Hotline
0938 696 012

7 loại thực phẩm rất chung nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mệnh trong tích tắc

09:00

1. Nấm

Đầy đủ mọi người đều không nhân thức phân biệt các loại nấm, nhất là nấm dại. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể lầm lẫn nấm ăn được với nấm dại cho thể gây chết người.

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 1.

2. Dưa chuột bị đắng

Trong cuộc sống, chúng ta thường ăn phải quả dưa chuột bị đắng. Các nghiên cứu chứng minh các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những nhân tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. Một nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá phổ thông những chất này còn có kĩ năng nạt dọa tới tính mạng.

Vài người có thể bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Bức xúc này thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng. Giả dụ bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể khắc phục bằng cách nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một thích hợp chất được gọi là cucurbitacin. Phù hợp chất này nếu được hấp thu phổ thông vào thân thể có thể dẫn tới chứng khó tiêu và đầy bụng.

3. Dưa muối chưa "chín" kĩ

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 2.

Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản sinh ra lượng lớn nitrite, lúc này nếu ăn thì rất dễ bị nhiễm độc.

Bây giờ trên thị trường bán hồ hết loại dưa muối và bệnh viện hấp thụ không ít bệnh nhân ăn dưa muối dẫn đến ngộ độc nitrite . Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản xuất hiện lượng lớn nitrite, lúc này ví như ăn thì rất dễ bị nhiễm độc. Tốt nhất là sau khi muối nửa bốn tuần, hàm lượng nitrite giảm đến mức tối thiểu có thể dùng. Nói tầm thường, thực phẩm dưa muối chua, làm thịt muối, hàm lượng nitrite tương đối cao, thông thường nên ăn càng ít càng tốt.

4. Sữa đậu nành chưa nấu chín

Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa độc tố saponin, chất ngưng tụ hồng huyết cầu và chất ức chế giễu trypsin, có thể gây tổn thương tế bào hồng cầu và kích thích đường tiêu hóa. Yếu tố quan trọng cần để ý là khi sữa đậu nành được nấu tới 80°C, bọt sẽ nổi lên. Lúc này nên tiếp tục nấu trong vòng 10 - 15 phút. Những người sử dụng sữa đậu nành đóng hộp, vì đã được giải quyết nhiệt độ, phổ biến không cần phải sợ hãi.

5. Đậu cove chưa nấu chín

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 3.

Khi nấu nhất mực phải nấu trong khoảng 10 phút trở lên, cam đoan rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như lúc đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

Đậu cove chứa protein và saponin độc hại. Nếu như không được nấu chín, sau khi ăn trong khoảng 1-5 giờ sẽ bị nhiễm độc. Đậu cove ở 2 đầu chứa độc tố cao hơn nên cần phải được đào thải. Khi nấu nhất thiết phải nấu từ 10 phút trở lên, cam đoan rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như lúc đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

6. Khoai tây mọc mầm

Khi nói đến thực phẩm nảy mầm hầu như là độc hại, khoai tây chắc chắn nằm trong danh sách vì có yếu tố solanin. Vậy sau khi cắt phần nảy mầm đi có còn ăn được không? Nếu giai đoạn nảy mầm vừa mới mở màn, solanine cũng chủ quản phân bố trên bề mặt gần mầm chồi khoai tây.

Lúc này, cắt sâu phần mầm xung quanh thì vẫn có thể ăn được. Tất nhiên trên thực tiễn, nhiều người không thể bình chọn được chừng này mầm của khoai tây, và cắt bỏ tới mức nào mới phù hợp. Vì thế, giả dụ muốn an toàn, tốt nhất nên vứt bỏ khoai tây bị mọc mầm.

7. Đậu phộng mọc mầm

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 4.

Ví như bạn chẳng thể xác nhận đậu phộng đã nảy mầm, rốt cuộc có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên đào thải để bảo đảm an toàn.

Khi hạt đậu phộng mọc mầm, không chỉ việc trị giá dinh dưỡng giảm xuống đáng kể mà vỏ đậu phộng bên ngoài đã bị tiêu diệt, rất dễ dẫn đến nhiễm nấm mốc, sản xuất aflatoxin, một tác nhân gây ung thư gan rất lớn.

Đây là loại độc tố sống sót rất bền ở nhiệt độ cao bởi vậy khi thổi nấu, dù rằng các bào tử nấm đều bị phá hủy nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Ví như bạn không thể xác thực đậu phộng đã nảy mầm, rút cuộc có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên thải trừ để bảo đảm an toàn.

(Nguồn: Sohu)

Theo Hà Vũ

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city