Hotline
0938 696 012

Bất động sản công nghệ Việt Nam sắp đón 'bão' đầu tư nước ngoài

12:00

Theo Savills vn, vn đang có 326 khu công nghiệp với tổng quy mô 95.500 ha với đất công nghiệp 65.600 ha. Trong đó, 251 khu công nghiệp đã hoạt động với gần 61.000 ha, 74% lấp đầy; 75 khu công nghệ với 29.300 ha, đang xây dựng và đề bù, giải phóng mặt bằng. Ngoài ra đó còn có 17 đặc khu kinh tế duyên hải cung cấp 845.000 ha.

Tổng số lao động làm việc trong các khu kinh tế và đặc khu kinh tế duyên hải là 3,6 triệu công sức. Với sự đổ bộ ào ạt của các chủ đầu tư nước ngoài tham gia vietnam, kể cả vốn đầu tư dịch chuyển trong khoảng Trung Quốc để "hạn chế bão" thương chiến, theo Savills vn

Theo Savills Việt Nam, nửa đầu năm 2019, nguồn vốn chủ công là các nước trong khu vực Châu Á. Cụ thể, HongKong gồm: Beerco Limited đầu cơ 4 tỷ USD vào khu công nghiệp Trong khoảng Liêm (Thủ đô), Goertek đầu cơ 260 triệu USD tham gia khu công nghệ Quế Võ (Bắc Ninh), Meiko Eletronics Việt Nam Co., Ltd đầu tư 200 triệu USD vào Khu công nghệ Thạch Thất (Hà Nội).

Thời điểm qua, hoạt động mua bán đã chứng kiến làn sóng dịch chuyển của Hanwa (Hàn Quốc) về sản xuất phụ tùng phi cơ đã di dời sang Hà Nội; Yokowo (Nhật Phiên bản) về chế biến trang bị trên xe có động cơ đã di dời sang Hà Nam; Huafu (Trung Quốc) về dệt may đã di dời sang Long An.

Những công ti đang di dời nhà máy trong khoảng Trung Quốc sang vn, gồm: Goertek (HongKong) về sản suất tai nghe và linh kiện máy tính bảng sẽ di dời sang Bắc Ninh; TLC (Trung Quốc) về điện tử, tivi sẽ di dời sang Bình Dương.

Những tổ chức kinh doanh đang xem xét di dời, gồm: Foxconn (Đài Loan); Lenovo (TQuốc); Sharp, Kyocera, Nintendo, Asics (Nhật Bản).

Lý hương nguyên nhân dịch chuyển này, các chuyên gia nghiến cứu của Savills cho biết bao tay thương mại Mỹ - Trung, tài chính đầu cơ và các hiệp định thương nghiệp hòa bình (FTAs) mới như: EVTFA (hiệp định thương mại tự do vn – EU), CPTPP (Hiệp nghị cách tân kinh tế đầy đủ xuyên Thái Bình Dương) và RCEP (Hiệp nghị đối tác làm ăn kinh tế trọn vẹn) cũng được hy vọng hoàn tất cuối năm 2019, đã mang lại sự tác động hăng hái đến hoạt động mua bán kĩ nghệ Việt Nam.

Chính phủ vn đang cố gắng hạn chế việc thiếu hụt nguồn nhân lực và chi phí tăng để biến đổi sang không gian buôn bán minh bạch hơn bằng việc áp dụng công nghiệp trong đóng chai và tăng đội ngũ công huân được đào tạo.

So sánh với các đất nước trong khu vực Đông Nam Á, vietnam năm 2018 có 94,6 triệu dân. vn cũng như Indonesia và Maylaysia đều có dân số trẻ khi dân số trong độ tuổi trên 65 tuổi chỉ chiếm hữu 6% - 7%, rất ưu điểm so với China và Thái Lan khi tỷ lệ này là 11-12%. Lực lượng dân số trong độ tuổi công tích trẻ chủ quản (15-54 tuổi) chiếm hữu đến 60-62% dân số.

Lực lượng dân số trẻ của vietnam chiếm 62% cũng đang phải khó khăn với Malaysia chiếm giữ 57% và Indonesia chiếm đoạt 59% trong sự chọn vận động nhà máy khỏi Trung Quốc của các nhãn hiệu đóng chai lớn.

