Hotline
0938 696 012

Vụ Thủ Thiêm: Tìm chưa ra chứ không có chuyện mất phiên bản đồ quy hoạch | MuaBanNhaDat

18:30

Theo cập nhật mới nhất trong khoảng UBND TP.HCM, thực hiện Lên tiếng số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về Kết quả rà soát một vài nội dung liên quan tới việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Theo đó, phần quy mô khoảng 4,3 ha thuộc một phần Khu phường 1, phố Bình An không nằm trong tinh ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm (phần lõi 770 ha) phê phê chuẩn tại Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính Phủ, được xác định theo các bạn dạng đồ sau:

(1) Phiên bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 KĐTM Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các đơn vị can dự cho thấy: có một số lô đất, trong đó có phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu xã 1, phố Bình An.

(2) Bạn dạng đồ quy hoạch sử dụng đất (trong khoảng 5-10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các tổ chức can hệ, nhưng không xác định một phần Khu thị trấn 1, phường Bình An thuộc phạm vi quy hoạch.

(3) Bạn dạng đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê phê chuẩn quy hoạch chi tiết TL 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

- Nguyên tắc xác định ranh khu đất diện tích 4,39 ha:

UBND TP.HCM đã phụ thuộc các bạn dạng đồ trên theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm bảo đảm quy mô tổng cộng ít nhất làm được 4,3 ha, đồng thời phù hợp các nhân tố kiện hiện trạng tại thời gian lập phương thức bồi thường, cung cấp và tái định cư lần đầu tiên.

- Công ty lấy ý kiến các Bộ liên quan, Thanh tra Chính phủ:

Tháng 11/2018, UBND TP.HCM đã có văn bạn dạng gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ TN-MT, Bộ Xây dựng để xin quan điểm chỉ đạo ngay khi lập bản đồ xác định nhãi ranh khu đất 4,39 ha. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ (tháng 4/2019), Bộ TN-MT (tháng năm/2019), Bộ Xây đắp (04 tuần 4/2019) đã có công văn chỉ dẫn UBND TP lập phiên bản đồ xác định ma lanh khu đất 4,39 ha.

Tháng năm/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ về oắt giới khu đất 4,39 ha. Trên hạ tầng thống nhất Biên bản tại cuộc họp, UBND TP hoàn chỉnh bạn dạng đồ và ban hành Quyết định xác định oắt khu đất 4,39 ha thuộc Khu phường 1, xã Bình An, quận 2 (theo đó có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này).

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho nhân thức, thị xã đã tiếp 331 hộ dân trong khu 4,3 ha. Tổ công tác tiếp nhận quan niệm, buộc phải UBND TP.HCM và được UBND căn bản duyệt. Đợt 2, tiếp xúc 305 hộ dân để xác định oắt đúng đắn là 4,39 ha. Sau khi tiếp xúc, tổ công tác hoàn chỉnh dự thảo chính xác trình UBND TP. Thời gian tới, quận 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho người địa phương và lên tiếng với tin báo.

Còn theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM, để xác định khu vực ngoài rạng rỡ, cần hạ tầng pháp lý nên việc này là một thời kỳ. TP căn cứ tham gia 2 bạn dạng đồ chính là bản đồ quy hoạch 1/2000 năm 1997 và phiên bản đồ quy hoạch xây đắp 1/5000 năm 1995.

Phương pháp xác định có 3 bước: Bước 1 là số hóa và quy đổi do các bản đồ có tỷ lệ khác biệt; Bước 2 là vấn đề chỉnh bạn dạng đồ theo hệ tọa độ thống nhất nước nhà VN 2000 được sản xuất năm 2003, khiến hạ tầng khiến cho tim các con phố, tim sông xác định bất định; Bước 3 là chồng các phiên bản đồ lên nhau thành phiên bản đồ hành chính, bổ sung khung tên.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

“Chẳng thể dễ dãi nói 4,3 ha là khu vực nào. Quan điểm của TP.HCM là ví như đo đạc đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt hại vì lấn vào nhà dân một chút. Bởi vậy, TP.HCM lựa chọn phương án không đụng vào tình trạng. Thay vào đó, TP.HCM xác định quy mô lớn hơn, lấy tim 3 đoạn đường để khiến căn cứ đền bù cho người địa phương. TP.HCM không để cho người địa phương bị thiệt hại thêm một lần nữa”, ông Hoan giải đáp báo chí.

Cũng tại cuộc họp, phổ biến phóng viên đặt nghi vấn TP.HCM không tìm thấy bạn dạng đồ gốc đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996. Đây là văn phiên bản pháp lý về quy hoạch công trình KĐT Thủ Thiêm và là “chìa khóa” xác định nhãi con quy hoạch của dự án, khắc phục câu chuyện tố giác của các hộ dân trong khu vực này.

Tư vấn thắc mắc trên, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, cho biết bạn dạng đồ KĐTM Thủ Thiêm tới giờ vẫn chưa tìm ra. “Trong khoảng năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, đa dạng doanh nghiệp đã chuyển địa điểm, họ cho nhân thức không lưu trữ bản đồ này. UBND TP đã có chỉ đạo các đơn vị quản lý kiểm tra lại từng nguồn, tổ chức tư vấn lúc trước và có văn phiên bản hỏi các bộ lĩnh vực Trung ương”, ông Nhã nói.

Tin tức thêm yếu tố này, ông Hoan chắc chắn, bạn dạng đồ KĐTM Thủ Thiêm 1/5000 chưa tậu thấy trong bộ giấy tờ lưu, chứ không hề không có. “Trong hồ sơ trình Chính phủ có hoàn toản rất nhiều theo quy định thì mới được phê duyệt. Rất tiếc nuối 20 năm ngoái, công tác lưu trữ chưa thấy bạn dạng đồ quy hoạch bản gốc đó. Hiện TP chỉ đạo phải truy nã bằng được. Tôi mới nghe thông tin nghe đâu đã mua thấy bản sao, nhưng chưa có bản gốc. Vì vậy, chúng ta không nói là không có, mà là sắm chưa ra, tập đoàn tác dụng vẫn đang tìm”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city