Hotline
0938 696 012

Đất nền giá rẻ sẽ bớt nhiệt sau vụ Địa ốc Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

08:02

Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa dự báo, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức tỉnh giới đầu cơ đất nền giá rẻ, khác biệt ở khu vực tỉnh giấc lẻ.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, giao dịch đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi vào cảnh trầm lắng. Với những lo ngại rủi ro sau vụ Địa ốc Alibaba, phổ thông kỹ năng dòng tiền chảy tham gia thị trường này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Nghĩa phân tích, sự khác biệt của Địa ốc Alibaba so với phần còn lại của hoạt động mua bán không chỉ nằm ở chuỗi hệ thống phân chia đa cấp, bẫy lợi nhuận khủng mà còn tiến công tham gia hoạt động mua bán ngỏng rất đơn nhất là đất nền siêu rẻ. Những nhà phát hành BĐS chuyên nghiệp thường bỏ lỡ thị phần ngách này do biên lợi nhuận không cao trong khi các tổ chức môi giới (phân chia dự án) thường thận trọng khi bán một món hàng pháp lý kém.

Đây là phân khúc đã không còn bình thường tại TP HCM sau những cơn sốt đất và chỉ hiện ra ở những khu vực xa xăm, heo hút. Thực chất thị trường đất nền tại vietnam, theo ông Nghĩa, vẫn còn lỏng lẻo về mặt pháp lý nên các dự án đạt chuẩn an toàn về điều kiện này thường giá rất cao. Nếu muốn chạm tới nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và nhãn hàng uy tín tại TP HCM, dòng tiền đầu tư trung bình phải lên đến 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Dù chiếm hữu BĐS liền thổ là niềm ao ước của đại đa phần người Việt, không hề ai cũng có đủ tài năng vốn đầu tư đầu cơ nền đất giá trị tại TP HCM.

Những người tiếp xúc đất nền siêu rẻ, giá nghiêng ngả từ 150 triệu tiền việt đến dưới 500 triệu đồng một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả tăng tài chính hạn hẹp. Đây có thể là dòng tiền tích lũy trong khoảng nhiều năm của một cá nhân thậm chí một hộ mái nhà ở thức giấc lẻ hoặc ngoại thành TP HCM.

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Một công trình Alibaba mở bán bị tập đoàn tác dụng địa phương bắt đầu cưỡng chế nhạo. Ảnh: Nguyễn Khoa

Với dòng vốn ít, người mua nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những đòi hỏi cao về pháp lý nên dễ sập bẫy. Bởi lẽ họ nghĩ tiền nào của ấy hoặc có thể họ thiếu kiến thức do ít va chạm với kênh đầu tư này. Yêu cầu của người nắm trong tay dòng vốn bé rất dễ chơi, chỉ cần được bảo đảm đứng tên thích hợp đồng tìm lô đất (dù bóng gió hẻo lánh), được cam đoan lãi nhị con số trở lên (mức 20-28% như ở Địa ốc Alibaba là mồi nhử hiệu quả). Tất nhiên, nhóm khách hàng có dòng vốn hạn hẹp cũng không đủ cơ sở vật chất hoặc nghiệp vụ để kiểm chứng, kiểm tra các cam kết của Địa ốc Alibaba.

Hình như đó, hàng ngũ nhà đầu tư mua đất nền trị giá cao (vài tỷ đồng trở lên) thường đòi hỏi nhà đầu tư xuất trình toàn thể hồ sơ pháp lý của nền đất, các chỉ số quy hoạch, tin tức cụ thể của công trình trong khoảng cơ quan quản lý nhà nước. Thậm chí đối tượng mua hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của nhà đầu tư.

Theo ông Nghĩa, việc chặn vòi bạch tuộc Địa ốc Alibaba sẽ ảnh hưởng rất ít đến thị trường đất nền TP HCM vốn khan thảng hoặc hàng hóa, lại có trị giá rất cao. Đương nhiên, những lên tiếng gần đây của công ty thăm dò cam đoan sẽ làm cho cách trở, trầm lắng hoặc chững lại hoạt động mua bán đất nền tỉnh lẻ, có giá siêu rẻ dăm một số trăm triệu đồng một lô.

Chuyên gia này dự đoán sau khi các chiêu trò buôn gian bán lận của Alibaba bị lộ tẩy, các dòng vốn bé xíu trước đây thường chảy vào đất nền giá rẻ để săn sắm cơ hội sinh lời khủng giờ đây sẽ chuyển hướng vào kênh an ninh hơn. Kỹ năng cao nhất là dòng tiền này đi vào kênh gửi dè xẻn ngân hàng hoặc các kênh đầu tư bán từng cái, bán buôn quy mô ốm.

Ông Nghĩa bình chọn sự việc với Alibaba có thể thức tỉnh giấc những người có tư duy đầu cơ đất nền quá thuận lợi nhưng ảo tưởng thu về lợi nhuận cao. Đây là lời cảnh báo mạnh bạo đến người địa phương và giới đầu tư về thực trạng pháp lý thong thả của hoạt động mua bán đất nền. Ngoài ra, vụ việc này cũng là cơ hội để công ty điều hành chỉnh đốn lại tính sáng tỏ của hoạt động mua bán, tìm ra các dụng cụ giám sát và bảo vệ khách hàng đất nền nghiêm ngặt hơn nữa.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city