Hotline
0938 696 012

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn thuyệt vọng cấp 'sổ đỏ'

09:00

9 lần hội thoại, sổ đỏ vẫn "treo"

Sáng (20/9), UBND thị xã Thanh Trì (Thủ đô) đơn vị cuộc họp ghi nhận ý kiến giữa phần đông cư dân, khách hàng nhà tại Khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Thủ đô) do Tổ chức cá nhân Xây dựng số 1 tỉnh giấc Điện Biên (thuộc tập đoàn Mường Thanh) của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản làm cho nhà đầu tư với các tổ chức ban ngành TP.Thủ đô.

Đại diện cư dân Đại Thanh đã hợp nhất một bạn dạng kiến nghị gồm 5 điểm để gửi đến các đơn vị quản lý cao hơn. Tại buổi hội thoại này có khoảng 10 dân cư được mời phát biểu quan niệm quay quanh việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ), hộ khẩu, phố đi bộ và đảm bảo an toàn khi sinh sống trong các khu nhà thuộc dự án Đại Thanh.

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp sổ đỏ - Ảnh 1.
Sau phổ biến năm, qua 9 lần hội thoại nhưng những kiến nghị về bất cập, những sai phép tại công trình Khu thị trấn Đại Thanh (quận Thanh Trì, Thủ đô) tới giờ vẫn thuyệt vọng khiến người địa phương rất bức xúc.

Anh Nguyễn Xuân Hữu, chủ một khu đất liền kề không thể xây đắp vì sai phạm của nhà đầu tư giãi tỏ nguyện vọng: "Dự án sai phép không phải bây chừ phát hiện được. Sai như thế nào không phải trách nhiệm cư dân, giải quyết nhà đầu tư như thế nào cũng chẳng phải trách nhiệm của người địa phương, người dân chỉ nhân thức là đã trả tiền đầy đủ nghĩa vụ nguồn vốn với nhà nước và nhà đầu tư. Thành phố đã có văn bạn dạng 12/2017 đồng ý cấp giấy đủ điều kiện sử dụng đất cho dân cư đã chấm dứt nghĩa bổn phận vốn đầu tư", anh Hữu nói.

Được nhân thức, đây là lần thứ 9 dân cư Đại Thanh gặp, đối thoại với các tập đoàn liên quan như Sở Xây đắp, Sở Khoáng sản Môi trường, Thanh tra đô thị hay chính quyền quận Thanh Trì để tìm hướng giải quyết những lợi quyền của chính mình can hệ đến những sai phạm của chủ đầu tư. 

Tập đoàn điều hành thông đồng với tổ chức?

Tại buổi hội thoại, đại diện cư dân Đại Thanh cũng đặt nghi vấn về nghĩa vụ của tập đoàn quản lý khi sau 3 năm mới phát hiện sai phép tại dự án này: "Chúng tôi đặt nghi vấn việc tập đoàn quản lý móc ngoặc với công ty hay không? Thứ hai là những cán bộ này không có nghiệp vụ, mà không có nghiệp vụ thì làm cho việc ở vị trí đó làm cho gì?", đại diện dân cư Đại Thanh nêu thắc mắc.

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp sổ đỏ - Ảnh 2.
Can dự tới những sai phép tại công trình Đại Thanh, dân cư đặt nghi vấn: Có việc tập đoàn quản lý thông lưng với tổ chức hay không?. Ảnh: Gia Chính/VnExpress.

Trả lời kiến nghị của dân cư can dự tới việc nhất thời dừng cấp sổ đỏ, ông Nguyễn Thế Cường, Phó chủ toạ UBND thị xã Thanh Trì cho nhân thức, do dự án có đa dạng sai phép, chưa được nghiệm nhận được phòng cháy chữa cháy nên các căn hộ trong dự án bị ảnh hưởng bình thường.

"Sau gần một năm khắc phục, hạng mục phòng cháy chữa cháy vừa rồi đã được nghiệm thu. Với nhà đất thấp tầng đang nằm ở vị trí đất chưa chuyển đổi mục đích thì trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Chủ trương của thị trấn là sẽ tháo dỡ gỡ cho cư dân", ông Cường thông tin.

