Hotline
0938 696 012

Bài học quý giá cho người dùng đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lường đảo choán đoạt của nả

06:30

Tới ngày 18/09/2019, Cơ quan cảnh sát dò hỏi Công an TP.HCM có lệnh bắt ông Nguyễn Thái Luyện - Chủ toạ HĐQT và em trai Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba và khởi tố với tội: Lừa đảo chiếm giữ đoạt của nả theo Yếu tố 174 BLHS năm 2015.

Sau khi Công an khám xét hội sở, thu giữ tài liệu, của cải và phong tỏa account để phục vụ công tác điều tra, cho thấy đây là vụ án lớn chưa từng xảy ra. Số người bị hại (đối tượng mua hàng) bước đầu xác định là 6.700 người. Tài sản chiếm đoạt đoạt của đối tượng mua hàng lên đến 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án.

Việc khảo sát, truy nã tố và xét xử vụ án này là rất phức tạp và có thể kéo dài trong nhiều năm đến. Để bảo kê lợi quyền của bản thân lúc này những người đã thích hợp tác buôn bán với Alibaba và đối tượng mua hàng tậu đất nền cần tới trình báo ngay với Phòng cảnh sát điều tra PC03 - Công an Tp.HCM tại địa chỉ số 674 các con phố 3/2, phố 14, quận 10, Tp.HCM. song song với việc trình báo cần cung cấp giấy má tài liệu liên quan như: thích hợp đồng trao đổi, thỏa thuận phù hợp tác, chứng trong khoảng nộp tiền cho Alibaba.

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Ths. Luật sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Công ty Luật Bất Động Sản Hưng Vượng liệt kê ba điểm mấu chốt khách hàng phải khác biệt phải vồ cập khi trao đổi đất nền sau vụ án Alibaba

Trong đa dạng năm qua trong thị phần thị trường bất động sản đất nền, không chỉ có Alibaba mà còn rộng rãi doanh nghiệp, tư nhân khác thi hành. Trạng thái nhà đầu tư vi phạm qui định trong triển khai dự án, không bàn giao đất nền, choán đoạt tiền của khách hàng xảy ra khá phổ biến. Vậy nên vụ án Alibaba không chỉ là tiếng chuông cảnh tỉnh giấc cho các chủ đầu tư khiến cho ăn trái quy định mà còn là bài học lớn cho những khách hàng đất nền tránh bị bận bịu lừa.

Sau đây là ba điểm then chốt khách hàng phải đặc biệt phải đon đả khi trao đổi đất nền, đó là:

Thứ nhất, tìm hiểu pháp lý của dự án

Đất đai là tài sản khác biệt thuộc sở hữu quốc gia nên việc đặt cọc, chuyển nhượng đất luôn đi kèm các nhân tố kiện. Ví như vi phạm các vấn đề kiện trong chuyển nhượng thì không được nhà nước công nhận và bảo kê.

Giấy chứng nhận quyền dùng đất là giấy tờ pháp lý quan trọng nhất cần phải xem xét thông tin về: địa điểm, quy mô, loại đất, thời hạn sử dụng đất, quy hoạch. Chẳng hạn: trong vụ án Alibaba đa phần pháp lý loại đất là đất nông nghiệp (trồng cây hàng năm hoặc trồng cây lâu năm). Thế mà Alibaba chào bán là đất nền (đất ở) là vi phạm pháp luật.

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Khách hàng phải khám phá pháp lý dự án cho thật kỹ lưỡng trước khi "xuống tiền"

Việc triển khai dự án bất động sản phải có văn bạn dạng chấp nhận của Tổ chức có thẩm quyền. Khách hàng cần phải rà soát các văn bạn dạng này để bình chọn tính hợp pháp của công trình. Chẳng hạn Alibaba đã xây đắp cơ sở (con đường, điện) để phân lô đất nền tại thị trấn Tóc Tiên, Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu trên đất nông nghiệp và không có giấy phép. Khi chính quyền địa phương thực hiện cưỡng nhạo báng tòa tháp vi phạm thì đối tượng mua hàng mới vỡ lẽ đúng ra là Alibaba xây đắp bất hợp pháp, lúc này nhân thức đã muộn.

