Hotline
0938 696 012

Bà mẹ Thủ đô dạy con theo kiểu 'nhà binh': Sáng 'dằn bụng nhẹ' bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh

09:30

Mỗi buổi sáng, nếu đi ngang qua khu thành phố Bắc Từ Liêm, Thủ đô người ta không khó khăn bắt gặp mặt hình ảnh 3 cậu nhỏ bé đang chạy bộ hăng say theo tiếng hô "một... nhì" của mẹ.

Hình dạng người mẹ này không quá kiên cố nhưng giọng nói thì cứng rắn bộc lộ nỗ lực rất lớn. Chị là Nguyễn Thị Ngọc Ngà, 42 tuổi và 3 con của chị lần lượt 11, 14 và 16 tuổi.

Chị Ngà rất thương cảm con nhưng lại không giống cách của bất kỳ người mẹ nào. Chị yêu con là mỗi ngày "điểm tâm nhẹ" cho các con 10km chạy bộ. Bất cứ nhỏ nào tăng cân là mỗi chiều đi học về phải xả thân máy chạy 30 phút. Tham gia luyện tập thể thao cùng các con, thậm chí động viên cùng các con đoạt được 1 trong 20 ngọn núi cao nhất quả đât. Điều mà không hề bà mẹ nào cũng khiến cho được.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 1.

Chị Ngọc Ngà và 3 con luyện đồng đội thao mỗi ngày.

Không chỉ rèn luyện sport, lúc trước, đồng đội mạng phải choáng khi bật mí có lần sang Australia, chị đã để một người đại trượng phu khi đó 9 tuổi ở lại khách sạn khi mà cả nhà đi ăn. Sau cuối, nhờ mảnh giấy ghi địa chỉ của mẹ, cậu tí hon đã tự đi đổi tiền, tự hỏi trục đường, rồi bắt taxi tới nhà hàng.

Phương pháp dạy con theo kiểu "nhà binh" của chị Ngà làm cho cả chồng chị cũng phải báo cáo "Em đừng khắc nghiệt với con quá, kẻo chúng lại đâm ra ghét mẹ". Thế nhưng với chị, "nếu ghét mẹ mà khiến cho chúng sống khỏe khoắn và tự tín thì cũng chẳng sao".

Cùng nói chuyện với người mẹ khác biệt này:

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 2.

Chị Ngà cùng tập luyện với các con mỗi ngày.

- Chào chị. Chị cho nhân thức điều gì đã kích thích và hướng chị đến cách thức dạy con theo cách chắc nịch tương tự?

Nếu để nói nguyên nhân mà tôi có bí quyết giáo dục con khác lạ như vậy, thật sự có 2 căn do:

Thứ nhất, chính là dĩ vãng bệnh tật của tôi. Tôi bị viêm cơ nhưng vấn đề trị một thời gian không khỏi, tôi đến khám ở nơi khác mới phát hiện là phong thấp và đã tác động tới tim. Tôi nhớ khi ấy bản thân 9 tuổi nhưng chỉ nặng có 20,5 kg. Căn bệnh đó là nỗi khiếp sợ cả tuổi thơ, theo tôi cả khi tôi lớn lên và bác sĩ còn khuyên tôi không nên lấy chồng sinh con nếu như muốn sống.

Nhưng hên thay nhờ chạm mặt được chồng mình - người đã cho tôi nhân thức ích lợi của việc tập tành sport với sức khỏe. Tôi đã quyết định một lần kháng cự căn số. Tôi siêng đồng đội thao chạy bộ, đánh quần vợt, tập gym… sức khỏe tôi dần khá hơn và tôi quyết định lấy chồng sinh con. Dĩ vãng ấy làm tôi tin rằng chỉ có rèn luyện thể thao mới chính là cánh cửa để thay đổi căn số.

Giờ đây khi con còn gầy tôi đã quán triệt chúng phải có bổn phận với cuộc đời chính mình, trước nhất là phải sống khỏe. Khỏe cả về thể chất, ý thức và trí óc nhưng quan trọng hơn hết phải nói không với bệnh tật.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 3.