Giải đáp về trách nhiệm của cơ quan điều hành, Phó Chủ toạ UBND huyện Thanh Trì thừa nhận công ty điều hành nhà nước có lỗi với người dân, những người liên quan đã và đang bị xử lý theo quy định. "Tôi cũng muốn hủy quyết định lâm thời dừng kiến tạo như kiến nghị của bà con nhưng đây là thẩm quyền của đô thị. Ví như tôi tự đồng ý cho bà con xây nhà thì có nhẽ giờ tôi không ngồi đây", ông Cường san sớt.

Cũng theo vị lãnh đạo huyện, cuộc họp này chỉ ghi nhận quan điểm của người dân để lên tiếng đô thị đưa ra hướng xử lý trước ngày 25/9. Trước đây, ngày 21/8 đại diện ban, lĩnh vực TP Thủ đô cũng có buổi gặp mặt đối thoại cư dân sống thông thường cư cư Đại Thanh.

Giải đáp những bức xúc của cư dân can hệ tới khu thành phố Đại Thanh hôm đó, ông Cù Quang quẻ Anh, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, công ty này đã chủ trì, mời đại diện các sở, ngành nghề liên quan cùng tham gia lấy quan niệm của cư dân công trình Đại Thanh để thông báo cấp trên.

“Lỗi vi phạm là nghĩa vụ của nhà đầu tư không chấp hành đúng các luật pháp trong việc đầu cơ, thi hành dự án. Sai phép tại công trình này cũng đã được cơ quan thanh tra kết luận, còn việc xây dựng nhà ở tại một số ô lục địa kề ở công trình Đại Thanh tại thời gian này là không được, phải chờ chỉ huy khắc phục từ công ty công dụng”, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây đắp chắc chắn.

Theo vị này, từ năm 2015, UBND TP.Hà Nội đã lãnh đạo các địa phương có dự án sai phép của Công ty Mường Thanh công ty kiểm điểm và đã có vài cán bộ bị giải quyết.

Về vấn đề cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư Đại Thanh, ông Nguyễn Quốc Huy, đại diện Sở Tài nguyên- Môi trường Thủ đô cho nhân thức, những căn hộ, những lô lục địa kề được xây dựng đúng theo quy hoạch sẽ được cấp sổ. Còn đối với các toà nhà đang có sai phạm, Sở cũng đang chờ kết quả rà soát, kiểm tra và xin ý kiến chỉ huy của thành phố…

Lúc trước, năm 2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra phổ biến sai phép tại công trình KĐT Đại Thanh. Theo TTCP, tính đến thời gian thanh tra, chủ đầu tư chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê thông qua công trình. Mục đích dùng đất là sản xuất gạch ngói đương nhiên các bên tham gia chấp hành dự án đã chuyển nhượng bất hợp lí.

"Nhà đầu tư công trình chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây đắp trong khoảng 04 tuần 3/2012, trong thời kỳ xây dựng có phổ biến vi phạm", kết luận thanh tra nêu rõ.

Công trình gồm các khu nhà liền kề, vi la và 6 khối nhà cao tầng được phê chuẩn y xây đắp 29 tầng. Đương nhiên trong giai đoạn xây dựng, chủ đầu tư đã xây các tòa nhà bình thường cư tăng lên 32 tầng và đã được bán cho dân cư tham gia sinh sống.... Kết luận thanh tra cũng đưa ra danh sách rằng công trình Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của công ty điều hành nhà nước thuộc UBND TP Thủ đô; đối với các đối tác tham gia công trình đã vi phạm nguy hiểm các luật pháp của nhà nước trong thời kỳ thi hành dự án.

Tới thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết bổn phận tài chính với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. TTCP kiến nghị cơ quan công an dò la hình sự những sai phép tại công trình Đại Thanh.


Theo Đình Phong

Tiền phong


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city