hành động trả nủa Mỹ cũng như để tạo sự cung cấp cho nền kinh tế khi chính quyền ông Trump áp thêm thuế trong khoảng đầu tháng 9 tới.

Đương nhiên, kỹ năng TQuốc phá giá đồng NDT sâu hơn nữa được cho là khó xảy ra bởi lợi bất cập hại. Việc đồng NDT tụt giảm như con dao 2 lưỡi, nó cũng gây ra những ảnh hưởng thụ động lớn tới nền kinh tế China như: dòng vốn FDI dỡ chạy, chứng khoán tụt giảm, doanh nghiệp chạm chán khó khăn về tỷ giá, tham vọng quốc tế hóa đồng NDT bị tiêu diệt, làm cho giảm vị thế của Trung Quốc ở WTO…

Bản thân Nhà băng Quần chúng. # Trung Quốc (PBOC) đã rộng rãi lần lo ngại đồng NDT lao dốc. Nhưng việc ngăn chặn đà tụt giảm của đồng tiền này cũng không dễ chơi.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã chứng kiến những ảnh hưởng bị động từ một đồng NDT rớt giá mạnh. Cú rớt giá 2015 đã làm dòng vốn FDI sau đó toá chạy khỏi nước này. China đã bị mất đi cả ngàn tỷ đô la Mỹ đến cứu đồng NDT.

Quyết định thả đồng NDT giảm khá mạnh được xem như một động thái cho thấy Bắc Kinh biểu lộ không còn nhã ý thích hợp tác trong ngành nghề thảo luận thương mại. Nó đủ chọc giận ông Trump và đẩy trận chiến thương nghiệp lên một tầm cao mới, không dễ dàng kiểm soát. Một trận chiến thương mại trên diện rộng có thể sẽ tác động tới mạnh tới nền kinh tế China nhưng cũng sẽ hủy hoại những tác phẩm kinh tế đặc sắc và làm ông Trump chạm chán gian truân trong cuộc bầu cử trong năm 2020.

M. Hà


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city