Hotline
0938 696 012

5 kiểu người không thể khiến bạn, giảm thiểu xa được là tốt nhất

16:31

Trong thế cục mỗi nhân loại, chẳng thể sống mà không có bạn. Song kết thân cũng cần khôn cùng thận trọng.

Tục ngữ có câu: "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng", kết duyên với người đồng chí ích, phiên bản thân bản thân sẽ hiện đại, trái lại, giao du với bạn xấu, bản thân cũng sẽ trở thành xấu xa hơn, thậm chí cuộc thế có thể bị tàn phá vô phương cứu chữa.

Dưới đây là 5 kiểu người tốt nhất hãy tránh xa.

1. Người coi nhẹ tình thân

Đồi với thân phụ mẹ bất hiếu, không mảy may nhiệt tình đến gia đình – những người như thế tuyệt đối không nên kết thân. Đến những người thân thương nhất họ cũng không kính yêu, thử hỏi khiến cho sao họ có thể dành tình yêu cho người dưng?

Tới những lúc cần thiết, kiểu người vô tình bất nghĩa này sẽ chỉ vì phiên bản thân mà bán đứng bằng hữu.

Dưới thời Xuân Thu, Quản Trọng đã giúp Tề Hoàn Công toàn bộ trong việc xây dựng bá nghiệp. Lúc lâm trọng bệnh, ông nói với Tề Hoàn Công: "Dịch Nha, Thụ Điêu và Khai Phương là 3 người chẳng thể tin cẩn."

Tề Hoàn Công không nắm bắt ý của Quản Trọng nên hỏi lại: "Dịch Nha thậm chí còn giết con dâng cho ta ăn, Thụ Điêu không tiếc thân bản thân mình, tự hoạn để vào cung hầu hạ ta, Khai Phương xưng thần dưới tay ta, bác mẹ chết cũng không về chịu tang. Họ yêu quý ta hơn mếm mộ người nhà, vì sao lại không thể tin họ?"

Quản Trọng tư vấn: "Con người sống trên đời, tình thân là lớn tưởng nhất, một người đến người đẻ ra bản thân mình còn không mến yêu, Chúa Công còn hy vọng ông ta có thể nâng niu được bạn nào nữa?"

Nhưng Tề Hoàn Công không nghe lời khuyên của Quản Trọng, vẫn trọng dụng 3 người trên. Kết quả là họ mưu phản, bắt tay đẩy Tề Hoàn Công vào cảnh chết đói trong cung.

2. Người tham lam vơ vét lợi ích về bản thân mình, không màng đến người khác

Khổng Tử nói: "Quân tử trọng danh, tiểu nhân hám lợi". Người mà trong lòng chỉ có lợi ích sẽ không coi trọng ái tình, tình thân và tình bạn.

Với kiểu người này, lợi ích lớn hơn đa số mọi thứ. Họ cảm thấy bạn có giá trị có thể lợi dụng được mới kết giao hỗ tương, chẳng thể lợi dụng được nữa sẽ đá bạn qua một bên. Họ vốn dĩ không có tình cảm, cực kì máu lạnh. Kết duyên với họ, sớm muộn bạn cũng sẽ bị bán đứng.

5 kiểu người không thể làm bạn, tránh xa được là tốt nhất - Ảnh 1.

3. Người bạc nghĩa

Tình cảm giữa người với người phải xuất phát từ đôi bên. Chỉ khi bạn biết trân trọng và cảm ơn thì người khác mới tình nguyện chuẩn bị hi sinh cho bạn.

Người bạc nghĩa thường coi sự giúp đỡ, đàng hoàng của người khác dành cho bản thân là lẽ tất nhiên, chỉ hoạnh hoẹ đòi hỏi mà không biết báo ân.

Bạn tốt với họ thế nào, họ cũng chẳng bao giờ lưu lại trong lòng, nhưng chỉ cần xảy ra một chuyện trái ý họ, họ sẽ lật lọng với bạn ngay. Kết duyên với kiểu người này, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ có ngày chạm mặt họa.

4. Người nói không giữ lời, không đáng tin tưởng

Khổng Tử nói: "Nhân vô ngôn bất lập, "nhân nhi vô ngôn, bất tri kỳ khả dã" – ý của câu này là, người không đáng tin cẩn sẽ không chiếm được sự tôn trọng của người khác và sẽ không thể xây dựng được chỗ đứng trong phường hội.

Vậy nhưng trên đời lại có không ít người như vậy, họ thường nói lời mà không giữ lời, đã đồng ý với bạn nhưng quay đầu lại đã quên luôn.

Sống với những người này, khi bạn gặp mặt chuyện, đừng mong chờ gì ở họ, thậm chí họ còn làm cho hỏng thêm việc của bạn. Tốt nhất, hãy giảm thiểu xa họ để không bị tác động.

5 kiểu người không thể làm bạn, tránh xa được là tốt nhất - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

5. Người sống vô bổn phận, tự phá hủy bản thân mìnhCó vài người sống vô trách nhiệm, như con thiêu thân xả thân chỗ chết, cả ngày rượu chè, bài bạc, thậm chí là nghiện hút…

Kiểu người có tố chất thấp, tự phá hủy chính mình như thế này sẽ không có mai sau, chơi với họ thực sự chẳng khác nào tự đẩy mình tham gia chỗ chết, bởi không sớm thì muộn bạn cũng sẽ bị lôi vào cuộc sống trác an táng, ám muội đó.

Nếu như không thể khuyên họ cải tà quy chính, tốt nhất hãy giảm thiểu xa họ ra, đừng để bạn dạng thân mình "gần mực thì đen."

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city