Hotline
0938 696 012

'Việt Nam có hùng cường được hay không?' và đây là câu giải đáp của các bộ ngành nghề

08:00

Chủ tịch Vinasa Trương Gia Bình đặt vấn đề: "Trên thế giới, khách hàng nào đã hùng cường? Họ đã trở thành những non sông hùng mạnh sau các cuộc cách mạng công nghệ. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất trên hạ tầng máy hơi nước, là Anh, Pháp. Cuộc cách mệnh thứ hai gắn với điện, ta có cả châu Âu và Mỹ. Cuộc cách mạng lần ba can dự tới điện tử, ta thấy Nhật Bạn dạng, Đài Loan, Hàn Quốc hay Singapore cũng vậy. Còn lần thứ tư, thì gắn với công nghệ lõi AI. Hỏi rằng, Việt Nam có thể hùng cường hay không?".

Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Sơn Hải cho rằng: "Diễn đài năm nay tập trung rất sâu vào chủ đề AI, đó là nguyên do khiến diễn đài thu được sự nhiệt tình của giới chuyên môn, Chính phủ cũng có đa dạng hoạt động, chương trình. Nên nghi vấn này có lẽ chúng ta đều có niềm tin rằng với cuộc cách mệnh công nghệ 4.0, với kĩ nghệ AI, chúng ta hoàn toàn có cơ hội và vấn đề kiện để tận dụng phát triển.

Việt Nam có hùng cường được hay không? và đây là câu trả lời của các bộ ngành - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark

Tôi san sớt thêm một vài tin tức ở giác độ chính phủ. Tôi nghĩ là muốn phát hành bất kỳ một ngành gì, thì vai trò của chính phủ phải là số một, phải đi tiên phong trong khoảng khâu chính sách, hàng ngũ,... Hiện nay Chính phủ đang tăng cường khai triển chính phủ điện tử, chỉ tiêu cần thiết là số hóa hướng tới chính phủ số. Số hóa chính là nền tảng quan trọng để khai triển công nghệ AI.

Thứ nhì, tôi cho rằng tới đây các bộ lĩnh vực phải thân mật xúc tiến các nguồn tổng. Bộ ngành nghề nên phân tích kế hoạch, kế hoạch để vận dụng AI trong ngành của chính mình. Ví dụ như giáo dục đào tạo, AI Áp dụng tham gia quản lý giáo dục như thế nào? Ban hành các chế độ ra sao? AI ứng dụng vào học thế nào, kiểm tra ra sao? Bản thân các cơ quan khiến chế độ của chính phủ phải có kế hoạch như vậy thì mới phát triển được nguồn cầu.

Điều thứ ba, tôi rất tin yêu Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ, thích hợp để phát triển AI. Học sinh sinh viên của ta có năng khiếu học Toán so với trái đất và khu vực. Đây chính là nền tảng tốt để lực lượng công sức trẻ của chúng ta đi lên".

"Chuyện hùng cường, chính mình muốn thì họ cũng muốn, mình đua thì họ cũng đua. Việt Nam làm sao để hùng cường?" - Chủ toạ Vinasa Trương Gia Bình đặt thắc mắc.

Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng cục ATTT, Bộ Tin tức Truyền thông cho quan điểm: "Trong ngành nghề thông tin truyền thông nói tầm thường và an ninh an toàn mạng nói riêng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chắc chắn, phải đưa Việt Nam biến thành cường quốc về bình an an ninh mạng. chậm tiến độ là nỗ lực chính trị của chủ tịch ngành nghề".

"Phần nhiều các chỉ huy và cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đều lãnh đạo sát sao rất cụ thể về tiềm lực nguồn vốn, con người, công nghệ. Tôi xin tư vấn nghi vấn của anh Bình, với riêng ngành bình yên bình yên mạng, vn có cơ hội trở thành hùng cường" - ông Tiến thể hiện sự quan trọng.

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Tạo ra Công ty, Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ nói: "Trong khoảng giác độ quan điểm của tôi, chúng ta có thể có quốc gia hùng cường, giả dụ như chúng ta có tổ chức hùng cường, và cục bộ nền kinh tế tạo không gian hùng cường. Trong khoảng góc độ tạo ra công ty, chúng tôi nhìn kiếm được các yếu tố can dự tới sản xuất công ty gồm có: không gian buôn bán, tiếp xúc nguồn vốn và các yếu tố phi vốn đầu tư.

Việt Nam có hùng cường được hay không? và đây là câu trả lời của các bộ ngành - Ảnh 2.

Ảnh: Tuấn Mark

Xét các nhân tố phi nguồn vốn đó, kĩ nghệ nhập vai trò bậc nhất trong việc tạo nên sự thay đổi mang tính nền móng và cơ bản hay không. AI cũng như câu chuyện biến đổi số chính là nhân tố cần thiết chiến lược hiện thời, khiến thế nào để doanh nghiệp có thể vận dụng AI để thay đổi cơ bản tính chất và trị giá gia tăng của chính mình. Dù không làm việc trực tiếp về yếu tố AI nhưng chúng tôi nhìn nhận kĩ nghệ là yếu tố nền móng để công ty tốt hơn.

Can dự tới câu chuyện đổi mới sáng tạo và kĩ nghệ, gần đây chúng tôi có dồn vào một chỗ tham gia dự án Trọng điểm Đổi mới thông minh đất nước. Phương pháp đây 2 04 tuần, chúng tôi đã tổ chức diễn đài tập hợp các đơn vị đổi mới thông minh là Vn Venture Summit ở Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh. AI chắc chắn là thiên hướng chính đối với các tổ chức đổi mới sáng tạo".

Hàng năm chúng ta luôn nói về chuyện có bao nhiêu doanh nghiệp mới, nhưng có nhẽ chuyện đó không cần thiết bằng việc các doanh nghiệp đã thực sự đóng góp những gì, đã tận dụng những gì mới nhất của nhân loại Việt Nam và kĩ nghệ được tiếp cận trên thế giới để đưa ra vật phẩm sau cùng tốt nhất hay chưa?.

Năm 2018, Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư đã có ý định về màng lưới đổi mới thông minh vietnam, trong đó cố gắng dồn vào một chỗ các kiến thức vn đang học tập ở trong nước và nước ngoài, trí thức khiến cho việc ở các tổ chức lớn như Google, Microsoft,... cũng như các trí thức đã thành lập công ty để khởi nghiệp và một bộ phận đã quay lại vn kiến lập startup của bản thân. 

"Chúng tôi thấy rõ ràng yếu tố nhân loại là nhân tố mang tính cốt lõi đích thực, có thể sản xuất những doanh nghiệp đột nhiên phá, sản xuất giá trị ngày càng tăng cho đa số các bên, có thể vận động sự kết nối giữa các công ty kĩ nghệ và các quỹ đầu tư, các đơn vị thành lập công ty để khởi nghiệp. Với vai trò của chúng tôi là tập đoàn điều hành nhà nước, chúng tôi phải thực sự nhìn lại chúng tôi đã khiến cho được gì chưa để đóng góp cho giai đoạn thay đổi một cách tốt hơn. Và điều muôn đời là phải khơi thông vốn đầu tư đầu tư từ các quỹ đầu tư trong nước và nước ngoài" - ông Cương nói thêm. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city