"Quá khứ ấy khiến tôi tin rằng chỉ có đoàn luyện thể thao mới chính là cánh cửa để đổi mới số mệnh".

Thứ nhì, là do công việc của mái ấm tôi có tiếp xúc nhiều với người Nhật nên tôi đã học từ họ phương pháp nuôi dưỡng con sao cho khoa học và có lí nhất. Tôi tuyệt vời với người Nhật khi họ tự cho con bản thân khiến vệ sinh cá nhân khi mới một tuổi, tự đi học, tự làm mọi thứ vừa sức. Tôi cũng muốn các con chính mình học được đức tính tốt tương tự, không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác.

- Trong việc giáo dục con trẻ trong nhà, chị khiến cho thế nào để chiếm được sự hưởng ứng, đồng thuận thực hiện của các con?

Có thể nói tôi là một người nghiện con. Tôi có thể chối từ việc kiếm tiền để có thật phổ thông thời gian ở bên các con, nhất là những ngày đầu tới tuổi mẫu giáo của bè cánh trẻ. Tôi biến bản thân thành một người bạn thật sự với chúng để đồng hành cùng chúng trong mọi hoạt động vui chơi, học tập hay cả san sẻ tâm sự.

Tôi không ngại cùng con chơi các trò di chuyển như: bóng đá, bóng rổ, leo trèo hoặc các trò giả mạo hiểm. Tôi chuẩn bị nghe con chia sớt những câu chuyện tế nhị của đàn ông khi bước tham gia tuổi dậy thì. Vì có thời gian ở bên con nên tôi hiểu con hơn, quan sát để hỗ trợ con tạo ra sở trường tài năng, cân bằng những khuyết điểm.

Tôi có thể nuối tiếc tiền sắm những đồ xa xỉ cho bản thân nhưng không bao giờ nuối tiếc cả tiền và lao động để đầu cơ mua cho con thật đa dạng đồ chơi phát hành tư duy, nhất là sách phát triển IQ, EQ. Tôi động viên con tìm tòi, mày mò. Thậm chí, con có thể làm hư hỏng đồ đạc trong gia đình. Bởi lẽ, có những kết quả không tốt như vậy con mới rút ra trải nghiệm cho lần sau.

Khác lạ hơn, tôi rất thích khoe những tác phẩm mà mẹ con tôi đã làm được để luôn lấy đó là mục tiêu mà tiếp tục cố gắng. Thật hên là chồng tôi luôn ủng hộ và cho tôi toàn quyền rèn luyện chúng nên giữa nhì hoàng hậu chồng không chạm chán mâu thuẫn gì.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 4.

Mái nhà chị có những chuyến ngao du cùng nhau. Ảnh NN

- Không hề bạn nào cũng có thương hiệu trong việc rèn luyện cho con. Chị có thể chia sẻ để có những bài tập chất lượng để dạy cho con thì chị đã khiến thế nào?

Để có những bài tập chất lượng và kỹ thuật cho con, tôi đã bỏ ra nhiều thời gian lên diễn đàn, nhập cuộc box giáo dục khác biệt học hỏi kinh nghiệm, ý kiến, chiêu thức, kiến thức tài năng… Để có bài tập chất lượng cho con tôi đã phải tới hàng chục trọng tâm thể thao để gặp gỡ các chuyên gia và học những bài tập phù hợp nhất.

- Ngoài việc tập dượt ở nhà, được biết mái nhà chị hay đi ngao du đó đây để đoạt được những độ cao mới. Chị có thể san sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất của mái nhà được không?

Chuyến đi để lại đa dạng ấn tượng cho mái ấm tôi có nhẽ là chuyến đi 04 tuần 2/2016 đến núi Kinabalu ở Malaysia. Tôi cũng không ngờ chấp hành việc leo núi này lại khó nhọc tới thế. Các bạn tôi vừa bay 3 chặng tới Malaysia thì ngay trong đêm phải chuyển động mấy tiếng đồng hồ trục đường đèo bằng ô tô để tới chân núi. Đêm đấy trời rét như cắt da cắt giết mổ, tới nơi thì trời sáng nên cả nhà ngủ có 2 tiếng đồng hồ.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 5.

