Hotline
0938 696 012

Đất nền giá rẻ sẽ hạ nhiệt sau vụ Địa ốc Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

06:30

Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa dự đoán, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức thức giấc giới đầu tư đất nền giá rẻ, khác lạ ở khu vực tỉnh lẻ.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, thương lượng đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi tham gia cảnh trầm lắng. Với những lo sợ rủi ro sau vụ Địa ốc Alibaba, nhiều kỹ năng dòng tiền chảy vào thị trường này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Nghĩa phân tách, sự khác biệt của Địa ốc Alibaba so với phần còn lại của hoạt động mua bán không chỉ nằm ở hệ thống phân phối đa cấp, bẫy lãi khủng mà còn tấn công vào thị trường ngóc rất riêng lẻ là đất nền siêu rẻ. Những nhà phát triển bất động sản giỏi thường bỏ dở phân khúc ngách này do biên lãi không cao khi mà các công ty môi giới (phân phối công trình) thường thận trọng khi bán một món hàng pháp lý kém.

Đây là phân khúc đã không còn phổ biến tại TP HCM sau những cơn sốt đất và chỉ hiện ra ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh. Bản chất thị trường đất nền tại Việt Nam, theo ông Nghĩa, vẫn còn thủng thẳng về mặt pháp lý nên các công trình đạt chuẩn bình yên về nhân tố kiện này thường giá rất cao. Giả dụ muốn chạm tới nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và thương hiệu uy tín tại TP HCM, dòng tiền đầu cơ nhàng nhàng phải lên đến 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Dù sở hữu BĐS liền thổ là niềm ao ước của đại đa số người Việt, ko phải người nào cũng có đủ kĩ năng tài chính đầu tư nền đất trị giá tại TP HCM.

Những người tiếp cận đất nền siêu rẻ, giá ngả nghiêng từ 150 triệu đồng đến dưới 500 triệu tiền việt một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả tăng tài chính hạn hẹp. Đây có thể là dòng tiền thu thập từ nhiều năm của một cá nhân thậm chí một hộ gia đình ở tỉnh lẻ hoặc ngoại ô TP HCM.

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Một công trình Alibaba mở bán bị cơ quan công dụng địa phương bắt đầu cưỡng dè bỉu. Ảnh: Nguyễn Khoa

Với dòng vốn ít, người dùng nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những yên cầu cao về pháp lý nên dễ sập bẫy. Bởi lẽ họ nghĩ tiền nào của ấy hoặc có thể họ thiếu kiến thức do ít va chạm với kênh đầu cơ này. Ý định của người nắm trong tay dòng vốn ốm rất đơn giản, chỉ cần được bảo đảm đứng tên hợp đồng mua lô đất (dù xa xôi heo hút), được chắc chắn lợi nhuận nhị con số trở lên (mức 20-28% như ở Địa ốc Alibaba là mồi nhử hiệu quả). Đương nhiên, nhóm khách hàng có dòng vốn eo hẹp cũng không đủ hạ tầng hoặc nghiệp vụ để kiểm chứng, rà soát các cam đoan của Địa ốc Alibaba.

Dường như đó, nhóm nhà đầu tư sắm đất nền trị giá cao (một vài tỷ đồng trở lên) thường yên cầu nhà đầu tư xuất trình toàn bộ thủ tục pháp lý của nền đất, các chỉ số quy hoạch, tin tức cụ thể của công trình từ tập đoàn quản lý nhà nước. Thậm chí khách hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của nhà đầu tư.

Theo ông Nghĩa, việc chặn vòi bạch tuộc Địa ốc Alibaba sẽ ảnh hưởng rất ít tới thị trường đất nền TP HCM vốn khan thi thoảng hàng hóa, lại có giá trị rất cao. Dĩ nhiên, những báo cáo vừa qua của tổ chức dò hỏi cam kết sẽ khiến cho cách trở, trầm lắng hoặc chững lại hoạt động mua bán đất nền thức giấc lẻ, có giá siêu rẻ dăm vài trăm triệu tiền việt một lô.

Chuyên gia này dự báo sau khi các chiêu trò buôn gian bán lận của Alibaba bị lộ tẩy, các dòng vốn bé trước đây thường chảy vào đất nền giá rẻ để săn mua thời cơ sinh lời khủng giờ đây sẽ đổi hướng vào kênh an toàn hơn. Khả năng cao nhất là dòng tiền này đi vào kênh gửi dành dụm ngân hàng hoặc các kênh đầu cơ bán từng cái, bán buôn diện tích gầy.

Ông Nghĩa đánh giá sự việc với Alibaba có thể thức thức giấc những người có tư duy đầu tư đất nền quá dễ ợt nhưng mộng tưởng thu về lãi cao. Đây là lời cảnh báo mạnh khỏe đến người địa phương và giới đầu tư về thực trạng pháp lý từ từ của thị trường đất nền. Dường như, vụ việc này cũng là thời cơ để công ty quản lý chỉnh đốn lại tính minh bạch của thị trường, mua ra các khí cụ giám sát và kiểm soát an ninh người mua đất nền ngặt nghèo hơn nữa.

Vũ Lê


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city