Tùy từng công trình mà đối tượng mua hàng phải xem các văn bạn dạng sau: Chấp thuận chủ trương đầu cơ; Quyết định phê chuẩn y quy hoạch 1/500; Quyết định giao đất; Giấy phép xây đắp; Văn phiên bản xác nhận đạt yêu cầu chào bán BĐS.

Thứ nhì, đọc kỹ nội dung thích hợp đồng trước khi nộp tiền

Có rộng rãi loại (tên gọi) phù hợp đồng trong mua bán đất nền, ví dụ như: Hợp đồng đặt cọc; Hợp đồng nguyên tắc; Hợp đồng thích hợp tác đầu tư; Phù hợp đồng hứa mua hứa bán. Số đông khách hàng chỉ nghe viên chức tư vấn đất nền về: diện tích, giá cả và tiến độ trả tiền là đã đồng ý nộp tiền đặt cọc hoặc trả tiền đợt 1 mà không phải xem trước phù hợp đồng. Khi có chuyện xảy ra không như lời chào bán ban sơ mới dở thích hợp đồng ra xem thì than ôi, “toàn luật pháp vô ích cho đối tượng mua hàng”!

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 3.

Số người bị hại (khách hàng) bước đầu xác định là 6.700 người. Của cải chiếm đoạt đoạt của khách hàng lên tới 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình

Thích hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng được luật pháp pháp luật rất chặt chẽ về chủ thể tham gia ký kết và các vấn đề kiện khác. Khi các đối tác ký hòa hợp đồng không đảm bảo các yếu tố kiện thì phù hợp đồng đó có tranh chấp sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu, không có giá trị thực hiện. Chẳng hạn: trong án Alibaba sẽ có đa số thích hợp đồng trao đổi đất nền vi phạm các điều kiện theo quy định của quy định.

Thứ ba, bình chọn uy tín của Nhà đầu tư

Tục ngữ có câu: “Lựa chọn mặt gửi vàng”, thương lượng mua bán đất nền thường có giá trị tiền tỷ. Chọn lựa sai chủ đầu tư giống như: “giao trứng cho ác nghiệt”. Giả dụ ai tìm hiểu uy tín của Alibaba từ trước thì chắc chắn sẽ không bị sập bẫy. Chỉ cần hỏi google là hàng loạt tin bài cho thấy Alibaba đã chào bán công trình khống tại Củ Chi, Tp.HCM trong khoảng năm 2017. Vừa mới đây tham gia 04 tuần 6/2019 đã bùng nổ tin bài về vụ hai nhân viên của Alibaba gây rối trơ thổ địa tự công cộng, đập phá xe ủi cản phá lực lượng cán bộ cưỡng nhạo báng việc xây dựng công trình bất hợp pháp tại thị xã Phú Mỹ. Alibaba với những hành động mất uy tín như thế thì làm cho sao có thể giao tiền? Gần như người đã bỏ qua điều này và giờ đây mất tiền.

Uy tín chủ đầu tư cần được thể hiện qua các dự án họ đã thi hành, qua cách xử sự của họ với khách hàng với số đông và khác lạ là việc tuân thủ quy định.

Bạn sắm đất nền khi đã khám phá công trình có đủ pháp lý, đọc kỹ nội dung hợp đồng và thấy nhà đầu tư có uy tín thì cam đoan giao dịch chiến thắng. Ngược lại không nhiệt tình trọn vẹn ba yếu tố này thì thất bại cũng là lẽ thường. Ví như bạn không đủ kiến thức và kinh nghiệm thì nên nhờ các chuyên gia, trạng sư trả lời khi giao dịch nhà ở. Đó cũng là phương pháp thành công của những chủ đầu tư BĐS nhiều người biết đến trên thế giới.

Ths. Trạng sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Tổ chức kinh doanh Luật Bất Động Sản Hưng Vượng/ Hạ Vy (ghi)

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city