Kết quả đó là niềm tự hào và hạnh phúc cho sự cố gắng không xong nghỉ của cả mái nhà.

Sáng sớm dậy đã leo núi, thoạt đầu người nào cũng hứng thú nhưng đến gần độ cao 2.000m thì tí hon út xuống sức vì không khí dần loãng ra. Tôi cứ phải liên tục động viên, sử dụng chiêu tiến công trống lảng, kể câu chuyện hay ho hay những tấm gương thành công để cổ lỗ vũ con. Có thỉnh thoảng con đòi cõng nhưng tôi không cho vì muốn con tự bản thân mình vượt lên.

Kết quả cả cuộc hành trình dài là cả mái nhà tôi đoạt được độ cao 3.500m của 1 trong 20 ngọn núi cao nhất nhân loại. Khi đó nhỏ út mới hơn 7 tuổi, bé dại giữa hơn 10 tuổi và bé xíu cả 12 tuổi. Kết quả đó là niềm tự hào và êm ấm cho sự cố gắng không dứt nghỉ của cả mái nhà.

- Phản ứng của dân chúng đối với phương pháp dạy này của chị thế nào?

Tôi tự kiếm được bản thân mình là người cá tính, thích khác người, thích làm cho được việc mà mọi nguời thấy khó và cách rèn con của tôi cũng vậy. Phổ biến người hay gàn tôi và bảo việc này quá sức không thể khiến được thì tôi lại càng thấy kích thích, càng tìm hiểu và thực thi cho được thì thôi.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 6.

Dù trời mát hay tối khuya cả nhà vẫn đi bơi.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 7.

Họ "hết hồn" khi nhân thức trui rèn cho các con bản năng chịu lạnh. Trời mát hay tối khuya cả nhà tôi vẫn đi bơi, trời rét vẫn tắm nước lã, mùa đông vẫn mặc áo mỏng manh không khác gì mùa hè. Các con tôi không nhân thức dùng kháng sinh là gì, chúng nói không với thuốc. Nếu như sốt cảm bình thường thì cơ thể sẽ tự vấn đề chỉnh và đúng là chúng không bao giờ phải sử dụng đến thuốc.

Việc chịu rét của mẹ con tôi người nào cũng phải sợ. Nhưng tôi tin tài năng biết lắng tai thân thể của bản thân tôi sẽ có sự nhân tố chỉnh phù hợp cho bản thân và cho con. Tôi và các con có thể chạy bộ hay đi bộ cả một vài chục cây số, có thể bê vác, chuyển di mà không năn nỉ hà gì.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 8.

Các chuyến đi đầy thử thách của gia đình.

Sau cùng, chị có thể muốn nhắn nhủ vấn đề gì tới các bậc phụ huynh bây chừ không?

Lời nhắn nhủ của tôi cho các ông bố, bà mẹ chính là đừng nên ấp ôm ấp bao bọc các con quá mức. Hãy để các con đương đầu với những gian truân thử thách để các con luyện được thể lực, ý thức, ý chí, bản lĩnh và cả tư duy chiến thuật của phiên bản thân. Khác lạ là đối với các cậu đại trượng phu.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 9.

Chị Ngà luôn khuyên mọi người đừng bao bọc con quá mức.

Bố mẹ cần gần con để nắm bắt con, cổ vũ, khai thác, phát huy sở trường và các kỹ năng còn tiềm ẩn trong mỗi đứa con. Hãy tin các con làm được những thứ mà ta nghĩ rằng không thể, đừng nghĩ suy quá cao quý, hãy nghĩ dễ chơi và hành động. Đừng làm cho thui chột đi khả năng tiềm ẩn của con.

Cảm ơn chị. Chúc chị và gia đình có thật đa dạng sức khỏe!


Theo Nhung Lê

Helino


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city