Yếu tố khác lạ, chi phí xây dựng nhà xưởng tại TP.HCM (vietnam) rất lôi cuốn, thấp hơn Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và cả Indonesia. So với 4 giang sơn trên, tại Việt Nam, giá thuê nhà xưởng, nhà kho là 380 đô la Mỹ/m2 so với mức 400-580 đô la/m2; Giá thuê Nhà kho lớn trumg tâm tại vn là 410 đô la/m2 so với mức 440 - 780 đô la/m2; Giá nhà xưởng công nghiệp cao tại vietnam là 610 đô la Mỹ/m2 so với mức 650 – 1.190 đô la Mỹ/m2 của 4 quốc gia còn lại.

Dĩ nhiên, vn với sự lớn mạnh kinh tế thuộc hàng nhanh chóng nhất Đông Nam Á, dự kiến năm 2019 tăng trưởng GDP ở mức 6,8%, cao hơn Philippines dự kiến 6,2%, Indonesia 5,8% và Malaysia là 4,5%, Thái Lan 3,5%, Singapore 2,4% (theo Nhà băng Phát hành Châu Á – ADB).

Ngoài ra đó, theo Nhà băng Quả đât (WB) tỷ số hoạt động kinh doanh của vietnam đứng thứ 69 trong 190 nền kinh tế dễ hoạt động buôn bán, cũng như chi phí lương công lao ngành đóng hộp tại vietnam năm 2018 đang rất rẻ, chỉ 237 đô la/04 tuần, cao hơn Indonesia là 190 đô la/bốn tuần, thấp hơn phổ quát so với China là 866 USD/bốn tuần, Malaysia là 924 đô la Mỹ/bốn tuần và Thái Lan là 412 đô la Mỹ/bốn tuần.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sắp đón bão đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Phân khúc bất động sản công nghệ vn đang tạo ra trên đà tăng của vốn đầu tư FDI gấp 10 lần trong suốt thâp kỷ qua. Nguồn cung đất công nghệ dồi dào đang tạo điều kiện cho các dự án đóng hộp và tăng các chọn lựa thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo yêu cầu (BTS). 

vietnam cần thận trọng chọn lựa các công trình sắp đến để tăng trưởng hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính cạnh tranh và sản xuất vững bền. Công phu giá rẻ và các ưu đãi đầu cơ, khác biệt là thuế giảm giá sẽ tiếp tục trở thành những nhân tố lôi cuốn đầu cơ nước ngoài hàng đầu vào vn. 

Tất nhiên, tiếp tục chuyển đổi sang ngành nghề công nghệ giá trị cao vietnam phải dồn vào một chỗ vào chất lượng hơn là số lượng đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu cơ và công ty Nguồn vốn quốc tế (IFC) đề nghị thiên hướng kế hoạch thu hút vốn đầu cơ nước ngoài FDI năm 2020-2030 đề xuất quá trình cần thiết để tăng chất lượng đầu tư nước ngoài. 

Theo đó, vietnam cần phát hành khả năng tổ quốc để tăng thêm tỷ lệ công sức có tay nghề; Tạo động lực các hoạt động tạo động lực đầu cơ và tập trung dành đầu tiên các thị phần ưu tiên; Xâ dựng các chính sách hổ trợ các doanh nghiệp địa phương; Đẩy mạnh các phục vụ hỗ trợ như: giáo dục, hậu cần, tài chính; Tạo lập doanh nghiệp điều hành FDI với mục tiêu và năng suất điều hành cao hơn; Chú ý các chính sách khuyến mại đầu tư hiện hành để đảm bảo chất lượng FDI, và; hạn chế các tác động của cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ông John Campell, Trả lời cấp cao, Dịch vụ Công nghiệp của Savills vietnam, tỷ lệ lấp đầy ở các tỉnh giấc trung tâm vững mạnh mạnh theo năm, quỹ đất dồi dào và các công trình tiêu biểu tăng thêm đã thúc đẩy sự thân mật của các chủ đầu tư nước ngoài vào thị trường vn. Các nhà đóng hộp đang ngày càng tăng sự xem xét tham gia các tỉnh miền Trung, Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng nhận được đông đảo đòi hỏi do giá thành thuê đất khuyến mãi và khó khăn. Các nhà đầu tư trong hoạt động mua bán công nghệ cũng đang đẩy mạnh biến đổi đất nông nghiệp sang đất công nghệ, tạo nguồn cung mới.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city